Elon Musk nỗ lực cứu vãn DOGE

Giá Bitcoin và tiền điện tử đã chững lại trong tuần vừa qua sau sự phục hồi vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, Dogecoin - loại tiền điện tử meme mà tỷ phú Elon Musk yêu thích đã đột ngột tăng tăng vọt sau khi Musk một lần nữa đăng tweet ủng hộ.

Musk đăng lên Twitter với caption “Giải phóng doge" cùng với một meme mô tả Marlon Brando trong phim Bố già. Giá Dogecoin phản ứng bằng cách dựng một cây nến xanh lá lớn theo khung giờ, tăng 9%.

Đầu tuần này, Musk đã nỗ lực thúc đẩy giá Dogecoin khi ông nói rằng điều quan trọng là phải hỗ trợ đề xuất nâng cấp Dogecoin để giảm đáng kể phí giao dịch - điều mà trước đây Musk đã nói rằng ông muốn làm để biến Dogecoin trở thành tiền tệ của Trái đất.

Tuy nhiên, hiện nay giá Dogecoin đã giảm hơn 50% kể từ mức đỉnh vào đầu tháng 5, ngay trước khi Musk xuất hiện rất nhiều trên chương trình hài Saturday Night Live.

Đọc thêm: CEO FTX công nhận DOGE là tài sản của năm

Baby Doge tăng đột biến sau tweet của Musk

Nếu bạn nghĩ rằng cơn sốt doge meme đang bắt đầu tàn lụi thì bạn đã nhầm. Baby Doge ra mắt vào tháng trước, gia nhập vào một biển các dự án tiền điện tử lấy cảm hứng từ chó khác, tất cả họ đều cạnh tranh để soán đầu bảng.

DogeFather - Elon Musk lại bắt đầu câu chuyện khi ông ấy tweet về Baby Doge dựa theo bài hát “Baby Shark” nổi tiếng dành cho trẻ em.

Điều này đã khiến giá BABYDOGE tăng vọt 80%, đứng đầu ở mức $ 0.000000001642, trước khi tiếp tục tăng cao hơn trong ngày. Tuy nhiên, giá trị của memecoin này vẫn là quá thấp để có thể tính toán được. Vốn hóa thị trường của nó cũng gần như bằng 0 tại thời điểm viết bài.

Đáp lại dòng tweet của Musk, dự án Baby Doge đã trả lời bằng cách nói "Chúng tôi yêu bạn, Elon!" Sau đó, sau đó tiếp tục tweet bằng một tin nhắn khác về việc tự cắt bỏ bản thân để đưa Elon lên tàu cùng Baby Doge.

Vấn đề của Elon Musk

Tại thời điểm này, rõ ràng là Musk không quan tâm đến mối đe dọa tiềm tàng về hành động của SEC với cáo buộc thao túng thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, đã đến lúc tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng Elon Musk có vấn đề với tiền điện tử.

Musk đã quá quen với hành động của SEC. Năm 2018, ông và Tesla đã trả 40 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gian lận chứng khoán. Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cũng buộc Musk từ chức Chủ tịch Tesla và yêu cầu Tesla kiểm tra tất cả các thông tin liên lạc công khai của ông.

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ việc Musk đăng tweet về việc đưa định giá Tesla với mức giá cao hơn đáng kể so với giá trị cổ phiếu hiện tại vào thời điểm đó. Mặc dù không có điều khoản thỏa thuận cụ thể nào được đề cập về sự kiện này nhưng SEC đã coi hành động của ông là vi phạm luật chứng khoán.

Hiện nay, mọi thứ đang bắt đầu náo nhiệt một lần nữa khi Elon Musk ngày càng lộng hành trong việc xoay chuyển thị trường crypto. Các nhân vật như nhà kinh tế học Nouriel Roubini và nhà quản lý Stuart Varney của Fox Business đã cáo buộc Musk thao túng thị trường tiền điện tử bằng các dòng tweet của mình.

Roubini gọi đây là hành vi vô trách nhiệm và tội ác và đặt ra câu hỏi tại sao SEC chưa hành động. Trong khi đó một ý kiến khác từ Yankun Guo - đối tác của Goldstein & McClintock, người chuyên về luật chứng khoán nói rằng không rõ liệu Musk có đang thao túng thị trường hay không vì CEO Tesla không được trả tiền bởi bất kỳ dự án nào để shill tăng giá.

Nhận định

Có thể thấy Elon Musk đã đi quá xa so với mục tiêu ban đầu đưa tiền điện tử gần gũi hơn với mọi người. Crypto hiện nay đang thiếu quy định khuôn khổ nghiêm ngặt giống các thị trường tài chính khác do đó đây như một sân chơi thoải mái của CEO Tesla.

Musk hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu The Dogefather, thứ mà cộng đồng đã ban tặng cho ông. Tuy nhiên, những nỗ lực shill coin đẩy giá của Elon Musk đang dần mất đi tác dụng của nó vì cộng đồng đã quen dần với việc này do đó ảnh hưởng đến thị trường sau những dòng tweet của ông là không còn nhiều nữa.

Về lâu dài, nếu tình hình này vẫn tiếp diễn những cơ quan tài chính hàng đầu như SEC sẽ ra tay để có những án phạt thích đáng. Có lẽ những cuộc vui bơm giá của Elon Musk trên Twitter cũng nên đi đến hồi kết.

Hãy comment bên dưới ý kiến của bạn về vấn đề này nhé. Và đừng quên ghé thăm website Margin ATM, tham gia group Telegram của team mình để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: FUD của Elon Musk từ nay sẽ bay màu?

#Dogecoin #ElonMusk