thumbnail

Ngày 19/12/2022, Elon Musk, ông chủ Twitter đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc ông có nên từ chức CEO Twitter hay không. Kết quả từ cuộc khảo sát là ông có thể từ chức khiến giá Dogecoin ngay lập tức phản ứng tiêu cực.

Cuộc khảo sát trên Twitter của Elon Musk đã nhận được hơn 17.5 triệu phiếu bầu trong vòng hai ngày. Trong đó 57.7% phiếu bầu, tương đương hơn 10 triệu người, muốn vị tỷ phú này từ chức CEO Twitter và 42.5% phiếu bầu muốn ông ở lại. 

Elon Musk cho biết sẽ từ chức CEO “ngay khi tôi tìm thấy ai đó đủ ngu ngốc để nhận công việc này!” Sau khi rời khỏi vai trò CEO, ông sẽ chỉ “điều hành nhóm phần mềm và máy chủ”.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đồng Dogecoin, meme coin mà vị tỷ phú này luôn ủng hộ. Dogecoin là một loại tiền mã hoá phi tập trung dựa trên niềm tin cộng đồng. Đây là đồng coin meme có vốn hoá thuộc top đầu thị trường crypto, với vị trí thứ 8 theo Coinmarketcap. 

Đồng coin meme này có mối tương quan chặt chẽ với các hành động của tỷ phú Elon Musk. Dogecoin đã phải chịu nhiều phản ứng tích cực lẫn tiêu cực liên quan đến các hành động của ông. Giá Dogecoin bị ảnh hưởng ngay lập tức trong cùng ngày diễn ra cuộc khảo sát, giảm hơn 10% từ khoảng 0.079 USD xuống mức 0.07 USD. Tại thời điểm viết bài, DOGE đã hồi lại quanh mức 0.078 USD, theo TradingView.

coin98
Chart DOGE/USD khung H4. Nguồn: TradingView.

Trong tình hình thị trường không mấy lạc quan như hiện tại, các dự án có lượng builder hoạt động năng suất và có use case thật như Polkadot, Cardano,...cũng đang dò đáy mới. Với một đồng coin meme dựa vào niềm tin cộng đồng, không có nhiều use case như Dogecoin, giá chỉ biến động mạnh khi Elon Musk đề cập đến. Dogecoin đã có những phản ứng trước các chuỗi hành động của vị tỷ phú theo các mốc thời gian như sau:

Vào ngày 4/10/2021, Elon Musk đã tăng tải hình ảnh chú chó shiba có tên “Floki", là một thành viên mới trong gia đình ông. Sau bài đăng này, giá DOGE ngay lập tức tăng khoảng 17% từ mức 0.212 USD lên mức 0.248 USD. 

coin98
Chart DOGE/USD khung H4. Nguồn: TradingView.

Vào thời điểm vị tỷ phú này tiếp quản Twitter, ngày 27/10, DOGE được giao dịch ở mức 0.076 USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ lên mức 0.149 USD vào ngày 1 tháng 11. Bên cạnh đó, ông chủ Twitter đã úp mở về kế hoạch tích hợp DOGE trên nền tảng truyền thông này, mang lại kỳ vọng cho các nhà đầu tư Dogecoin.

coin98
Chart DOGE/USD khung H4. Nguồn: TradingView.

Cũng trong khoảng thời gian này, ngày 1/11 ông chủ Twitter đã đăng tải hình ảnh chú chó mặc áo in biểu tượng Twitter. Sau dòng tweet, giá DOGE ngay lập tức tăng 12% trong chưa đầy 30 phút, từ mức 0.127 USD lên 0.142 USD như Margin ATM đã đưa tin (tại đây). 

Tiếp đó, đội ngũ Twitter thông báo sẽ tạm thời hoãn kế hoạch tích hợp ví tiền điện tử với nền tảng truyền thông này vào ngày 4/11, như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Giờ đây, ý định từ chức Giám đốc điều hành Twitter của Elon Musk càng thể hiện rõ việc tích hợp DOGE trên Twitter có thể không còn khả thi. DOGE đã giảm gần 35% trong 30 ngày qua. Các nhà đầu tư cũng rất khó để kỳ vọng giá DOGE sẽ được cải thiện ở thời điểm bây giờ.

coin98
Tỷ phú Elon Musk. Nguồn: Reuters.

Tuy nhiên, trong thực tế, vị tỷ phú này đã có rất nhiều lần “quay xe". điển hình là thương vụ mua lại Twitter. Việc thông báo từ chức chỉ mới được xác nhận trên twitter và chưa thông qua pháp lý vì vậy các nhà đầu tư vẫn quan sát thêm hành động của ông trong tương lai.

Nếu điều này thật sự xảy ra, sẽ mất một thời gian cho đến khi Elon Musk tìm được một CEO mới cho nền tảng truyền thông này. Cho đến lúc đó, vị tỷ phú vẫn tiếp tục lãnh đạo Twitter và ủng hộ Dogecoin.

Đọc thêm: Lý do CEO Alameda làm chứng chống lại Sam. 

0
0
icon0
iconicon