Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Jerome Powell là ai? Chân dung vị chủ tịch FED quyền lực nhất hiện nay

Chủ tịch FED là người đứng đầu cơ quan quan trọng trong bộ máy tài chính của Hoa Kỳ. Tìm hiểu thông tin về vị Chủ tịch FED, Jerome Powell qua bài viết sau.
Amber avatar
Chubbi
15 min read
Published Nov 11 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được biết đến là một trong những cơ quan quan trọng trong bộ máy tài chính của Hoa Kỳ, nơi đưa ra các quyết định có khả năng ảnh hưởng không chỉ của nước Mỹ mà còn có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế tài chính của toàn thế giới.

Vậy, người đứng sau các quyết định có sức ảnh hưởng lớn đó là ai? Tìm hiểu thông tin về vị Chủ tịch FED - Jerome Powell tại bài viết này.

Powell là ai?

Ông Jerome Powell là vị Chủ tịch thứ 16 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED chính thức kể từ ngày 23/1/2018. Thượng viện Mỹ đã thông qua việc xác nhận ông Jerome Powell với sự đồng thuận từ 85 thượng nghị sĩ, bên cạnh đó có 12 phiếu chống. Ông Powell đã đảm nhận vị trí này trong hai nhiệm kỳ và đã thực hiện nhiều chính sách được coi là làm thay đổi cách FED hoạt động.

chân dung chủ tịch thứ 16 của fed powell
Chân dung chủ tịch thứ 16 của FED Powell.
advertising

Đáng chú ý, ông Powell là Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử FED không có bằng cấp và kiến thức chuyên sâu về kinh tế. Tuy nhiên, ông đã nhận được sự ủng hộ từ cả hai Tổng thống Mỹ, Donald Trump và Joe Biden, và tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch FED trong hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tờ Time đã từng viết về cách Powell đã thay đổi hoàn toàn cách FED hoạt động, với sự đánh giá tích cực về phong cách lãnh đạo của ông.

Tiểu sử và cuộc đời của Powell

Xuất thân trong gia đình có truyền thống chính trị

Jerome Powell (Jerome Hayden "Jay" Powell), sinh ngày 04/02/1953 tại Washington D.C, Hoa Kỳ, trong một gia đình có truyền thống trong lĩnh vực luật. Cha ông là một luật sư và cũng là một cựu binh của Thế chiến thứ 2. Ông nội của ông, James J. Hayden, từng là Trưởng khoa Luật tại Đại học Công giáo Columbus ở Hoa Kỳ và sau đó trở thành giảng viên tại Trường Luật Georgetown.

trường luật georgetown
Trường Luật Georgetown - Nơi ông Powell từng theo học.

Năm 1972, Jerome Powell tốt nghiệp Trường dự bị Georgetown, một trường dự bị đại học dòng Tên. Trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1976, Jerome Powell làm trợ lý lập pháp cho Thượng nghị sĩ Pennsylvania Richard Schweiker. Ông đã tiếp tục học và hoàn thành chương trình tiến sĩ luật tại Trung tâm Luật Đại học Georgetown vào năm 1979, và trở thành tổng biên tập của tạp chí Georgetown Law Journal.

Bắt đầu tiếp xúc và làm việc tại thị trường tài chính

Trước khi tham gia vào FED, trong suốt khoảng thời gian từ 1984 đến 1993 ông đã có thời gian dài làm việc trong thị trường tài chính tại nhiều tổ chức khác nhau như Dillon, Read & Co, Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bankers Trust. Tại đây, ông đã tham gia làm việc cũng như lãnh đạo với nhiều vị trí khác nhau.

Đây là có thể nói là những bước đệm đầu tiên giúp ông dần có được kinh nghiệm cũng như sự tín nhiệm từ những tên tuổi có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực. Đặc biệt, năm 1992, Jerome Powell đã được đề cử để trở thành Phó Tổng Thư ký Bộ Tài chính, chịu trách nhiệm về tài chính trong nước, và được đề cử bởi George H. W. Bush.

tập đoàn carlyle hoa kỳ
Tập đoàn Carlyle Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian làm việc tại thị trường tài chính, ông không chỉ làm việc tại các tập đoàn mà còn tham gia thành lập và lãnh đạo các tổ chức tài chính. Tập đoàn Carlyle là nơi ông thành lập và lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp trong Quỹ Mua lại của Carlyle Hoa Kỳ. Sau khi rời khỏi Carlyle, Powell thành lập Severn Capital Partners, một công ty đầu tư tư nhân tập trung vào tài chính đặc biệt và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp.

Năm 2008, Jerome Powell trở thành Đối tác Quản lý của Quỹ Môi trường Toàn cầu. Sau đó, từ năm 2010 đến 2012, Powell là một học giả thỉnh giảng tại Trung tâm Chính sách Bipartisan, một tổ chức chuyên về chuyên gia tư tưởng ở Washington, DC. Tại đây, ông đã làm việc để thúc đẩy Quốc hội tăng trần nợ của Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng nợ công của Hoa Kỳ năm 2011 và đã trình bày về tác động của việc mặc định hoặc việc trì hoãn việc tăng trần nợ đối với nền kinh tế và lãi suất.

Trở thành Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang

Jerome Powell và Jeremy C. Stein đã được Tổng thống Barack Obama đề cử vào Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang vào tháng 12 năm 2011. Đề cử này nhằm hỗ trợ và tham gia vào cuộc chạy đua tranh cử lưỡng đảng cho cả hai ứng cử viên, mà từ trước đó đã được đề nghị trong cuộc tranh cử của Stein. Điều đáng chú ý là đề cử của Jerome Powell là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống đề cử một thành viên từ đảng đối lập vào vị trí này kể từ năm 1988.

ông powell là thành viên hội đồng thống đốc dự trữ liên bang
Ông Powell là thành viên Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang.

Jerome Powell bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 25 tháng 5 năm 2012, để thay thế Frederic Mishkin, người đã từ chức. Năm 2014, ông được đề cử cho một nhiệm kỳ mới và Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận ông thông qua cuộc bỏ phiếu với kết quả 67–24, để bắt đầu nhiệm kỳ mới kéo dài đến ngày 31 tháng 1 năm 2028.

Năm 2013, Jerome Powell đã thể hiện quan điểm về quy định tài chính. Tháng 4 năm 2017, ông đã trở thành người chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng được coi là "too big to fail  - quá lớn để sụp đổ."

Chủ tịch FED đầu tiên không có bằng cấp kinh tế

Ngày 2 tháng 11 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã đề cử Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Đề cử của ông Powell sau đó đã nhận sự phê chuẩn từ Thượng viện vào ngày 23 tháng 1 năm 2018 với 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống. Vào ngày 5 tháng 2 năm 2018, Jerome Powell đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

tổng thống donald trump đề cử ông powell giữ chức chủ tịch fed
Tổng thống Donald Trump đề cử ông Powell giữ chức Chủ tịch FED.

Khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell đã thực hiện chính sách tiền tệ mạnh mẽ, tập trung vào kích thích nền kinh tế bằng cách nâng cao giá tài sản và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Jerome Powell đã được đánh giá cao về tầm nhìn và cách tiếp cận thị trường, với một phong cách cộng hoà hơn so với các đồng nghiệp tiền nhiệm. Điều đáng chú ý là ông Powell đã nắm giữ vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mà trước đây chưa từng có bất kỳ sự đào tạo chuyên môn nào về kinh tế.

Thành tựu và tài sản của ông Powell

Jerome Powell bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1990 khi gia nhập Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng chuyên trách giám sát các ngân hàng lớn tại phố Wall. Năm 1993, ông trở lại ngành ngân hàng và sau đó đầu tư vào tập đoàn đầu tư nổi tiếng Carlyle Group.

Tất cả những thành tựu này đã làm cho Jerome Powell trở thành thành viên giàu có nhất trong Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thậm chí, ông cũng là Chủ tịch của FED giàu có nhất kể từ năm 1948. Vào năm 2011, tài sản cá nhân của ông được ước tính lên đến 72.2 triệu USD. Để so sánh, Jeremy Stein, một cựu giáo sư tại Đại học Harvard và cũng là một thành viên của Hội đồng Thống đốc FED tại thời điểm đó, chỉ có tài sản cá nhân khoảng 6.3 triệu USD.

Chính sách ông từng thông qua

Giai đoạn dịch COVID-19 (2020 - 2021)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020, khiến nền kinh tế đột ngột chững lại và thị trường chứng khoán lao dốc, Jerome Powell đã nhanh chóng đáp ứng bằng việc thiết kế một cuộc cứu trợ quy mô lớn. 

ông powell tại một cuộc họp trong thời kỳ đại dịch covid19
Ông Powell tại một cuộc họp trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Suốt suốt thời kỳ đại dịch COVID-19, Powell đã ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường tài chính bằng những biện pháp can thiệp nhanh chóng. Một số trong số những biện pháp này chưa từng được thực hiện trước đây, bao gồm cả việc sự bảo lãnh ngầm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Với việc liên tục bơm tiền ra thị trường để mua tài sản, tài sản của FED đã tăng gần gấp đôi kể từ khi chính sách can thiệp bắt đầu vào tháng 3 năm 2020. Theo báo cáo mới công bố của FED, quy mô bảng cân đối kế toán đã lần đầu tiên tăng lên mốc 8,300 tỷ USD.

Mặc dù Jerome Powell và cựu Tổng thống Donald Trump cùng thuộc một đảng, nhưng Trump luôn phản đối việc tăng lãi suất. Powell vẫn kiên trì chính sách của FED và tuyên bố rằng Tổng thống không có quyền can thiệp vào nghiệp vụ của FED, trừ khi việc sa thải ông diễn ra.

Nâng lãi suất để giải quyết tình trạng lạm phát (2022-2023)

Trong giai đoạn hậu đại dịch, khi nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu của một cuộc lạm phát, FED dưới sự lãnh đạo của Jerome Powell đã thực hiện những động thái liên quan đến lãi suất nhằm ứng phó với tình hình căng thẳng đa chiều về diễn biến chính trị, kinh tế và tài chính.

biểu đồ lãi suất tại mỹ
Biểu đồ lãi suất tại Mỹ.

Theo cơ sở lý luận của FED, các biện pháp tăng lãi suất xuất phát từ sự so sánh giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và 2023. Mặc dù năm 2022, nền kinh tế Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng dương, nhưng đến năm 2023, tăng trưởng đã bắt đầu chững lại. Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (Congressional Budget Office), tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi lại vào quý 2 năm 2024.

Do đó, đến cuộc họp của FED vào tháng 07/2023, đã có tổng cộng 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 03/2022. Lãi suất, từ mức 0.25%, đã tăng lên 5.75% chỉ trong vòng một năm rưỡi, đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như vậy, thị trường chứng khoán Mỹ đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận với khoản vay lãi suất thấp như thời đại dịch.

Hệ quả khác của việc tăng lãi suất quá nhanh là cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ vào tháng 03/2023. Các ngân hàng lớn như Silicon Valley Bank đã phải đóng cửa khi không thể quản lý được rủi ro về tiền gửi của khách hàng, dẫn đến tình trạng rút tiền cùng lúc của nhiều người gửi tiền. 

Tác động của ông tới thị trường crypto

Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã có một số phát biểu và quan điểm quan trọng liên quan đến vấn đề quản lý cũng như cách hoạt động của thị trường crypto.

ông powell và thị trường crypto
Ông Powell và thị trường crypto.

Những phát ngôn khiến thị trường tiền ảo “biến động"

Vai trò đầu cơ của tiền điện tử: Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng tiền điện tử thường được sử dụng làm công cụ đầu cơ hơn là một phương tiện thanh toán. Ông cho rằng thị trường tiền điện tử thường trải qua biến động lớn do tính đặc thù của đầu cơ.

So sánh với vàng: Ông Powell đã so sánh tiền điện tử với vàng, nhấn mạnh rằng giá trị của vàng lớn phần do thị trường và lòng tin của người mua. Ông cho rằng tiền điện tử chưa có giá trị ổn định và đáng tin cậy như vàng.

Thách thức và tiềm năng: Jerome Powell đã công nhận rằng công nghệ phân tán và tài chính phi tập trung có thể cải thiện hệ thống thanh toán và thúc đẩy tài chính cạnh tranh hơn. Ông thừa nhận tiềm năng tích cực của công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Cần khung pháp lý mới: Powell đã lưu ý rằng sự phát triển của công nghệ phân tán và tiền điện tử cũng đặt ra các vấn đề về quy định và an ninh. Ông cho rằng có thể cần một khung pháp lý mới để giám sát và quản lý các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Phát biểu và quan điểm của Jerome Powell cho thấy sự cân nhắc và quan tâm đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử, trong khi vẫn cảnh giác về các thách thức và rủi ro liên quan đến nó.

Jerome Powell và quan điểm về stablecoin

Jerome Powell, trong vai trò của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đã thể hiện sự quan ngại và tầm nhìn chiến lược về tiền điện tử và các đồng tiền ảo, đặc biệt là stablecoin. Dưới đây là một số quan điểm và quyết định quan trọng của ông liên quan đến vấn đề này:

Stablecoin là "tiền tệ" và cần được quản lý: Jerome Powell đã đưa ra quan điểm rằng stablecoin được coi là một hình thức tiền tệ và cần phải được quản lý chặt chẽ. Ông không đề nghị dập tắt stablecoin mà thay vào đó tập trung vào việc áp dụng các biện pháp quản lý thông minh hơn để đảm bảo tính an toàn và minh bạch.

Hợp tác quốc tế quan trọng: Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc quản lý tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin. Ông cho rằng stablecoin có thể đối diện với các biện pháp kiểm soát từ nhiều quốc gia và cần sự hợp tác để đảm bảo tính an toàn và ổn định.

Lạm phát và tiền điện tử: Powell đã đề cập đến tình hình lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của FED và quan điểm rằng sự căng thẳng trong thị trường tiền điện tử có thể có tác động đến thị trường tài chính truyền thống. Ông nhấn mạnh sự không rõ ràng về cách các đồng stablecoin hoạt động trong thời điểm căng thẳng có thể dẫn đến bất ổn lớn.

Jerome Powell thể hiện sự cẩn trọng và quan ngại về tương lai của tiền điện tử, trong khi cũng nhận thấy tiềm năng của công nghệ blockchain và tiền điện tử trong việc cải thiện hệ thống thanh toán và tài chính. Điều quan trọng là việc quản lý và điều hành đúng cách trong ngành này để đảm bảo tính an toàn và ổn định của thị trường.

**Không phải lời khuyên tài chính