thumbnail

Ra đời đã được gần 5 năm kể từ 2017 nhưng cho đến nay hệ sinh thái Cardano vẫn chưa có được bước chuyển mình thực sự đột phá và bùng nổ như những Blockchain thế hệ mới như: Solana, Avalanche, Terra, Fantom,...

Giá đồng coin ADA trong suốt thời gian vừa qua tăng trưởng có thể nói chủ yếu dựa vào tin tức và bơm thổi giá.

Cơ sở để mình đưa ra quan điểm trên là bởi vì hệ sinh thái Cardano không thu hút được dòng tiền → Từ đó, giá trị sử dụng của ADA rõ ràng là không mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây khi thị trường đang trên đà phục hồi, TVL trên hệ sinh thái Cardano cũng đã liên tục có sự tăng trưởng.

TVL trên hệ sinh thái Cardano. Nguồn: DefiLlama

TVL $313.53M thực tế là con số không lớn nhưng với tốc độ tăng trưởng vừa qua khiến mình đặt ra 2 câu hỏi:

  • Liệu dòng tiền có đang thực sự đổ vào để tìm kiếm cơ hội trên Cardano hay không?
  • Các mảnh ghép DeFi trên Cardano đã đủ “trưởng thành” để giữ chân được dòng tiền hay chưa?

Để có được một câu trả lời cụ thể, anh em cùng mình đi ngay vào bài phân tích này nhé!

Tình hình hệ sinh thái Cardano

Theo thống kế khá thú vị từ Cardians, anh em có thể thấy rằng hệ sinh thái của Cardano đã có sự bứt phá khá ấn tượng về số lượng dự án trong một khoảng thời gian khá ngắn (nửa cuối năm 2021).

Hệ sinh thái Cardano. Nguồn: Cardians

Tuy nhiên, trên thực tế thì phần lớn số lượng các dự án kể trên dường như chỉ đang ở giai đoạn “bản vẽ”, có khá ít dự án đã mainnet và thực sự đi vào hoạt động.

Thông qua dữ liệu được tracking bởi DefiLlama, anh em có thể thấy rằng lượng TVL hơn $313M trên Cardano gần như hoàn toàn bắt nguồn từ hai AMM:

  • Minswap (MIN) ~ $195.22M.
  • SundaeSwap (SUNDAE) ~ $114.82M.

Trong đó, Minswap chính là dự án có mức tăng trưởng TVL mạnh mẽ nhất trong thời gian vừa qua. Nói cách khác, TVL trên hệ Cardano vừa qua tăng vượt mốc $300M chủ yếu là do Minswap.

Còn lại, các mảnh ghép DeFi khác hầu hết cũng chỉ là các sàn Dex AMM nhưng TVL của chúng cũng không đáng kể.

TVL các protocols trên hệ Cardano. Nguồn: DefiLlama

Để có góc nhìn cận cảnh hơn, anh em hãy cùng mình khai thác sâu hơn qua hai Protocols đứng đầu TVL trên nhé!

Minswap (MIN)

Cái tên đã nói lên tất cả, sản phẩm chính của Minswap đó chính là sàn Dex AMM. TVL trên Minswap đã liên tục có sự gia tăng kể từ đầu tháng 3 năm nay tiến lên mức $195.22M.

TVL của Minswap. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, lượng TVL tăng trưởng trong thời gian qua theo như mình quan sát vẫn chủ yếu là do giá trị của các tài sản trong các Pool thanh khoản đó tăng lên.

Anh em có thấy điều gì đặc biệt không?

Trên Minswap, các cặp tài sản đều được neo với ADA. Trong khi đó kể từ đầu tháng 3 đến nay, ADA đã có mức tăng trưởng hơn 40%.

Một số Pool thanh khoản trên Minswap

Đó là chỉ mới tính đến việc giá trị ADA tăng lên. Ngoài ra, lượng TVL trên Minswap tăng lên chủ yếu đến từ việc các Team dự án khác như (DANA, MELD, WMT,...) tiến hành tạo pool, add thanh khoản trên sàn. 

Minswap bắt đầu kêu gọi các dự án add thanh khoản vào ngày 1 tháng 3.

⇒ Dòng tiền mới từ các nhà đầu tư trên thị trường gần như chưa đổ vào Minswap.

SundaeSwap (SUNDAE)

Thống kê của DefiLlama cho thấy lượng TVL của SundaeSwap vừa qua không có quá nhiều sự thay đổi, xu hướng đi ngang là chính.

TVL trên SundaeSwap. Nguồn: DefiLlama

→ Như vậy, hai AMM lớn nhất trên Cardano cũng chưa cho thấy được dấu hiệu thực sự của việc dòng tiền của Nhà đầu tư đổ vào hệ sinh thái này.

Đáng chú ý, cũng như Minswap thì các Pool thanh khoản trên SundaeSwap hoàn toàn được neo với ADA.

Một số Pool thanh khoản trên SundaeSwap

Không chỉ Minswap & SundaeSwap, sau khi mình check các AMM khác trên Cardano hiện tại thì hầu hết đều đang sử dụng duy nhất ADA để neo với các tài sản trong Pool thanh khoản (Stablecoin dường như không có sự tồn tại).

Việc neo duy nhất ADA với các cặp tài sản, theo mình sẽ tạo ra những vấn đề sau:

  • Trong trường hợp hệ sinh thái Cardano tạo được sứt hút tới dòng tiền thì điều này giúp tăng thêm tính ứng dụng cho ADA → Giá ADA lúc này sẽ biến động (cả 2 chiều) nhiều hơn. Do đó, đây không hẳn là cách hay.
  • Ngoài ra, chưa kể đến việc thiếu đi Stablecoin sẽ khiến các NĐT cầm số tiền lớn e ngại khi tham gia vào hệ sinh thái Cardano khi phải nắm giữ một lượng lớn tài sản có mức biến động mạnh để làm trung gian trao đổi với các tài sản khác.

Chưa dừng lại ở đó, một điều mà mình nhận ra sau khi lướt qua các Pool thanh khoản ở các AMM trên Cardano đó chính là Meme Coin chiếm phần lớn số lượng trong các Pools.

Thực tế là như vậy, số lượng dự án thuộc dạng Meme Coin trên Cardano là rất nhiều.

Một số Meme Coin trên hệ Cardano. Nguồn: Cardians

Tóm lại, sau khi quan sát các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái Cardano mình có một số lưu ý sau:

  • Tuy Cardano đã có sự bùng nổ về số lượng dự án ra mắt trên Cardano nhưng trên thực tế dự án đã đi vào hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.
  • Các dự án đã mainnet cũng không có sự đa dạng, gần như hoàn toàn là sàn Dex.
  • Trong khi đó, số lượng dự án Meme Coin lại tồn tại rất nhiều → Một loại dự án không có giá trị.

→ DeFi trên Cardano vẫn không có quá nhiều sự nổi bật, không có sự đa dạng, các sản phẩm cũng chỉ dừng lại ở mức rất cơ bản. Do đó, sẽ rất khó để thu hút được dòng tiền đổ vào hệ. 

→ Ngay cả trong trường hợp đặc biệt, dòng tiền có đổ vào thì cũng sẽ nhanh chóng rời đi vì không có yếu tố nào để giữ chân dòng tiền ngoài việc thúc đẩy APY.

→ ADA vốn dĩ là một tài sản biến động khá cao nhưng các Pool lại hoàn toàn chỉ được neo với ADA. Điều này quả thực là một mối e ngại với những “tay to”.

⇒ Nếu hệ sinh thái Cardano tiếp tục giữ nhịp phát triển như hiện tại thì mình nghĩ rằng hệ sinh thái Cardano sẽ khá khó để hút được dòng tiền vào chứ chưa nói đến việc giữ chân được dòng tiền.

Tình hình giá ADA hiện tại đang như nào?

Nhìn qua Chart W, anh em có thể thấy rằng ADA vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn.

Áp lực bán khi đẩy giá ADA tiến dần về khu vực $0.72 đã có dấu hiệu giảm dần. Và sau đó, lực mua đã xuất hiện đẩy giá phục hồi mạnh mẽ cùng thị trường.

Chart ADA/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Hiện tại, ADA đang Pump hơn 40% kể từ vùng $0.72 và xu hướng giảm ngắn hạn vẫn chưa được phá vỡ.

Ngoài ra, như những quan sát về góc độ PTCB có thể thấy rằng hệ sinh thái Cardano vẫn còn rất sơ sài, DeFi có thể nói đang ở mức kém và chưa có dấu hiệu của dòng tiền chảy đến. 

Do đó, áp lực bán ADA thực tế vẫn luôn có khả năng tồn tại áp đảo hơn áp lực mua.

⇒ Vị thế hiện tại không được tối ưu, anh em nên kiên nhẫn và trước mắt có thể chờ đợi ở vùng $0.72 về cơ hội có nên vào lệnh hay không. 

Xem thêm: Các đề xuất mới của Anchor có cứu vãn được Terra?

0
0
icon0
iconicon