Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

DeepBook là gì? Nền tảng thanh khoản native đầu tiên trên Sui Network

Là giao thức thanh khoản native đầu tiên trên blockchain Sui, DeepBook mang đến những gì cho người dùng và nhà phát triển? Cùng tìm hiểu về DeepBook và token DEEP của giao thức này.
Avatar
Dyan
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
5 min read
deepbook deep token

DeepBook là gì?

DeepBook là giải pháp sổ lệnh giới hạn trung tâm (Central Limit Order Book - CLOB) được xây dựng trên blockchain Sui, cung cấp bộ công cụ (SDK) cho phép các nhà phát triển tích hợp nó vào các dApp như sàn DEX, ví (wallet)... Từ đó, mang lại cho người dùng trải nghiệm giao dịch tối ưu, thanh khoản sâu, phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh.

deepbook sui thanh khoản native
DeepBook là giao thức thanh khoản native trên Sui Network
advertising

Cơ chế hoạt động của DeepBook

DeepBook đóng vai trò như một lớp thanh khoản native trên Sui và không có giao diện người dùng cuối. Thay vào đó, DeepBook có thể được tích hợp vào các ứng dụng khác trên blockchain, nhằm hỗ trợ việc giao dịch và truy vấn giá token. Vì vậy, có thể xem DeepBook như trung gian kết nối giữa dApp và cơ sở hạ tầng của Sui.

Bên cạnh đó, công nghệ CLOB của DeepBook tận dụng cấu trúc pool đối tượng được chia sẻ (shared-object pool) của blockchain Sui, nhằm giảm thiểu sự tắc nghẽn và đạt được thông lượng cao.

cơ chế hoạt động deepbook
DeepBook như trung gian kết nối giữa dApp và cơ sở hạ tầng của Sui.

Công nghệ CLOB của DeepBook cho phép người dùng đặt các lệnh thị trường (Market order) và lệnh giới hạn (Limit order). Để phân biệt giữa 2 loại lệnh này, chúng ta sẽ đi vào ví dụ sau đây:

 • Lệnh thị trường: Khi người dùng mua hoặc bán token với mức giá thị trường.
 • Lệnh giới hạn: Khi người dùng đặt mua (bid) hoặc đặt bán (ask) token với mức giá khác giá thị trường (người dùng sẽ tự đặt giá).

Các lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực hiện khi CLOB tìm thấy sự khớp nhau về khối lượng và giá giữa bên mua và bán. 

Nếu chỉ có sự khớp giá nhưng không khớp khối lượng, DeepBook sẽ tự động gộp các lệnh tương ứng để thực hiện giao dịch. Đây cũng chính là ưu điểm của sổ lệnh tập trung (CLOB) so với sổ lệnh thông thường (Order Book)

Bên cạnh đó, DeepBook luôn ghi lại các lệnh bid và ask theo thứ tự thời gian và tự động khớp lệnh. Qua đó, người dùng có thể theo dõi các giao dịch và giá cả, đảm bảo tính công khai minh bạch. 

Mặc dù vậy, danh tính của người giao dịch sẽ bị ẩn đi. Tầng bảo mật này sẽ phần nào giảm thiểu sự “soi mói" đến từ những người giao dịch khác, đảm bảo quyền riêng tư mua/bán của người dùng.

Thông tin token DEEP

Thông số DEEP 

 • Token Name: DEEPBOOK
 • Ticker: DEEP
 • Blockchain: SUI
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Governance & Utility
 • Total Supply: Updating…

Phân bổ token DEEP

phân bổ token deep
Phân bổ Token DEEP

Lịch phân phối token DEEP

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về lịch phân phối token DEEP.

Lịch mở bán token DEEP

Hiện tại chưa có thông tin về việc mở bán token DEEP.

Công dụng của token DEEP

DEEP là token quản trị và tiện ích của DeepBook, có công dụng như sau:

 • Phí Taker dựa trên tổng khối lượng giao dịch: Trong mỗi chu kỳ giao dịch của một pool, phí taker sẽ giảm dần khi tổng khối lượng giao dịch của người dùng trong pool đó đạt đến một mốc nhất định. Cụ thể, người dùng thường xuyên sử dụng lệnh swap có thể được hưởng mức phí giảm 50%.
 • Phí khuyến khích Maker: Người cung cấp thanh khoản (Maker) sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng phí khuyến khích khi họ góp phần mang lại thanh khoản cho pool. Phần thưởng này sẽ được phân bổ đều cho các Maker.
 • Stake DEEP để tham gia chương trình trả thưởng: Để tham gia vào các chương trình phí taker và phần thưởng maker, người dùng cần phải stake một lượng token DEEP nhất định. Lượng token được stake sẽ không nhận được lãi suất.
 • Quản trị: Người dùng có quyền quản trị pool họ đã staked. Quyền quản trị này bao gồm việc thiết lập các thông số quan trọng của pool. Số lượng token được stake càng nhiều, sức mạnh biểu quyết càng cao.

Đội ngũ dự án DeepBook

Hiện tại chưa có thông tin về đội ngũ dự án của DeepBook.

Lộ trình phát triển của DeepBook

Q1 2024

 • Phát hành Whitepaper.
 • Airdrop 1 (NFT Drop) đã thực hiện vào ngày 28/03/2024, tương đương với 19,184 DEEP.

Q2-Q3 2024

 • Cập nhật Giao thức DeepBook.
 • Phát hành Token DEEP.
 • Tham khảo trải nghiệm người dùng và tổ chức các sự kiện cộng đồng.

Đối tác của DeepBook

Đối tác của DeepBook bao gồm các dự án DEX trên hệ sinh thái Sui như Cetus, KriyaDEX, Aftermath Finance, Turbos Finance, Typus Finance.

đối tác dex deepbook
Các đối tác của DeepBook

Các trang thông tin của DeepBook

Đọc thêm: Scallop là gì? Nền tảng Lending hàng đầu trên Sui Network

RELEVANT SERIES