Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Điểm nhấn cuộc họp cuối 2023 của FED

Cuộc họp cuối cùng năm 2023 của FED đã trôi qua và không quá bất ngờ khi ngân hàng trung ương Mỹ đã không tăng lãi suất. Cuộc họp còn những điểm gì quan trọng?
Avatar
Luci
Published Dec 14 2023
Updated Dec 15 2023
3 min read
thumbnail

Cuộc họp cuối cùng trong năm 2023 của FED đã trôi qua với kết quả không quá bất ngờ khi ngân hàng trung ương Mỹ đã không tăng lãi suất. Ngoài ra, cuộc họp còn những điểm gì quan trọng?

Biểu đồ dot plot và hàm ý lãi suất

Điểm chú ý đầu tiên đó là biểu đồ dot plot về quan điểm lãi suất của các thành viên trong FED về kế hoạch lãi suất trong dài hạn.

biểu đồ dot plot của fed
Biểu đồ dot plot của FED trong cuộc họp tháng 12/2023. Nguồn: Bloomberg.

Giá trị trung vị (median) cho lãi suất năm 2024 là khoảng 4.5% - 4.75%, điều này có nghĩa là trong năm tiếp theo FED sẽ chỉ giảm khoảng 0.75% - 1%. 

Trong khi đó, theo dữ liệu từ thị trường phái sinh (FED fund futures), các nhà đầu tư lại đang cho rằng FED sẽ phải giảm xuống mốc 4%, tức là khoảng 1.5% so với lãi suất hiện tại.

Trong khi đó, chủ tịch Jerome Powell đã thay đổi quan điểm, trở nên “bồ câu" hơn với chính sách tiền tệ.

Các bạn có thể tìm đọc toàn bộ thông tin về cuộc họp của FED tại đây.

Trong khi chỉ trong tháng trước, ông vẫn khẳng định rằng trưởng hợp tăng lãi suất vẫn còn có thể xảy ra. Với biểu đồ dot plot kể trên, có thể khẳng định rằng, xác suất tăng lãi suất hiện tại là bằng 0.

Do đó, câu hỏi thị trường đặt ra hiện tại là liệu bao giờ FED sẽ bắt đầu cắt giảm và mức cắt là bao nhiêu?

Việc lạm phát hạ nhiệt phần nào củng cố cho quyết định lãi suất này của FED. Tuy nhiên, kịch bản “hạ cánh mềm" trong năm 2024 hiện tại vẫn khó có thể kết luận sẽ diễn ra hay không.

advertising

Dự phóng về nền kinh tế của FED

Ngoài lãi suất, trong cuộc họp tháng 12/2023, FED cũng đưa ra các dự phóng đối với nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

dự phóng của fed về gdp mỹ
Dự phóng của FED về GDP Mỹ.

Đối với tổng sản phẩm quốc nội (GDP), FED cho rằng trong năm 2024 tốc độ tăng trưởng GDP sẽ nằm trong khoảng 1.2% - 1.7% (với giá trị trung vị là 1.4%). Con số này giảm 1% so với mức 2.5% - 2.7% được dự báo trong năm 2023. 

Do đó, các kịch bản “hạ cánh cứng” và suy thoái vẫn có thể diễn ra.

Tỷ lệ lạm phát trong năm 2024 được dự báo nằm trong vùng 2.2% - 2.5%, tuy đã gần với mức 2% được đưa ra nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục để FED hạ lãi suất mạnh và thực hiện nới lỏng tiền tệ.

dự báo lạm phát nền kinh tế mỹ
Dự báo lạm phát nền kinh tế Mỹ (theo chỉ số PCE).

So với cuộc họp trong tháng 9/2023, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP 2024 từ FED không thay đổi nhiều so với cuộc họp tháng 12. 

biểu đồ phân phối dự báo của fed
Biểu đồ phân phối dự báo của FED về GDP Mỹ trong hai cuộc họp tháng 9 và tháng 12.

Trong khi đó, số liệu cho năm 2023 được đánh giá tích cực hơn trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ vẫn diễn biến mạnh mẽ. Cộng thêm yếu tố tỷ lệ tiết kiệm của người dân từ đợt dịch Covid cao bổ trợ thúc đẩy xu hướng tiêu dùng là động lực cho mức tăng trưởng trong năm 2023.

Đọc thêm: FED sẽ giảm lãi suất nhưng con số là bao nhiêu?

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES