Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Do Kwon nói gì về quá trình đốt LUNA?

Do Kwon đã lên tiếng về việc kiểm soát địa chỉ ví đốt LUNA và cảnh báo người dùng những rủi ro có thể gặp phải nếu gửi token đến địa chỉ ví này.
Avatar
quynhnguyen
Published May 22 2022
Updated Mar 25 2024
5 min read
thumbnail

Do Kwon lên tiếng về việc kiểm soát địa chỉ ví đốt LUNA. Điều này được tiết lộ trong một câu trả lời bình luận của cộng đồng trên blog Agora.

Cụ thể, trong các cuộc thảo luận trên Twitter, một người dùng có tên là moonshot đã hỏi Kwon rằng:

“Ai chính là chủ nhân của chiếc ví đốt coin này? Liệu địa chỉ ví này có xuất hiện các dấu hiệu bất thường hay không?” 

Trước câu hỏi trên, Do Kwon đã đáp lại rằng chính anh là người kiểm soát địa chỉ đốt LUNA đó. Hơn nữa anh cũng cho biết rằng tin đồn ăn cắp 3 tỷ LUNA hoàn toàn không liên quan gì đến anh. Trước thảm họa của hệ sinh thái Terra những ngày qua, không ít nhà phân tích đã đặt câu hỏi chất vấn về Do Kwon và LUNA.

đốt luna
Do Kwon nói về địa chỉ đốt token LUNA.

Sự sụp đổ của Terra đã mở đường cho một loạt tổn thất nghiêm trọng, gây ra hiệu ứng tiêu cực cho thị trường tiền điện tử nói chung và các stablecoin. "Bi kịch" của LUNA-UST dường như đã làm mất niềm tin của cộng đồng crypto và khiến họ nghĩ đến "sự diệt vong" của dự án Terra. Trong lúc đó, nhiều người cho rằng việc Do Kwon nắm quyền kiểm soát ví đốt LUNA đã đánh mất đi toàn bộ mục tiêu và tính hợp pháp của quá trình đốt coin này.

Trước tình hình đó, một câu hỏi được đặt ra là "mùa thu" của Terra liệu có quay trở lại hay không? Một nhà phân tích tên là Jack Niewold đã viết về một chủ đề liên quan LUNA. Trong bài viết, ông có bật một số sai sót của dự án Terra.

"Không nên đốt LUNA! Trước đây nếu bạn chuyển đổi UST cho LUNA, mạng lưới sẽ đốt LUNA. Tuy nhiên, hiện tại nếu người dùng tạo UST, một lượng % nhỏ LUNA sẽ được sử dụng để mua BTC. Rõ ràng, điều này tạo ra áp lực lạm phát giá đối với LUNA." Jack Niewold phân tích rõ. 

Bên cạnh đó, ông cho biết rằng điều đó chủ yếu là không có tác động tốt đến giá LUNA. Hơn nữa, Niewold nhấn mạnh về quá trình LUNA hiện tại dường như không đáp ứng được mục tiêu giảm phát token này.

Kế hoạch hồi sinh Terra gần đây do Do Kwon đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều khi nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của hard fork trong việc "cứu sống" các token LUNA và UST. Hơn nữa, nhiều người đã khuyến nghị rằng đốt LUNA là cách hợp lý nhất để hệ sinh thái được hồi sinh.

advertising

Đề xuất của Kwon để bảo tồn hệ sinh thái Terra liên quan đến việc hard fork blockchain Terra hiện có mà không có stablecoin thuật toán UST. Tuy nhiên, một số nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm Changpeng Zhao (CZ) đã cho rằng:

"Việc giảm nguồn cung nên được thực hiện thông qua cơ chế đốt coin, thay vì fork lại blockchain và từ bỏ tất cả những người đã cố gắng giải cứu token này."

Theo yêu cầu quyết liệt từ cộng đồng tiền điện tử, Kwon đã đi ngược lại kế hoạch ban đầu của mình và chia sẻ công khai địa chỉ ví đốt LUNA vào ngày 21/5. Mọi token LUNA được gửi đến địa chỉ này sẽ bị đốt ngay lập tức, giúp giảm thiểu nguồn cung lưu hành ra thị trường.

Hai ngày sau khi chia sẻ địa chỉ đốt LUNA, Kwon nhắc lại quan điểm của mình rằng việc giảm nguồn cung lưu hành của token sẽ không có tác động đến giá thị trường. Đồng thời anh khẳng định việc đốt LUNA sẽ không có tác dụng gì ngoài việc bạn mất đi token của mình.

Ngoài ra, đồng sáng lập Terra đã nhấn mạnh rõ rằng địa chỉ ví đốt LUNA chỉ được chia sẻ với người dùng cho mục đích thông tin và cảnh báo không nên sử dụng nó. Tuy nhiên, điều này đã khiến các nhà đầu tư hoang mang hơn. Bởi lẽ sự biến động mạnh mẽ của giá LUNA là cơ hội sinh lợi cho các nhà đầu tư khi nhiều người cố gắng bù đắp khoản lỗ của họ trong thời gian qua.

Trước đây, Kwon trước đã từng xác nhận rằng Terra không còn khai thác các token LUNA. Đó là một trong những lý do chính tại sao các nhà đầu tư tin rằng một cơ chế đốt sẽ cải thiện giá LUNA do sự khan hiếm của nguồn cung.

Trong bối cảnh lộ trình giải quyết vấn đề tồn động của Terra vẫn chưa thực sự rõ ràng, các nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. Do hậu quả trực tiếp của sự sụp đổ của Terra, nhiều dự án đã tìm cách chuyển sang các hệ sinh thái blockchain khác nhau để tiếp tục kế hoạch phát triển. Gần đây, Near Foundation cũng vậy, nền tảng này đã giới thiệu về Tracer - một ứng dụng lên quan đến thể dục thể thao và phong cách sống trên Web3.

Đọc thêm: Mỏ đào Bitcoin được phát hiện trong nhà tù ở Nga.

RELEVANT SERIES