Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 13/11: Độ khó đào Bitcoin lập ATH, JPMorgan hành động

Độ khó đào Bitcoin không ngừng tăng cao khi còn nửa năm nữa là đến halving tiếp theo. Hệ thống thanh toán tự động qua JPM Coin của JPMorgan đã đi vào hoạt động.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Nov 13 2023
Updated Nov 15 2023
Amber media

JPMorgan triển khai hệ thống thanh toán JPM Coin tự động

Onyx, nhánh kinh doanh blockchain của JPMorgan, đã khởi động hệ thống thanh toán tự động dựa trên JPM Coin vào cuối tuần qua.

jpmorgan triển khai hệ thống thanh toán jpm coin tự động
JPMorgan triển khai hệ thống thanh toán JPM Coin tự động.

Naveen Mallela, lãnh đạo Coin Systems của Onyx, bày tỏ sự kiện hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của JPM Coin.

Việc lập trình trước hoạt động thanh toán (nói cách khác là thanh toán tự động) sẽ loại bỏ các thao tác thủ công tốn kém trước giờ. Từ đó, giúp gia tăng tốc độ giao dịch và giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân quỹ vào các dịp cuối tuần và ngày lễ, bởi JPM Coin hoạt động 24/7.

Hơn nữa, tính năng mới còn phát huy vai trò trong việc tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro thanh toán và thích ứng linh hoạt với các tình huống khác nhau trong quản lý tài chính.

JPMorgan bắt đầu thử nghiệm thanh toán tự động vào năm 2021 cùng với đối tác Siemens AG. Tập đoàn công nghệ toàn cầu này đã bắt đầu sử dụng giải pháp của JPMorgan để giải quyết các yếu điểm tiềm ẩn. Dự kiến hai công ty khác là FedEx và Cargill sẽ trở thành khách hàng của tính năng mới trong vài tuần sắp tới.

JPMorgan tung ra JPM Coin vào năm 2019, nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán trên mạng lưới blockchain. Đồng coin đã nhanh chóng trở thành công nghệ blockchain được giới định chế tài chính truyền thống ưa chuộng nhất.

advertising

Đến tháng trước, JPM Coin đã thật sự bùng nổ, khi xử lý đến 1 tỷ USD giao dịch mỗi ngày. Song, thành tích trên vẫn chưa là gì so với quy mô 10.000 USD thanh toán mà JPMorgan đang cung cấp hàng ngày. JPMorgan sẽ sớm mở rộng hệ thống thanh toán JPM Coin cho người tiêu dùng nhỏ lẻ.

Độ khó đào Bitcoin lập đỉnh kỷ lục mới

Trong lần điều chỉnh mới nhất vào sáng ngày 13/11, độ khó thuật toán đào Bitcoin đã tăng 3.55% lên mốc 64.68 nghìn tỷ hash. Đây cũng là mức độ khó cao nhất từ trước đến giờ của Bitcoin.

Mức hashrate trung bình của mạng Bitcoin thì tăng lên thành 479,78 EH/s, cũng là cao nhất lịch sử.

thống kê các lần điều chỉnh độ khó đào btc gần đây
Thống kê các lần điều chỉnh độ khó đào BTC gần đây. Nguồn: BTC.com.

Độ khó đào Bitcoin là một cơ chế tự điều chỉnh của mạng lưới tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Với mục đích duy trì thời gian sinh block là khoảng 10 phút/lần, mạng Bitcoin sẽ tự tăng giảm độ khó của thuật toán Proof-of-Work tương ứng với năng lực khai thác (hashrate) khả dụng của thợ đào khi ấy.

Nếu hashrate và độ khó cùng tăng, điều đó cho thấy đang ngày càng có nhiều thợ đào đổ về khai thác BTC. Độ khó đào Bitcoin sẽ được điều chỉnh sau mỗi 2.016 block, tức khoảng 2 tuần.

Tính từ đầu tháng 09/2023, đây đã là lần điều chỉnh độ khó tăng thứ 5 liên tiếp của Bitcoin, diễn ra cùng thời điểm với giai đoạn phục hồi đáng kể của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đưa BTC lên mức đỉnh mới của không chỉ năm 2023 mà còn từ tận đầu tháng 05/2022, trước lúc diễn ra cú sập LUNA-UST.

Ví có liên hệ đến Binance bị rút cạn 27 triệu USD

Một ví tiền mã hóa được cho là liên hệ đến Binance đã bị hacker ghé thăm vào rạng sáng ngày 13/11. Theo thám tử on-chain ZachXBT thống kê, tổn thất ban đầu rơi vào khoảng 27 triệu USDT. 

Kẻ tấn công sau đó đã chuyển chiến lợi phẩm sang ETH thông qua nhiều giao thức khác nhau trước khi bridge sang Bitcoin qua THORChain, ZachXBT bóc trần sự việc.

Chiếc ví vừa xảy ra sự cố bảo mật đã nhận được tiền từ sàn Binance chỉ vào một tuần trước. Đồng thời, ví này cũng từng nhận tiền từ một ví khác được Etherscan dán nhãn là địa chỉ smart contract Binance vào tháng 05/2019.

Dữ liệu cá nhân của 300.000 khách hàng Coin Cloud bị rò rỉ

Một nhóm hacker chưa rõ danh tính đã đánh cắp 70,000 ảnh tự chụp (selfie) và thông tin cá nhân của 300,000 khách hàng Coin Cloud, một công ty chuyên lắp đặt và vận hành ATM Bitcoin ở Mỹ và Brazil. 

Theo một bài viết trên X (Twitter) của chuyên gia an ninh mạng vx-underground, dữ liệu bị rò rỉ bao gồm họ tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ email, số điện thoại… Nhóm tin tặc cũng tiết lộ đã đánh cắp mã nguồn vào hệ thống backend của Coin Cloud.

Vx-underground cho biết nhóm hacker ngạo mạn đưa ra tuyên bố trong các private channel và đe dọa sẽ sớm công khai dữ liệu đã lấy cắp. Coin Cloud hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Từng phủ sóng 4.000 ATM Bitcoin tại Mỹ và Brazil, song Coin Cloud đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 02/2023, không trụ nổi vì hoạt động kinh doanh sa sút và bối cảnh pháp lý khắc nghiệt tại xứ cờ hoa. Cựu Giám đốc điều hành của công ty thông tin với Wall Street Journal, họ bị thiệt hại đến 40 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2022.

**Không phải là lời khuyên tài chính.