Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 24/11: Do Kwon bị dẫn độ, thanh khoản Binance giảm mạnh

Toà án Montenegro sẽ dẫn độ Do Kwon sang Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ. Độ sâu thanh khoản của các coin top trên sàn Binance giảm mạnh khi CZ từ chức CEO.
Amber avatar
Sunny95
8 min read
Published Nov 24 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Blast bị cáo buộc mô hình ponzi

Ra mắt vào ngày 21/11, layer-2 Blast sau khoảng 3 ngày đã thu hút hơn 360 triệu USD dòng tiền chảy vào, trong đó 313 triệu USD ETH đã được gửi lên staking trên Lido, trở thành staking holder ETH lớn thứ 3 thị trường; 49 triệu USD DAI được gửi đến Maker DAO; số còn lại 635.000 USD đang nằm trong ví của giao thức, theo dữ liệu DeBank.

Có thể thấy cộng đồng đầu tư tiền mã hóa vẫn chưa có tín hiệu ngừng đổ tiền vào dự án mới này, dù đã được cảnh báo là tiền sẽ bị khóa lại và không thể rút về cho đến khi Blast triển khai mainnet vào tháng 02/2024.

tài sản phân bổ trên layer2 blast
Tài sản phân bổ trên layer-2 Blast.

Dù vậy, Simon Dedic, Giám đốc điều hành MoonRock Capital, nhận xét rằng cấu trúc Blast Points chính là “Ponzi airdrop farming”. Blast layer-2 là minh họa hoàn hảo về lý do tại sao những người không biết về tiền mã hoá ghét Web3. Nó không phải là một tiến bộ kỹ thuật đối với bất kỳ Layer 2 nào và cũng không cung cấp bất kỳ ứng dụng thú vị nào để sử dụng. Trong khi lại vô hiệu việc rút tiền.

Bên cạnh mô hình hoạt động tương tự Ponzi, ví multi-sig của Blast cũng gây ra nhiều sự quan ngại. Nhà phát triển Polygon Jarrod Watts đã chỉ ra rằng 5 ví multi-sig của Blast đều là địa chỉ mới và danh tính không được xác định. Ông cho rằng Blast hiện không phải là layer-2 và không có testnet, giao dịch, cầu nối hay dữ liệu giao dịch gửi đến Ethereum.

advertising

Kỹ sư Polygon nói rằng Blast chỉ là một hợp đồng multi-sig. Để trả được tiền cho người dùng sau khi mainnet, họ sẽ cần đạt 3/5 sự đồng thuận, sau đó deploy tiền sang một hợp đồng mới. Song, kịch bản này phụ thuộc rất nhiều ở niềm tin và nguy cơ dự án "rug pull" là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nhà điều hành node của Lido Finance gặp lỗ hổng

Lỗ hổng của InfStones (node operator của Lido Finance) liên quan đến thư viện Tailon và đã được dWallet Labs phát hiện báo cáo lần đầu vào tháng 7/2023. Lỗ hổng đã được tiến hành xử lý lúc đó, tuy nhiên đến nay, nhà điều hành bắt đầu áp dụng các biện pháp bảo mật sâu rộng hơn.

Lido Finance cho biết lỗ hổng này gây ảnh hưởng đến khả năng truy cập của 25 máy chủ xác thực của InfStones. Tuy nhiên, giao thức làm rõ rằng chưa có bằng chứng về việc key người dùng bị rò rỉ, cũng như không gây ảnh hưởng đến các validator khác.

Về phần mình, InfStones cho biết lỗi được dWallet báo cáo chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ cơ sở hạ tầng của họ, với chưa đến 0.1% hệ thống gặp sự cố. 

Ngoài ra, Lido cập nhật, InfStones đã chủ động đồng ý thoát khỏi trình xác thực và hiện đang chờ các quyết định tiếp theo từ phía Lido DAO.

Do Kwon sắp bị dẫn độ để tiếp tục bị xét xử

Tòa án ở Podgorica (Montenegro) đã phê chuẩn việc dẫn độ cựu CEO Terraform Labs Do Kwon, nhân vật tâm điểm của cú sập LUNA - UST vào tháng 05/2022, sang Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ để tiếp tục bị xét xử.

Tuy nhiên, quyết định dẫn độ về nước nào và thời gian cụ thể sẽ cần phải đợi phán quyết cuối cùng từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Montenegro. Do Kwon đang thụ án ở quốc gia này sau khi bị bắt giữ tại sân bay Podgorica hồi tháng 03/2023 trong lúc đang cố xuất cảnh bằng hộ chiếu giả mạo.

do kwon sẽ bị dần độ về hàn quốc hoặc mỹ
Do Kwon sẽ bị dần độ về Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Sau khi bị bắt tại Montenegro, Kwon đã bị kết án và giam giữ 4 tháng tù. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều yêu cầu dẫn độ Kwon, tuy nhiên, thời điểm bấy giờ Montenegro nói sẽ chỉ tiếp nhận những yêu cầu trên sau khi Do Kwon đã bị xét xử về tội danh sử dụng giấy tờ giả.

Cùng thời điểm đó, Terraform Labs và Kwon còn bị cáo buộc bởi Chính quyền Hoa Kỳ với nhiều tội danh liên quan đến vụ sụp đổ stablecoin thuật toán LUNA - UST chấn động.

Giới chức Mỹ muốn giữ CZ Binance ở lại Hoa Kỳ

Các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi đơn kiến nghị lên tòa án Seattle, yêu cầu tiếp tục giữ nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (CZ) ở trong lãnh thổ Mỹ cho đến khi người này bị tuyên án.

Trước đó, CZ vào ngày 22/11 đã bay từ nơi cư trú hiện tại là Dubai (UAE) sang Mỹ để trực tiếp nhận tội trước tòa án Seattle như là một phần trong thỏa thuận hòa giải với Bộ Tư pháp Mỹ, cùng với việc Binance đóng phạt 4,3 tỷ USD. Ông Zhao cũng từ chức CEO Binance, thay thế bởi Richard Teng.

Nhà sáng lập sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới thừa nhận đã không áp đặt các biện pháp quản lý đầy đủ, dẫn đến việc để xảy ra hành vi rửa tiền thông qua nền tảng của mình. Ông Changpeng Zhao đang đối mặt với mức án tù 18 tháng. Tòa án Seattle hẹn ngày ra phán quyết sẽ là 23/02/2024.

Đến sáng ngày 23/11, các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã kiến nghị lên tòa, yêu cầu bác đơn tại ngoại của nhà sáng lập Binance. Theo đó, giới chức Mỹ muốn CZ tiếp tục ở lại nước này trong thời gian chờ tuyên án. Các công tố viên đang quan ngại khả năng CZ không trở lại Mỹ, vì UAE không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ.

Độ sâu thanh khoản trên Binance giảm 25%

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao đã chấp nhận từ chức CEO và sàn giao dịch hàng đầu này cũng phải giải quyết số tiền phạt hơn 4,3 tỷ USD với các cáo buộc hình sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Sự việc này mặc dù không gây ra cú bán tháo lớn cho thị trường crypto, nhưng nó đã ảnh hưởng ít nhiều đến tính thanh khoản sổ lệnh (Order Book Liquidity) của Binance, khiến cho các nhà đầu tư khi giao dịch với khối lượng lớn dễ bị trượt giá hơn.

Theo đơn vị phân tích dữ liệu Kaiko, thanh khoản cho các đồng tiền mã hóa hàng đầu Binance, được đo bằng các chỉ số độ sâu thị trường 0.1% và 1%, đã giảm lần lượt xuống dưới 150 triệu USD và 180 triệu USD trong 24 giờ qua, tương đương với mức sụt giảm 25%.

Độ sâu thị trường (market depth) là tập hợp danh sách thời gian thực các lệnh mua và bán trong một tỷ lệ phần trăm nhất định của giá trung bình, hoặc trung bình của giá mua và giá bán. Càng nhiều lệnh mua và lệnh bán được thực hiện, thì độ sâu của thị trường liên quan đến khối lượng giao dịch của các lệnh này cũng càng lớn.

Điều đó cũng có nghĩa là việc thực hiện các lệnh lớn trên Binance với giá ổn định đã trở nên khó khăn hơn, hay một từ ngữ thân thuộc thường được dùng trong giới tài chính gọi là "trượt giá" - là sự khác biệt chuyển động giữa giá được niêm yết và giá thực tế khớp lệnh sau khi nhà giao dịch đặt lệnh.

**Không phải là lời khuyên tài chính.