Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 24/11: CZ đổi tên tài khoản X, Coinbase hưởng lợi

Cựu CEO Binance Changpeng Zhao đã đổi tên X từ “CZ Binance” thành “CZ BNB”; Bitcoin dự trữ trên sàn Binance đã sụt giảm mạnh, Coinbase lại tăng lên gấp đôi.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Nov 24 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Singapore ban hành thêm quy định hạn chế crypto

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố nhiều quy định bổ sung mới nhằm tăng cường các biện pháp quản lý đối với các dịch vụ Thanh toán Tiền tệ Kỹ thuật số (DPT) với mục đích hạn chế tình trạng nhiều cá nhân đầu cơ crypto.

Nổi bật trong đó là quy định cấm các doanh nghiệp tiền mã hoá cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy, ký quỹ (margin) hay vay để giao dịch tài chính.

MAS hy vọng rằng những quy tắc mới sẽ góp phần hạn chế các tác hại tiềm ẩn từ các tài sản mang tính chất đầu cơ và bảo vệ rủi ro khi đầu tư cho người dùng.

Những biện pháp quản lý cũng như quy tắc mới của MAS đối với dịch vụ DPT sẽ được thực hiện thông qua các quy định và hướng dẫn sẽ được áp dụng dần dần theo từng giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ giữa năm 2024.

advertising

Đây là động thái mới nhất của Singapore trong việc quản lý giao dịch tiền mã hóa diễn ra ngay sau khi MAS hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho stablecoin vào tháng 08/2023, áp dụng đối với các stablecoin chốt bằng đồng đô Sing hoặc bất kỳ loại tiền tệ G10, trong đó bao gồm USD.

Hàn Quốc chuẩn bị thí điểm CBDC

100,000 công dân Hàn Quốc sắp được trải nghiệm sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) vào năm 2024, trong một chương trình thí điểm do Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) hợp tác với Uỷ ban Dịch vụ Tài chính (FSC) và Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) của quốc gia.

Theo Korea Times, kế hoạch này được công bố ngay sau cuộc họp giữa Thống đốc BOK Rhee Chang-yong và Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens diễn ra vào ngày hôm nay. Trong cuộc họp, ông Carstens gọi CBDC là "chiến thắng kỹ thuật số", ca ngợi ngân hàng trung ương trong nỗ lực sở hữu một hệ thống tiền tệ mới của tương lai.

Dự án thí điểm sẽ cho phép 100,000 cá nhân được chọn có thể mua hàng hóa bằng "thẻ gửi token" do các ngân hàng thương mại phát hành dưới dạng CBDC, tương tự như sử dụng voucher tại cửa hàng.

Các ngân hàng thương mại được chọn sẽ tuyển dụng người tham gia trong khoảng thời gian từ tháng 09-10/2024, và dự án sẽ được triển khai trong 3 tháng.

BOK cho biết các loại tiền kỹ thuật số có thể giải quyết những vấn đề tồn đọng trong các hệ thống voucher hiện tại, chẳng hạn như các khoản tài trợ đặc biệt trong COVID-19 và các khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em do chính phủ cung cấp, giúp giảm phí giao dịch cao, quá trình giải quyết chậm, và nguy cơ các hoạt động gian lận.

Bitcoin đang dịch chuyển từ Binance sang Coinbase

Theo dữ liệu on-chain từ CryptoQuant, Binance đang dần bị mất đi Bitcoin, tuột mất lượng lớn vào tay đối thủ Coinbase, sàn crypto có tiếng tại Mỹ.

Ngay sau tin Changpeng Zhao (CZ) nhận tội và từ chức CEO, dự trữ của Coinbase đã tăng khoảng 12.000 BTC, trong khi Binance đã giảm 5.000 BTC.

biến động dự trữ và giá bitcoin trên sàn binance và coinbase
Biến động dự trữ và giá Bitcoin trên sàn Binance và Coinbase.

Lượng Bitcoin được nạp vào Coinbase cũng có thể xuất phát từ kỳ vọng về ETF spot sẽ được bật đèn xanh tại Mỹ, nhiều hơn là vì lằn ranh pháp lý đang ập đến Binance.

Bởi lẽ, Coinbase được hầu hết các ông lớn Phố Wall chọn làm đơn vị lưu ký cho sản phẩm ETF của mình. Song, đây cũng có khả năng là khúc mắc khiến Ủy ban Chứng khoán (SEC) phải trì hoãn thêm lần nữa, theo lời của CEO BitGo. 

CLB Atlético Madrid kiện sàn WhaleFin

Theo một số nguồn tin, đội bóng đá Atlético Madrid sẽ khởi kiện sàn giao dịch tiền mã hóa WhaleFin sau khi nền tảng này chậm trễ thanh toán tiền tài trợ.

Vào đầu mùa giải 2022/2023, WhaleFin đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu cho Atlético Madrid, theo đó logo của sàn sẽ xuất hiện ở vị trí trước ngực của đội bóng đang thi đấu tại La Liga trong 5 năm tiếp theo. Giá trị của thỏa thuận này là 40 triệu euro (44 triệu USD)/mùa.

atletico madrid kiện sàn whalefin
CLB Atlético Madrid kiện sàn WhaleFin.

Vào tháng 02/2023, hai bên thông báo kết thúc sớm thỏa thuận tài trợ sau khi công ty mẹ của WhaleFin là Amber Group gặp khó khăn vì sàn FTX sụp đổ và sự ra đi đột ngột của nhà sáng lập. WhaleFin vào tháng 12/2022 cũng phải cắt hợp đồng tài trợ áo đấu 25 triệu USD/mùa với CLB Chelsea của Premier League, chỉ 7 tháng sau khi ký kết.

Tuy nhiên, đến ngày 23/11, Atlético Madrid lại cáo buộc WhaleFin vi phạm hợp đồng và đòi bồi thường 20 triệu euro.

CZ đổi tên tài khoản X

Ngày 23/11, cộng đồng phát hiện tài khoản X (trước là Twitter) của cựu Giám đốc Điều hành Binance ông Changpeng Zhao (CZ) đã bị hạn chế trong khoảng thời gian ngắn. Khi truy cập vào tài khoản sẽ trả về một thông báo như bên dưới.

Đến chiều ngày 23/11, tài khoản của CZ đã được khôi phục hoàn toàn quyền truy cập. CZ vào sáng nay cũng đăng đàn cho hay tài khoản bị hạn chế là do những nỗ lực cập nhật lại hồ sơ X của ông.

Cựu CEO sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới đã đổi tên X từ “CZ Binance” thành “CZ BNB”, phản ánh việc ông rời ghế CEO sàn giao dịch, cũng như thể hiện việc sẽ tiếp tục đầu tư vào đồng BNB. Phần hồ sơ CZ cũng mô tả mình là đồng sáng lập và cựu CEO Binance, đồng thời là người nắm giữ BNB và BTC.

**Không phải là lời khuyên tài chính.