thumbnail

Tin tức nổi bật

Nga xem xét chấp nhận thanh toán khí đốt bằng BTC

Giám đốc năng lượng của Liên bang Nga - Pavel Zavalny đã đưa ra khả năng chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho dầu và khí đốt của họ từ "các quốc gia thân thiện" như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết những quốc gia đó có thể bắt đầu thanh toán năng lượng bằng Rúp Nga, Nhân dân tệ của Trung Quốc, Lira của Thổ Nhĩ Kỳ - hoặc thậm chí là Bitcoin (BTC) - thay vì đồng đô la Mỹ tiêu chuẩn quốc tế.

Theo hãng tin Nga RBC, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Năng lượng - Zavalny đã tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 24/3 rằng ông và các đại diện từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về những thay đổi đối với các loại tiền tệ thanh toán ưu tiên cho mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này.

“Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc từ lâu để chuyển sang định cư bằng đồng tiền quốc gia là rúp và nhân dân tệ. Với Thổ Nhĩ Kỳ, đó sẽ là lira và rúp. Bộ tiền tệ có thể khác nhau, và đây là một thực tế bình thường. Nếu có Bitcoin, chúng tôi sẽ giao dịch Bitcoin ”.

Ông cũng tuyên bố thêm rằng "các quốc gia không thân thiện" có thể trả tiền cho dầu của họ bằng đồng Rúp hoặc vàng. Tuy nhiên, không rõ liệu Nga có thể thay đổi các điều khoản của hợp đồng hiện tại với các quốc gia thanh toán bằng Euro hay USD hay không.

Nga đã và đang tìm cách để có thể lách các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế nhằm vào nước này vì tội xâm lược Ukraine. Các ngân hàng Nga đã bị xóa khỏi hệ thống SWIFT để ngăn họ giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới và hầu hết các doanh nghiệp đã bị cấm giao dịch với Nga, ngoại trừ hoạt động thương mại dầu khí.

Năng lượng là mặt hàng quan trọng nhất mà Nga xuất khẩu - và là nguồn năng lượng quan trọng ở châu Âu và các quốc gia khác mà họ khó thay thế. Theo Reuters, thương mại dầu khí mang lại doanh thu 119 tỷ đô cho Nga vào năm 2021.

Bao gồm điện, dầu hỏa, than đá và khí đốt tự nhiên, thương mại năng lượng chiếm 53,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 388.4 tỷ đô của Nga vào năm 2021 - theo Russia Briefing.

SEC có thể phê duyệt spot Bitcoin ETFs sớm nhất vào năm 2023

Eric Balchunas và James Seyffart - 2 nhà phân tích của quỹ giao dịch hối đoái (ETF) cho biết một số thay đổi quy tắc được đề xuất với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể là chất xúc tác để cơ quan quản lý phê duyệt spot Bitcoin ETFs vào giữa năm 2023.

Trong một tweet vào ngày 24/03, Balchunas cho biết các nền tảng tiền điện tử có thể nằm trong khuôn khổ quy định của SEC nếu ủy ban chấp thuận sửa đổi để thay đổi định nghĩa về sàn giao dịch được đề xuất vào tháng 1. Việc thay đổi quy tắc sẽ sửa đổi “Đạo luật về sàn giao dịch” để bao gồm các nền tảng có sẵn để giao dịch bất kỳ loại bảo mật nào (và nó bao gồm cả tiền điện tử). Điều này làm cho các phương tiện đầu tư của họ trở nên hấp dẫn hơn đối với cơ quan quản lý.

Các nhà phân tích nói thêm rằng khi các sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ theo luật, SEC sẽ không còn lý do để từ chối spot Bitcoin ETFs. Vì vậy, khả năng được chấp thuận sẽ rất cao.

Đồng thời, định nghĩa sửa đổi về “sàn giao dịch” có thể được hoàn thiện từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023. Cơ quan quản lý cho đến nay đã từ chối tất cả các thay đổi quy tắc cho phép niêm spot Bitcoin ETFs trên các sàn giao dịch, mặc dù đã phê duyệt một số phương tiện đầu tư liên quan đến Bitcoin futures vào năm 2021.

Dữ liệu on-chain

3 ngày liên tục chúng ta chứng kiến số lượng BTC đang được nạp ròng lên các sàn Spot để bán chốt lời trong lúc BTC chạm kháng cự quan trọng trên khung Ngày $45,000.

dấu hiệu tăng giá btc 1
Số lượng BTC đang được nạp ròng lên các sàn Spot. Nguồn: CryptoQuant

Trong giai đoạn này có thể thấy rõ theo chỉ số Token transferred, đây vẫn còn đang là giai đoạn tích lũy hàng của các Whale, sau 1 đợt tích lũy này thì khả năng giá sẽ pump 1 nhịp để đám đông FOMO vào và họ sẽ chốt ra, đây là quy trình đã diễn ra rất nhiều lần

dấu hiệu tăng giá btc 2
Chỉ số Token transferred. Nguồn: CryptoQuant

Trong giai đoạn BTC tích lũy ở khung Ngày thì lượng dự trữ stablecoin bắt đầu giảm dần, đây là dấu hiệu gần đây cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng sử dùng stablecoin để mua Crypto nhiều hơn.

dấu hiệu tăng giá btc 3
Lượng dự trữ stablecoin bắt đầu giảm dần. Nguồn: CryptoQuant

Từ đó cho thấy nhu cầu bắt đầu tăng lên. Sẽ được xác nhận khi vùng $45,000 bị vỡ

Phân tích Dom

Vốn hóa thị trường tiếp tục tăng khá mạnh sau khi phá được mô hình tam giác tích lũy với trendline giảm khá lớn.
Đang hướng đến vùng $2,000B - $2,100B trên khung Ngày. 

Khả năng lên đến vùng này sẽ có áp lực bán chốt lời đến từ tâm lý các nhà đầu tư.

Mình tiếp tục kỳ vọng vốn hóa lên kháng cự thì sẽ có lực FOMO để đẩy qua luôn thì chúng ta sẽ có mùa Uptrend tốt.

dấu hiệu tăng giá btc 4
Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần Stablecoin USDT tiếp tục rơi khỏi trendline tăng, điều này cho thấy các nhà đầu tư bắt đầu quay lại thị trường và lạc quan hơn, sẽ cực kỳ FOMO khi vùng 3.75% bị phá vỡ.

Chúng ta cũng nên cẩn trọng bởi vì vùng 3.75% của dom USDT và vùng $2,100B của vốn hóa sẽ là nơi quyết định market vào sóng hay không.

Nếu không vượt được thì chúng ta nên chốt lời từng phần nhé.

dấu hiệu tăng giá btc 5
Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC đã nằm trong vùng kháng cự quan trọng khung Ngày $44,000 - $45,000.

Với nến tăng có thân nến dài và thoát khỏi giai đoạn sideways 2 ngày trước thì đây có khả năng là cú phá vỡ trong ngắn hạn.

Cần thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi phản ứng của giá trong giai đoạn này như thế nào. Nếu ngày hôm nay đóng nến là 1 thanh nến nhấn chìm giảm thì sẽ có 1 dấu hiệu nguy hiểm trên khung Ngày cho thấy áp lực bán chốt lời mạnh.

Hiện tại mình kỳ vọng cửa tăng giá có xác suất cao, bởi vì RSI cũng đã breakout mô hình tam giác. Báo hiệu 1 đợt sóng tăng của BTC.

dấu hiệu tăng giá btc 6
Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 của BTC tiếp tục chạy theo các mũi tên màu xanh với những lần tăng và retouch các vùng quan trọng.

Hiện tại chúng ta đang có sự suy yếu của phe Mua khi giá chạm kháng cự khung Ngày. RSI cũng tạo tín hiệu phân kỳ đỉnh giảm giá nhưng CHƯA XÁC NHẬN, chỉ khi RSI phá xuống mạnh thì mới kích hoạt được setup này.

dấu hiệu tăng giá btc 7
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Hiện tại view vẫn tăng trong thời gian tới.

Xem thêm: Cơ hội có đến với Cardano ở đợt Bull Run sắp tới?

0
0
icon0
iconicon