Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Phương pháp đầu cơ token mới niêm yết trên sàn giao dịch

Các token mới niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance luôn là tâm điểm chú ý của thị trường trong một khoảng thời gian ngắn. Khi mới lên sàn, các token này cũng có mức biến động lớn. Liệu đây có phải là cơ hội kiếm lời ngắn hạn?
Amber avatar
Luci
7 min read
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
phương pháp đầu cơ token sàn

Tại sao nhiều nhà đầu cơ ưa thích các token mới lên sàn?

Các token mới ra mắt và được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn luôn là tâm điểm chú ý của thị trường. Từ đó, các trader sẽ có xu hướng tập trung giao dịch các token này hơn. Vì vậy, chúng luôn có sự biến động rất cao tạo ra các cơ hội đầu cơ ngắn hạn.

Một ví dụ tương tự có thể kể tới trào lưu niêm yết các công ty thông qua hình thức SPAC trên thị trường cổ phiếu. Thông thường các cổ phiếu này sẽ có nguồn cung ban đầu rất nhỏ, do đó dù bất chấp định giá cao, các nhà đầu cơ vẫn mua vào với mục đích kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

biểu đồ giá cổ phiếu spac
Tổng hợp biểu đồ giá của nhiều cổ phiếu SPAC khác nhau. Nguồn: Cleantechnica

Như hình minh hoạ kể trên, các cổ phiếu này thông thường có sự tăng trưởng mạnh vào khoảng thời gian đầu sau khi niêm yết. Tuy nhiên sau đó, giá đều sụt giảm.

Dường như hành động giá tương tự cũng áp dụng với nhiều token trong thị trường crypto trong bối cảnh hiện tại. Các dự án nhận được nhiều sự chú ý và niêm yết lên sàn giao dịch lớn đều kêu gọi được nguồn vốn lớn với mức định giá cao từ quỹ đầu tư mạo hiểm (VC).

Ngoài ra, nguồn cung ban đầu so với tổng cung các của các token này cũng rất thấp. Từ đó tạo điều kiện cho biến động giá mạnh diễn ra.

nguồn cung một số token hot
Nguồn cung ban đầu so với tổng cung của một số token hot trong thời gian gần đây. Nguồn: Coingecko
advertising

Vậy khi mới lên sàn, chúng ta có nên thực hiện đầu cơ các token này? Và đâu là chiến lược tối ưu?

Đâu là chiến lược đầu cơ hợp lý với các token này?

Theo quan sát tổng quan một số token niêm yết trên Binance (bao gồm STRK, W, JUP, ENA, ETHFI, AEVO, TNSR), xu hướng đầu cơ ngắn hạn khi mới niêm yết của các nhà đầu cơ có tồn tại.

diễn biến giá token mới lên binance
Diễn biến giá của các token trên Binance. Nguồn: Tradingview

Do đó, khi một dự án có token niêm yết lên Binance, chúng ta hoàn toàn có thể mua vào và kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là sau bao lâu khi niêm yết thì nên mua vào và mức lợi nhuận kỳ vọng nên là bao nhiêu?

Dưới đây sẽ là phân tích để tìm ra được câu trả lời dựa vào bộ dữ liệu hành động giá của một số token mới niêm yết trên Binance trong năm 2024.

*Dữ liệu được thu thập là dữ liệu giá theo khung H1 của các token AEVO, BOME, ENA, ETHFI, JUP, OMNI, SAGA, STRK, TNSR và W. Nguồn dữ liệu từ Binance.

lợi nhuận một số token trên binance
Lợi nhuận tính theo lần của các token trên theo số giờ giao dịch từ thời điểm niêm yết

Theo quan sát có thể thấy hầu hết các token cho tới thời điểm hiện tại đều giảm so với thời điểm niêm yết (trừ JUP và ENA). Tuy nhiên, các token này đều có những sóng tăng nhất định.

Với giả định trader sẽ không giao dịch sau 24 giờ kể từ khi niêm yết, một vài số liệu về kỳ vọng lợi nhuận, thời gian cũng như mức giá tối ưu để mua vào token được biểu thị trong bảng sau.

số liệu tính toán khi giao dịch token
Tính toán lợi nhuận khi giao dịch token mới lên sàn

Trong bảng trên:

• Time of local high: Là thời gian từ khi bắt đầu giao dịch (24 giờ sau niêm yết) tới khi đạt được mức giá cao nhất.

• Value of local high: Mức giá cao nhất chia cho giá khi niêm yết trừ đi 1.

• Time of lowest point before local high: Thời gian để token đạt được mức giá thấp nhất trước khi đạt giá cao nhất kể trên.

• Value of lowest point before local high: Cách tính tương tự như value of local high, lấy giá từ thời điểm đạt mức thấp nhất kể trên chia cho giá khi niêm yết trừ đi 1.

• Waiting time: Thời gian chờ từ khi mua vào với giá thấp nhất cho tới khi đạt được mức giá cao nhất.

Trung bình, mức giá thấp nhất để mua vào sẽ vào khoảng -20% so với giá đóng cửa sau 1 giờ niêm yết. Tuy nhiên, với biểu đồ phân phối mức giá giảm tối ưu có xu hướng lệch về bên phải, nên chúng ta có thể chọn khoảng giá từ -30% đến -40% (từ giá đóng cửa 1 giờ sau niêm yết) sẽ an toàn hơn.

mức giá ath
Biểu đồ phân phối mức giá Time of lowest point before local high theo định nghĩa trên

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với lợi nhuận cao nhất có thể kỳ vọng (trong trường hợp mua được giá tối ưu), dù giá trị trung bình là khoảng 80%, nhưng biểu đồ phần phối cũng lệch về phía bên phải.

lợi nhuận cao nhất nếu bán đỉnh
Biểu đồ phân phối lợi nhuận cao nhất trong trường hợp mua đáy bán đỉnh

Do đó, mỗi khi thực hiện giao dịch dạng này, chúng ta nên đặt kỳ vọng lợi nhuận thấp trong khoảng 20% - 40%.

Về thời gian nắm giữ tối ưu, cũng tương tự như lợi nhuận và mức giảm tối ưu, biểu đồ phân phối cũng bị lệch phải (right - skewed). Do đó, trong trường hợp các token khác có hành động giá tương tự, nhà giao dịch nên xem xét đóng vị thế sau khoảng 4 - 5 ngày (100 - 120 giờ sau khi mua).

thời gian nắm giữ tối ưu
Biểu đồ phân phối thời gian nắm giữ tối ưu

Trong bảng tổng hợp kể trên, có thể thấy 2 trường hợp nhà đầu tư sẽ không thể kiếm lời (hoặc kiếm lời rất ít với rủi ro cao) đó là W và TNSR. Do đó, khi đầu tư dựa trên các số liệu này, chúng ta cũng cũng cần phải có mức dừng lỗ (stop loss) hợp lý khi rủi ro vượt quá lợi nhuận kỳ vọng.

Một cách đơn giản để quyết định mức dừng lỗ đó là dựa trên lợi nhuận kỳ vọng và mức độ chịu đựng rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Ví dụ, trader A sẽ mua vào với mức giá discount 40% (theo phân tích bên trên) so với giá niêm yết (sau 1 giờ) với kỳ vọng đạt lợi nhuận khoảng 30%. A chỉ chịu mức lỗ tối đa bằng một nửa lợi nhuận kỳ vọng, do đó mức dừng lỗ sẽ đặt ở mốc âm 15%.

Trên đây là một cách để nhà đầu tư có thể tham khảo đầu cơ với các token mới niêm yết trên Binance. Bạn đọc hoàn toàn có thể dựa trên cơ sở bài viết để thực hiện các phân tích chuyên sâu với bộ dữ liệu lớn hơn để gia tăng độ tin cậy của chiến lược.

*Không phải lời khuyên đầu tư.