Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Đồng sáng lập Tornado Cash đề nghị hủy bỏ các cáo buộc về phát triển phần mềm

Roman Storm, đồng sáng lập Tornado Cash, người bị buộc tội liên quan đến việc viết code cho dịch vụ này, đã đệ trình một lá đơn yêu cầu bác bỏ cáo buộc. Lá đơn đưa ra một số lý do, nổi bật là quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án 1 Hiến pháp Hoa Kỳ.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Mar 31 2024
Updated Mar 31 2024
người đồng sáng lập tornado cash nộp đơn đề nghị hủy bỏ cáo buộc

Roman Storm là một trong hai đồng sáng lập Tornado Cash bị các công tố viên liên bang ở Quận phía Nam New York cáo buộc vào tháng 08/2023, cùng với Roman Semenov, người hiện vẫn đang bỏ trốn. Alexey Pertsev, một nhà phát triển khác, hiện đang bị xét xử tại Hà Lan.

Storm bị buộc tội danh âm mưu rửa tiền, vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Tội danh này có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, cùng với tội danh âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không giấy phép, có thể bị phạt tù tối đa 5 năm.

Đối mặt với những mức án trên, Storm đã gửi đơn xin bác bỏ các cáo buộc. Luật sư của Roman Storm đã nêu một số vấn đề trong lá đơn này. 

roman storm nhà sáng lập tornado cash
Roman Storm - Nhà sáng lập Tornado Cash

Cụ thể, luật sư của Storm đã tranh luận rằng các cáo buộc trong bản cáo trạng "bị lỗi nghiêm trọng", nên được bác bỏ trên một số cơ sở. Chẳng hạn, Tu chính án 1 quy định viết code có thể được coi là quyền tự do ngôn luận. 

advertising
"Bản chất của vụ truy tố này là hình sự hóa việc phát triển phần mềm, thứ mà ông Storm và các đồng nghiệp có quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án 1 để viết. Không có cáo buộc nào cho rằng ông Storm âm mưu với kẻ xấu, sau đó sử dụng phần mềm cho mục đích bất hợp pháp. Do đó, theo luật định, ông không thể chịu trách nhiệm về hành vi kể trên."
Luật sư của Storm viết 

Lá đơn cũng đề cập đến các lập luận trong bản cáo trạng ban đầu. Ví dụ, lá đơn tranh luận về định nghĩa Tornado Cash là "doanh nghiệp chuyển tiền" hay không. Bởi lẽ, người dùng không từ bỏ quyền kiểm soát đối với tiền của họ hoặc trả phí cho Tornado Cash (một số phí được trả cho các bên trung gian thứ ba). 

Lá đơn cũng đặt câu hỏi làm thế nào một âm mưu có thể xảy ra khi các đồng sáng lập đã từ bỏ quyền kiểm soát đối với các hợp đồng thông minh của Tornado Cash vào năm 2020. Đây là thời điểm nhiều tháng trước khi hành vi tội phạm bị cáo buộc xảy ra, và không có liên lạc giữa Storm và bất kỳ kẻ xấu nào được xác định hoặc bị cáo buộc trong bản cáo trạng.

Vụ án bắt giữ các nhà phát triển của Tornado Cash đã trở thành một vấn đề nóng trong cộng đồng tài chính phi tập trung. Họ đã thành lập quỹ Bảo vệ Pháp luật cho Alexey Pertsev và Roman Storm, nhằm chi trả chi phí pháp lý cho các nhà phát triển Tornado Cash. Việc gây quỹ đã diễn ra từ 22/01/2024 đến 22/02/2024 và nhận được tổng số tiền là 1.5 triệu USD.