Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Đội ngũ Viction gửi tâm thư tới cộng đồng sau đề xuất Saigon Network Upgrade

Đề xuất Saigon Network Upgrade nhằm thay đổi các thông số quan trọng về tokenomics của token VIC dù đạt được 95% phiếu đồng ý, đề xuất này đã bị từ chối do không đủ số lượng yêu cầu.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 14 2024
Updated May 14 2024
saigon network upgrade bị từ chối

Ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập Ninety Eight và là thành viên của Hội đồng Viction Foundation, đã phân tích những lợi ích tiềm năng nếu đề xuất được thông qua. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cho thấy lượng phiếu bầu từ cộng đồng quá ít, không đủ để đạt ngưỡng 10 triệu VIC cần thiết.

Đề xuất Saigon Network Upgrade cần đạt được số token vote tối thiểu là 10 triệu VIC và phải nhận được sự ủng hộ từ hơn 50% số phiếu bầu. Dù có 95% phiếu bầu đồng ý, đề xuất vẫn bị từ chối do số lượng phiếu không đủ.

saigon network upgrade
Đề xuất Saigon Network Upgrade đã hoàn thành thời gian bỏ phiếu

Theo ông Vinh, đội ngũ Viction đã chọn con đường minh bạch, tôn trọng quyết định của cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, với mục tiêu “Make Viction great again”, sự ủng hộ của cộng đồng là yếu tố quyết định.

Ninety Eight đã nhận transfer lại Contract Fund của TOMOE Bridge từ team Tomochain để tiếp quản, cho phép chuyển đổi token TOMO trên Ethereum sang TOMO Native (hiện là VIC). Đội ngũ Viction đã chuyển đổi gần 43 triệu VIC cho user khi có nhu cầu và khẳng định không sử dụng quỹ này để thao túng cuộc bỏ phiếu.

coin98 đầu tư vào tomochain
Coin98 Finance đầu tư vào TomoChain vào năm 2023

Quay lại thời điểm Coin98 Finance "Đầu tư chiến lược" vào Tomochain ngày 25/05/2023, ông Thế Vinh cho biết có 3 lý do để Coin98 đầu tư vào Viction:

Tomochain: Tomochain là dự án gạo cội của Việt Nam, với việc mong muốn kế thừa sản phẩm của người việt, Ninety Eight quyết định đầu tư chiến lược vào Tomochain để tận dụng cơ hội này.
Market & Product Timing: Dù đã có kế hoạch chính xác về thị trường, nhưng việc phát triển sản phẩm bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân. Việc đầu tư vào Tomochain giúp rút ngắn thời gian xây dựng hạ tầng và tiện ích, đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm công nghệ còn thiếu.
advertising
Token Liquidity: TOMO (VIC) đã được niêm yết trên Binance, tạo ra lợi thế về thanh khoản, yếu tố cực kỳ quan trọng cho bất kỳ dự án nào.

Khi nhận chuyển giao các nguồn lực và quỹ từ Tomochain, Ninety Eight nhận thấy quỹ rất hạn chế. Tokenomics của Tomochain đã mở khóa hơn 97% tổng cung ngoài thị trường, và phần thưởng cho validator chỉ còn lại hơn 2 triệu TOMO.

Điều này tạo ra nhiều thách thức, đòi hỏi cải tiến Tokenomics để khắc phục hạn chế và thúc đẩy sự phát triển dài hơi của Viction Ecosystem. Đó chủ yếu là lý do chính để đội ngũ Viction Foundation đề xuất Saigon Network Upgrade.

bình luận về đề xuất
Bình luận phân tích về đề xuất Saigon Network Upgrade. Nguồn: Ronald Tran

Ngoài những ý kiến trái chiều về đề xuất của Viction Foundation, vẫn có những bình luận mang tính ủng hộ cũng như nêu lên những vấn đề mà Viction gặp phải trong đề xuất lần này.

Dù đề xuất bị từ chối, Viction Foundation sẽ tiếp tục hoàn thiện các công nghệ và sáng kiến đã đề ra. Họ kêu gọi những người nắm giữ VIC tiếp tục hỗ trợ bằng cách staking VIC vào các masternode để duy trì hạ tầng phi tập trung và an toàn.

Họ cũng đã thiết lập Viction Ecosystem Fund trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ các dự án xây dựng trên Viction Layer 1 và Viction DA.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác từ Viction Foundation về các bước đi tiếp theo cũng như kế hoạch sau việc đề xuất thay đổi tokenomics của VIC không được thông qua.