Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

6 điểm nổi bật về bản nâng cấp Saigon Network Upgrade của Viction

Viction đã công bố đề xuất nâng cấp Saigon Network Upgrade. Bài viết nói về 6 câu hỏi nổi bật trong Fireside Chat giải đáp thắc mắc về đề xuất này.
Amber avatar
Dyan
8 min read
Published May 12 2024
Updated May 12 2024
điểm nổi bật của nâng cấp saigon upgrade viction

Ngày 06/05, Viction Foundation đã đề xuất một bản nâng cấp quan trọng cho mạng lưới Viction mang tên Saigon Network Upgrade. Mục đích của đề xuất này chủ yếu xoay quanh việc thay đổi nguồn cung VIC, điều chỉnh lạm phát, halving và phần thưởng khối cho Viction Ecosystem Pool.

Tại buổi Fireside Chat, ông Lê Thanh đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của bản nâng cấp Saigon Network Upgrade đối với mạng lưới, trong đó có những điểm nổi bật như sau:

Tăng tổng cung token VIC: Tăng từ 100 lên 210 triệu token trong thời gian 16 năm.
Tăng lạm phát: Gia tăng mức độ lạm phát lên 4,000,000 VIC/năm, cùng với chu kỳ halving là 4 năm/lần.
Phân bổ token cho pool Ecosystem Development: Phân bổ 80 triệu token VIC vào pool phát triển hệ sinh thái. Pool này sẽ được sử dụng để thu hút đối tác và các builder có sáng kiến xây dựng và cống hiến cho mạng lưới, gia tăng tính ứng dụng của token VIC và hệ sinh thái Viction.
Phân bổ phần thưởng incentive cho cộng đồng: Trích ra 10 triệu token VIC làm phần thưởng cho cộng đồng. Mục tiêu là kích thích cộng đồng tham gia vào các chương trình do Viction tổ chức như đại sứ hay startup.

Dưới đây là 6 điểm nổi bật trong Fireside Chat giải đáp thắc mắc:

Vì sao có 40 triệu token VIC đã được mở khóa thông qua cầu nối TomoE Bridge?

Giải đáp về vấn đề này, ông Lê Thanh cho biết, hành động này xuất phát từ một đội nhóm muốn thanh lý token này trên sàn giao dịch FTX. Tuy nhiên lượng token này đều đã được mua lại bởi những nhà đầu tư lớn hay còn gọi là whale. Nhóm này đại diện cho những cá nhân sở hữu nhiều VIC nhất trên mạng lưới.

Ông cũng khẳng định quá trình unlock token được diễn ra hoàn toàn minh bạch và phù hợp với các giao thức quản trị của mạng lưới, do đó sẽ không ảnh hưởng gì đến với nhà đầu tư của dự án.

Về nỗi lo lạm phát, ông Lê Thanh cũng cho biết: “Chúng ta đang ở trong thời điểm quan trọng và những khoản đầu tư chiến lược vào mạng lưới có thể nâng cao giá trị cho stakeholder.”

advertising
Việc điều chỉnh tỷ lệ lạm phát đã được lên kế hoạch hết sức tỉ mỉ nhằm đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của mạng lưới và tạo ra nhiều giá trị cho holder của VIC.
Ông Lê Thanh, Thành viên Hội đồng của Viction Foundation

Saigon Network Upgrade và tác động về giá của VIC

Trả lời lo ngại của cộng đồng đối với khả năng tác động đến giá của token VIC từ các đề xuất của Saigon Upgrade, đội ngũ Viction tái khẳng định cam kết chiến lược và tầm nhìn dài hạn tập trung vào mạng lưới và người dùng của mình.

Viction Network nhìn nhận được động lực của thị trường và tâm lý của nhà đầu tư đều có thể ảnh hưởng đến giá trị token VIC. Chính vì vậy, đội ngũ dự án luôn kiên định sẽ phân bổ đáng kể về nguồn lực, thời gian và công sức, nhằm tập trung thực hiện các kế hoạch được nêu ra trong đề xuất, nhằm mang lại lợi ích tối đa cho mạng lưới, tạo ra nhiều giá trị cho người dùng và nhà đầu tư.

Ông Lê Thanh khẳng định đội ngũ dự án sẽ không bị lung lay trong việc thực hiện các đề xuất và đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để vượt qua những thay đổi trong tương lai.

Chúng tôi luôn ở trong tâm thế chuẩn bị cho những bước tiến đáng kể nhằm nhấn mạnh chất lượng của hệ sinh thái trước những biến động nhất thời về giá. Chiến lược của chúng tôi được thiết kế không chỉ vì lợi nhuận trước mắt, mà còn để đạt được thành công lâu dài. Điều này có thể đảm bảo Viction luôn là thế lực hàng đầu trong thị trường blockchain.
Ông Lê Thanh, Thành viên Hội đồng của Viction Foundation

Tác dụng của VIC trong tương lai

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra bởi cộng đồng nhà đầu tư, xoay quanh tiện ích thật sự của token VIC và giá trị mà nó mang lại cho những người nắm giữ.

Đội ngũ dự án khẳng định sẽ mở rộng tiện ích và củng cố giá trị của token VIC, biến nó trở thành nền tảng cho mọi hoạt động và khả năng tương tác của người dùng đối với mạng lưới thông qua các tiêu chí:

Là đồng tiền của cộng đồng
Đơn giản hóa quá trình tham gia
Cải thiện trải nghiệm người dùng
Tối ưu thanh khoản
Xây dựng một hệ sinh thái bền vững

Ông Lê Thanh giải thích: “Chúng tôi liên tục nỗ lực mở rộng tiện ích của token VIC, nhằm đảm bảo nó đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái Viction.” Token VIC không chỉ đóng vai trò làm phí giao dịch đơn thuần mà còn tạo ra thế giới phong phú về trải nghiệm và lợi ích, nhằm thúc đẩy sự tương tác của người dùng và sức mạnh của hệ sinh thái.

hệ sinh thái của viction
Hiện đã có hơn 80 dự án được tích hợp vào hệ sinh thái Viction. Nguồn: Viction.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đề xuất không được thông qua?

Về vấn đề này, ông Lê Thanh đề nghị sẽ tiếp tục hoạt động với ngân sách hiện có của Viction Foundation và duy trì giới hạn nguồn cung của token VIC. Tuy nhiên, việc không có quỹ phát triển hệ sinh thái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát triển và bùng nổ của Viction Ecosystem.

Nỗi lo về lạm phát là hoàn toàn hợp lý với một dự án làm về blockchain, tuy nhiên để đảm bảo các nguồn lực cần thiết cho sự tăng trưởng của Viction cũng như hệ sinh thái cũng như mang lại lợi ích cho stakeholder, đề xuất này cần phải được thông qua. Viction cũng cam kết cống hiến toàn bộ nguồn lực và sự tập trung vào việc xây dựng và nâng tầm mạng lưới.

Vì sao hiện tại là thời điểm thích hợp cho Saigon Network Upgrade?

Ông Lê Thanh cho biết, có những lỗ hổng thông tin đáng kể liên quan đến token holder và những thách thức tiềm ẩn, cần được giải quyết trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Đó là lý do vì sao đội ngũ không ra mắt nâng cấp ngay sau đợt mua lại Tomochain.

Ngoài ra, đội ngũ Viction muốn thực hiện đề xuất này một cách hoàn hảo. Nếu vội vàng thực hiện, có thể ảnh hưởng đến thành công của đề xuất.

Hướng phát triển sắp tới nếu Saigon Network Upgrade được thông qua

Đội ngũ Viction cũng chuẩn bị những bước tiếp theo nếu đề xuất Saigon Network Upgrade được thông qua với kế hoạch như sau:

Ngày ra mắt: Bản nâng cấp dự kiến được triển khai vào tháng 07 với dự án đầu tiên sẽ được ra mắt vào tháng 08.
Hệ thống nhóm làm việc: Viction sẽ thành lập các nhóm làm việc nhằm thúc đẩy hiệu quả tiến trình công việc.
Xây dựng cộng đồng: Tập trung mở rộng quy mô cộng đồng sang các quốc gia trong khu vực để gia tăng mức độ phủ sóng.
Chương trình khai thác thanh khoản: Đội ngũ đã có kế hoạch triển khai chương trình khai thác thanh khoản để kích thích sự tham gia của người dùng.
Tích hợp cộng đồng NFT: Tạo ra các chương trình với nỗ lực thu hút cộng đồng, nghệ sĩ và những nhà sáng tạo NFT gia nhập hệ sinh thái.