Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CZ: “Tôi lạc quan về 2023”

Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance đã chia sẻ quan điểm về 2022 và đặt hy vọng vào thị trường năm 2023.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 28 2022
Updated Dec 28 2022
4 min read
thumbnail

Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance đã chia sẻ quan điểm về 2022 và đặt hy vọng vào thị trường năm 2023.

Chia sẻ trên trang web, Changpeng Zhao (CZ) nhận định 2022 đã chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc khủng hoảng như Terra, Celsius Network, Voyager Digital và FTX. Giá tiền mã hóa liên tục lao dốc từ mức cao nhất mọi thời đại. Ngoài ra, các cơ quan quản lý tăng cường thắt chặt chính sách trong khi giới truyền thông làm xấu đi hình ảnh của crypto trong mắt công chúng.

Dù vậy, CZ tin rằng năm 2022 mang lại cho cộng đồng tiền mã hóa nhiều lý do để lạc quan hơn bất kỳ thời điểm nào khác. “Tiền mã hóa vẫn ở giai đoạn sơ khai. Nó không nên bị phán xét bằng những thách thức nó vướng mắc mà phải bằng cách nó chống chọi với chúng”, CZ chia sẻ.

coin98
CZ vững tin vào tương lai của ngành tiền mã hóa. Nguồn: Bloomberg.

Theo ông, cả Binance và ngành crypto đều thể hiện khả năng phục hồi và chống chịu đáng kể. Khi tiền mã hóa được tạo ra, không ít người khẳng định “BTC sắp về 0”. Sau thảm họa FTX, họ lại so sánh vụ việc với cú sập Lehman Brothers năm 2018 và bong bóng dot-com đầu thế kỷ 21.

“Họ quên rằng những sự kiện đó đều góp phần thanh lọc ngành. Và rõ ràng lĩnh vực Internet lẫn ngân hàng vẫn đang hoạt động tốt”, CZ lập luận.

Ở phần tiếp theo của lá thư, nhà sáng lập Binance điểm lại những thành tựu sàn đạt được trong 2022. CZ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định để củng cố khung pháp lý cho lĩnh vực blockchain. Binance cam kết tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý toàn cầu thông qua tăng cường giáo dục và áp dụng blockchain.

Trong tương lai, Binance sẽ tập trung xây dựng và lấy lại niềm tin của người dùng bằng cách duy trì sự minh bạch. Do đó, CZ đã đưa ra 6 tiêu chuẩn chính để Binance và các sàn tập trung khác tuân thủ: không sử dụng tiền của khách hàng; không sử dụng token sàn làm tài sản thế chấp; đưa ra bằng chứng trực tiếp về tài sản; duy trì quỹ dự trữ mạnh; tránh đòn bẩy quá lớn; liên tục hoàn thiện các giao thức bảo mật.

coin98
FTX lấy token FTT làm tài sản thế chấp, khiến bảng cân đối kế toán của sàn kém thanh khoản. Nguồn: NBC News.

Trong cuộc phỏng vấn đăng tải ngày 27/12, CZ đã khẳng định lại tính an toàn của Binance. Một người đã đặt câu hỏi liệu Binance có sụp đổ nếu tất cả người dùng rút tiền cùng một lúc hay không. CZ cho biết mọi tài sản trên sàn đều được hỗ trợ trên 100% và Binance “vẫn ổn kể cả khi chuyện đó xảy ra”. Bên cạnh đó, ông cam kết tiền của người dùng trên Binance và Trust Wallet sẽ an toàn dù Binance có phá sản.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu rơi vào tình huống giống FTX, CZ đáp: “Trước hết thì đừng để mắc vào tình huống như vậy đã”. Theo ông, điều quan trọng nhất là không bao giờ động chạm vào tiền của người dùng. Nhưng giả sử điều đó xảy ra, ông tin rằng dừng lại và thú nhận mọi thứ là hướng đi đúng đắn nhất.

Cuối cùng, ông bày tỏ thái độ lạc quan về năm 2023. CZ hy vọng sẽ có nhiều dự án metaverse, GameFi, DeFi, CeFi, giải pháp SMS và giải pháp KYC ra đời trong 2023. Cộng đồng có thể bỏ lại 2022 phía sau và tiếp tục xây dựng ngành crypto. 

Đọc thêm: BNB Chain tăng trưởng tích cực hậu sóng gió Binance.

RELEVANT SERIES