thumbnail

Đến ngày 23/5, đề xuất Terra 2.0 đã nhận được sự ủng hộ của 172.9 triệu phiếu bầu, chiếm 66.3%. Còn 2 ngày nữa sự kiện này sẽ kết thúc. Liệu đề xuất này có được thông qua và Do Kwon có thể hồi sinh Terra LUNA được không?

Có nên bắt đáy LUNA?

LUNA có lẽ là sự kiện có một không hai trên thị trường crypto khi 40 tỷ USD bay mài trong 5 ngày. LUNA - từ một đồng coin vốn hoá thuộc top 10 trên thị trường thì nay đã bị “xóa sổ" khỏi hầu hết các sàn giao dịch.

Đáng chú ý, ngày 13/5, sau khi bị xóa sổ khỏi sàn Binance thì LUNA và UST đã nhanh chóng được mở giao dịch trở lại. 

Đến ngày 14/5, CEO Terra - Do Kwon chia sẻ trên Twitter về việc đề xuất ra mắt Chain mới. Điều này đã đẩy LUNA tăng hơn 5 lần ngay thời điểm ra thông báo và tăng hơn 200 lần từ đáy. 

Chart LUNA/BUSD khung 5m. Nguồn: Tradingview.

Tuy nhiên, theo góc nhìn cá nhân của mình thì khả năng cao dòng tiền đổ vào LUNA khi đó phần lớn đều đến từ các nhà đầu cơ. Họ mang tâm lý FOMO, muốn “bắt đáy” LUNA cũng như sự kỳ vọng chưa hợp lý. 

Ở các hội nhóm, diễn đàn trên Telegram, Facebook, mình thấy có khá nhiều bình luận, các bài chia sẻ về việc mua LUNA. Hầu hết, các nhà đầu tư đều kỳ vọng LUNA có thể “hồi sinh", trở về mốc 1 USD. Và đây là điều hầu như không thể xảy ra.

Về giá, đến ngày 23/5, LUNA đang được giao dịch ở mức 0.00019 USD với tổng cung là hơn 6,535 tỷ LUNA. Con số này lớn hơn rất nhiều so với tổng cung ban đầu là 1 tỷ LUNA. 

Nếu LUNA về 1 USD thì vốn hoá thị trường của LUNA sẽ rơi vào khoảng 6,535 tỷ USD. Để so sánh, vốn hoá thị trường của BTC là 580 tỷ USD. Vốn hoá LUNA gấp hơn 10 lần BTC là điều gần như không thể. 

LUNA được giao dịch ở mức 0.00019 USD. Nguồn: CoinGecko.

Ngoài ra, có nhiều nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng dự án nên đốt bớt token để đẩy giá của LUNA lên. 

"Việc giảm nguồn cung nên được thực hiện thông qua đốt token, không phải việc hardfork và “từ bỏ” tất cả những nhà đầu tư đã cố gắng “giải cứu" LUNA." CZ - CEO Binance đã có quan điểm không đồng tình với việc fork ra 1 chain mới.

Ngày 23/5, Do Kwon đã chia sẻ lên Twitter rằng điều chẳng giúp ích được gì ngoài việc làm mất đi lượng token bạn đang có.

 • Trên thị trường hiện có hơn 6,500 tỷ LUNA đang lưu hành, nếu chỉ đốt 1 lượng nhỏ LUNA thì chắc chắc điều này không thể cải thiện giá LUNA.
 • Và để đốt 1 lượng lớn, thì ai sẽ làm việc này khi quỹ Terra đã cạn kiệt?

Terra 2.0 có phải là hướng đi đúng? 

Đến ngày 23/5, đề xuất Terra 2.0 đã nhận được sự ủng hộ của 172.9 triệu phiếu bầu từ cộng đồng. Đề xuất cần khoảng 188 triệu phiếu ủng hộ để được thông qua trước ngày 25/5 (còn 2 ngày). Cuộc bỏ phiếu thứ 2 của LUNA đang diễn ra, kết quả là:

 • 66.03% đồng ý (Yes)
 • 20.12% bỏ phiếu trắng (Abstain)
 • 0.38% không đồng ý (No)
 • 13.47% cực kỳ không đồng ý (No with Veto)
Đề xuất Terra 2.0.

Xét về góc nhìn cá nhân, việc Do Kwon lựa chọn fork ra chain mới mà không buy back và burn LUNA có thể vì:

 • Việc fork ra chain mới có thể tốn ít chi phí hơn so với việc buy back và burn. Vì buy back gần như chỉ mang lại giá trị cho những người đầu cơ LUNA khi LUNA có giá rất rẻ.
 • Trong khi đó, airdrop token mới dành cho các holder LUNA & UST. Đặc biệt dành phần lớn (45%) cho ai hold LUNA & UST trước vụ mất peg. Có lẽ sẽ đảm bảo được quyền lợi hơn cho những nạn nhân bị thiệt hại hơn.

Đề xuất Terra 2.0 có giúp LUNA hồi sinh không? 

Do Kwon đã mất đến 4 năm để xây dựng blockchain Terra với rất nhiều thành công lớn nhưng lại sập đổ hoàn toàn chỉ sau 4 ngày. Điều này đã khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. 

 • Quỹ Hashed đã mất 3.5 tỷ USD.
 • Delphi Ventures thiệt hại hơn 13% tài sản từ các khoảng đầu tư vào Terra..
 • CZ - Ceo Binance gần như “mất trắng” khoản đầu tư vào Terra năm 2021 (từ 1.5 tỷ USD chỉ còn 3,000 USD).

Qua đó, chúng ta có thể thấy Terra đã đánh mất đi cái quan trọng nhất đó là niềm tin lớn từ cộng đồng. Vì thế, Terra để thành công cần phải xây dựng niềm tin cộng đồng từ ban đầu.

Xét về mô hình hoạt động, sự thành công của Terra phần lớn là từ UST với APY cố định 20%. Và hiện tại mô hình này đã đổ vỡ.

Với Terra 2.0, Do Kwon cho biết sẽ không có UST. Nếu Terra trở thành blockchain đơn thuần và đi lại từ đầu mà không có lợi thế cạnh tranh (điểm đặc biệt). Có lẽ Terra sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí để cạnh tranh với các blockchain hàng đầu như Avalanche, Solana, Near, BNB Chain,...

Ngoài ra, để thúc đẩy hệ sinh thái phát triển cần nguồn vốn lớn. Nguồn vốn này sẽ được dự án huy động từ các Quỹ đầu tư.

=> Sau vụ sụp đổ này của Terra, liệu còn bao nhiêu nhà đầu tư rót tiền cho Do Kwon?

Tóm lại, với Do Kwon việc ra mắt chain mới là không khó. Nhưng để đạt được những thành tựu như trước có lẽ lại là một câu chuyện khác.

Đọc thêm: LUNA và bài học lớn cho các nhà đầu tư

0
0
icon0
iconicon