Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Điều khiến Binance không có kết cục như FTX

Dữ liệu on-chain từ CryptoQuant cho thấy Binance là sàn giao dịch có bằng chứng dự trữ sạch và không phụ thuộc vào đồng coin của mình. Điều này khác biệt với nền tảng đã sụp đổ FTX.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 16 2022
Updated Dec 18 2022
5 min read
thumbnail

Dữ liệu on-chain từ CryptoQuant cho thấy Binance là sàn giao dịch có bằng chứng dự trữ sạch và không phụ thuộc vào đồng coin của mình. Điều này khác biệt với nền tảng đã sụp đổ FTX.

Nền tảng phân tích dữ liệu on-chain CryptoQuant khẳng định rằng tài sản của Binance được đa dạng hóa và không phụ thuộc vào đồng coin sàn BNB. Sau các tuyên bố cho rằng sàn giao dịch này được thế chấp quá mức, CryptoQuant đã đưa ra một số bằng chứng on-chain. 

“Tại thời điểm công bố bằng chứng dự trữ, CryptoQuant ước tính dự trữ Bitcoin (nợ phải trả) của Binance là 591,939 BTC. Con số này đúng khoảng 99% so với 597,602 BTC trong báo cáo PoR của sàn giao dịch.”

Ngoài ra, CryptoQuant nhấn mạnh rằng số tiền rút ra từ Binance không nhiều như FTX trước khi sàn giao dịch này sụp đổ. Mặc dù con số đó có tăng lên nhưng chúng vẫn nhỏ hơn so với dự trữ chung của nền tảng này. 

Trong một tweet gần đây, Giám đốc Điều hành Binance CZ khẳng định rằng ông sẵn sàng chia sẻ dữ liệu về dự trữ nếu có thắc mắc. 

Dự trữ sạch của Binance và một số sàn CEX

Trên thực tế, dự trữ Bitcoin của Binance đã tăng 4% kể từ khi FTX sụp đổ. Trong khi đó, nguồn dự trữ của Ethereum và stablecoin lần lượt giảm 6% và 15%.

Bên cạnh đó, CryptoQuant chỉ ra rằng Binance khác với FTX-Alameda ở chỗ các khoản dự trữ đều “sạch”. Điều này có nghĩa là chúng không phụ thuộc hoàn toàn vào đồng coin của sàn giao dịch, BNB. Trong khi đó, công ty chị em của FTX là Alameda Research được hỗ trợ phần lớn bởi token FTT. Đây cũng là nguồn cơn châm ngòi cho cuộc khủng hoảng thanh khoản diễn ra. 

dự trữ sàn cex
Dự trữ sạch của Binance và một số sàn CEX. Nguồn: CryptoQuant.

Khoảng 88.95% dự trữ của Binance đều “sạch”. Ngoài ra, các chỉ số của một số sàn CEX lần lượt là Huobi với 56%, Bitfinex với 66.5%, Kucoin với 81.64%, Crypto.com với 91% và OKX 100%. 

Ngoài ra, dữ liệu từ Nansen cho thấy tổng dự trữ của Binance ở mức 56.7 tỷ USD. Trong khi đó, Huobi có 3.02 tỷ USD, Kucoin với  2.46 tỷ USD, Crypto.com với 3.28 tỷ USD và OKX với 6.63 tỷ USD. 

tổng dự trữ sàn cex
Tổng dự trữ các sàn CEX. Nguồn: Nansen.

Từ các dữ liệu on-chain trên, CryptoQuant nhận định rằng mức dự trữ sạch của Binance là ở mức có thể chấp nhận được.

Điểm khác biệt giữa Binance và FTX

Trong bối cảnh Binance đối mặt với loạt nghi vấn về bằng chứng dự trữ, Hochan Chung - người đứng đầu bộ phận marketing của CryptoQuant đã công bố nhiều chỉ số on-chain để xác thực về tính minh bạch của sàn giao dịch. 

“Bằng chứng dự trữ cung cấp dữ liệu theo thời gian thực, minh bạch và phi sản xuất. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường tài chính chúng tôi công bố điều này. Dữ liệu được tự xác thực thông qua công nghệ blockchain,” ông Hochan Chung chia sẻ. 

Một số dữ liệu on-chain không thể giải thích được đều thuộc quyền kiểm soát của công ty. FTX được biết đến với việc chi tiêu xa hoa cho các đặc quyền của nhân viên. Điển hình là việc tậu những căn hộ hạng sang cho nhân viên hay khoản trợ cấp hào phóng để thuê máy bay vận chuyển hàng Amazon từ Mỹ đến Bahamas.

Giám đốc Điều hành mới của FTX, John J. Ray III cũng đã thừa nhận những lỗ hổng lớn trong quá trình kiểm toán của sàn giao dịch.

“Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi chứng kiến ​​sự thất bại hoàn toàn trong kiểm toán doanh nghiệp như vậy. Không có bất kỳ thông tin tài chính nào đáng tin cậy,”

Trong khi đó, Giám đốc Chiến lược của Binance, Patrick Hillmann gần đây đã chia sẻ về khoản chi phí hạn chế của công ty trợ cấp trong mỗi chuyến công tác. 

“Binance đã đặt chỗ cho tôi ở Citadines (83 USD một đêm) theo đúng nghĩa đen. Đó là lần cuối tôi đến văn phòng của chúng tôi ở Paris. Điều này diễn ra khi công ty phải duy trì hoạt động trong thời kỳ downtrend. Không có biệt thự, nhưng tôi có một công việc thú vị,” Patrick Hillmann chia sẻ trên Twitter của mình. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), trong cuộc phỏng vấn với CNBC, CZ nhấn mạnh rằng Binance không mắc nợ ai, không có các khoản đầu tư mạo hiểm và các khoản vay. Ông khẳng định sàn giao dịch có tiềm lực mạnh về tài chính và quản lý chặt chẽ tiền của người dùng.

Đọc thêm: Tết buồn của nhân viên Binance.

RELEVANT SERIES