thumbnail

Dù thị trường đang ở giai đoạn giảm giá, Elon Musk vẫn có thể “di chuyển giá” bằng các dòng tweet của mình. Theo đó, thông tin Tesla chấp nhận dùng Dogecoin trong các sản phẩm hàng hoá của mình và sớm áp dụng với SpaceX đã khiến DOGE dựng cột.

Tối ngày 27/5, Elon Musk chia sẻ trên Twitter rằng Tesla chấp nhận dùng Dogecoin trong các khoản thanh toán hàng hoá (ngoại trừ xe điện) và sớm áp dụng với SpaceX - Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian của Musk.

“Có thể mua hàng hoá của Tesla bằng Dogecoin, sắp tới hàng của SpaceX cũng vậy”, Elon Musk chia sẻ trên Twitter.

Chia sẻ này ngay lập tức nhận được phản hồi lớn từ cộng đồng. Đúng như dự đoán, DOGE đã tăng vọt hơn 15% sau thông báo trên. Đến sáng ngày 28/5, DOGE đã điều chỉnh đáng kể và chỉ còn tăng 4% so với đáy tối hôm qua.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, ngày 28/5, khối lượng giao dịch trong 24h của DOGE đã tăng hơn 75%, dao động quanh mốc hơn 1 tỷ USD với vốn hóa thị trường đạt 11 tỷ USD.

Chart DOGE/USD khung H1. Nguồn: Tradingview.

Từ đầu năm 2021, Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá Dogecoin. Tháng 2/2021, sau khi công bố việc mua Bitcoin trị giá 1.5 tỷ USD, Musk từng nhiều lần nhắc về Dogecoin trên Twitter của mình khiến giá đồng coin này tăng mạnh.

DOGE đã giảm gần 90% so với ATH vào tháng 5/2021. Mặc dù DOGE chưa thể phục hồi, nhưng sức mạnh của các dòng tweet từ Musk vẫn còn khá lớn. Vào tháng 12/2021, DOGE đã trải qua đợt tăng 20% khi Musk thông báo Tesla sẽ sớm chấp nhận DOGE cho các khoản thanh toán của Tesla. Đây cũng là điều mà ông đã khẳng định lại vào ngày 27/5. 

Trong cuộc phỏng vấn với TIME vào tháng 1, Musk cho rằng Dogecoin vượt trội hơn so với Bitcoin. 

“Lý tưởng nhất là Dogecoin tăng tốc thời gian khối lên 10X, tăng kích thước khối lên 10X và giảm phí 100X” - Musk đã tweet vào tháng 5/2021.

Nói cách khác, Musk đang ủng hộ việc tăng không gian lưu trữ của blockchain, để có thể xử lý nhiều giao dịch Dogecoin hơn cùng một lúc.

Tuy nhiên, thay vì tăng kích thước khối, nhiều nhà phát triển đã lựa chọn hỗ trợ khả năng mở rộng của Bitcoin thông qua các công nghệ layer 2 như Lightning Network (LN). Theo đó, LN cho phép các giao dịch Bitcoin giá rẻ và gần như tức thì được xử lý ngoài chuỗi.

Musk đã tuyên bố rằng giải pháp như vậy, được triển khai đúng cách, có thể cho phép Bitcoin “mở rộng quy mô để thực hiện một số lượng lớn các giao dịch”.

Tesla trước đây đã chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho các phương tiện giao thông. Nhưng cuối cùng nó đã bị đình chỉ do lo ngại về dấu ấn môi trường của Bitcoin.

0
0
icon0
iconicon