thumbnail

CELO trong tuần này đã có một cú pump mạnh hơn 55% trong chớp nhoáng. Vậy chuyện gì đã thực sự diễn ra? Dòng tiền có phải đang đổ bộ vào hệ sinh thái Celo?

Chart CELO/USDT (15 phút) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Có lẽ hai câu hỏi trên là điều mà anh em thắc mắc và quan tâm lúc này, đặc biệt là những anh em đang hold Celo.

Để đi tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên, anh em cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

TVL trên hệ Celo cho thấy sự chú ý của Dòng tiền?

Theo ghi nhận của DefiLlama, anh em có thể thấy là hệ Celo đã liên tục có sự tăng trưởng kể từ cú Pump mạnh hơn 55% của CELO.

Trong 24h qua, mức TVL được ghi nhận tiếp tục tăng thêm 7.92% lên mức $444.02M. Tuy nhiên, như anh em cũng đã biết FED vừa qua đã quyết định nâng lãi suất lên 0.25% theo đúng kỳ vọng thị trường nên thị trường đã không bị sốc.

→ Trước tình hình này, giá các tài sản hầu hết đều đã có sự phục hồi mạnh mẽ nên nếu chỉ nhìn vào chỉ nhìn tổng quan dữ liệu này vẫn chưa thể đi đến kết luận có sự xuất hiện của dòng tiền mới hay không.

TVL trên hệ sinh thái Celo. Nguồn: DefiLlama

Nếu nhìn vào Top 10 protocol trên hệ Celo, có thể thấy rằng hai nhân vật chính giúp TVL của hệ sinh thái Celo có sự tăng trưởng như vừa qua chủ yếu đến từ hai giao thức:

 • Mento ~ 18.18%
 • Moola Market ~ 13.85%.

→ Câu hỏi đặt ra là: Với mức TVL tăng trưởng như trên, liệu đây có phải là dấu hiệu của dòng tiền đang đến với Celo hay không?

Top 10 TVL trên hệ sinh thái Celo. Nguồn: DefiLlama

Để có được góc nhìn cận cảnh hơn, anh em hãy cùng mình bóc tách sâu hơn qua hai protocol trên của Celo nhé!

Trước tiên là Mento

Đây là một dự án “nhà làm” từ đội ngũ Celo với mục đích cung cấp các tài sản Stable Token được đảm bảo bởi chính Celo. Anh em có thể hình dung mô hình hoạt động của Mento đơn giản như hình sau:

Mô hình hoạt động của Mento trên Celo

⇒ Do đó, TVL của Mento được tính là tổng giá trị của lượng CELO đang nằm trong kho dự trữ. 

Bây giờ anh em hãy cùng mình nhìn lại, 7 ngày vừa qua giá CELO đạt mức tăng trưởng khoảng 16.7%. Trong khi đó, TVL trong 7 ngày cũng chỉ tăng khá tương đồng - Khoảng 18.18%.

→ Dựa vào yếu tố này, có thể thấy gần như không có dòng tiền mới đổ vào Mento mà chủ yếu chỉ đến từ việc CELO tăng giá.

Giá CELO trong vòng 7 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Tiếp theo là Moola Market

Dành cho anh em nào chưa biết thì Moola Market là giao thức Lending lớn nhất trên hệ sinh thái Celo hiện tại. Tuy nhiên, lượng TVL có thể nói là khá bèo bọt khi chỉ rơi vào khoảng $48.89M - nhỏ hơn 6 lần so với Mento.

TVL của Moola Market. Nguồn: DefiLlama

→ Phần lớn tài sản thế chấp trên Moola Market là Celo nên việc TVL của Moola Market chỉ đạt mức tăng tương đương với mức tăng trưởng của CELO rõ ràng không phải là có sự xuất hiện của nguồn tiền mới.

Đánh giá nhanh qua Moola Market, mình thấy rằng sản phẩm vẫn còn khá sơ sài, chưa có nhiều sản phẩm vay (chỉ gồm: cUSD, cEUR, cREAL, CELO và MOO).

Và đặc biệt hơn, nhu cầu vay và động lực deposit trên Moola Market nói riêng và hệ sinh thái Celo nói chung vẫn còn yếu.

Một trong những yếu tố khiến Moola Market vẫn còn hoạt động kém hiệu quả có thể bắt nguồn từ hai nguyên nhân sau:

 • Việc incentive khi sử dụng Moola Market có APY khá thấp.
 • Mặt khác, do các protocol khác cũng chưa có sản phẩm thực sự hoàn chỉnh và chưa có cơ hội nên Users cũng không có lý do gì để vay.
Data on-chain trên Moola Market. Nguồn: Moola Market

Trên đây là hai dự án có sự tăng trưởng TVL lớn nhất trên hệ sinh thái Celo nhưng nhìn chung chúng đều không xuất phát từ việc đón nhận dòng tiền mới đổ vào. Để tăng thêm tính thuyết phục cho lập luận trên của mình, anh em hãy cùng mình phân tích nhanh qua Ubeswap.

Với vai trò là trung tâm thanh khoản của Celo ở hiện tại (là nơi đón nhận dòng tiền sớm nhất), nhưng TVL trên Ubeswap những ngày qua cũng không có quá nhiều sự nổi bật.

Bên cạnh đó, Volume ngay sau khi tăng vọt cũng đã ngay lập tức quay trở về ở mức thấp.

→ Nhu cầu giao dịch trên Ubeswap nói riêng và hệ Celo nói chung thực tế không nhiều. 

TVL và Volume trên Ubeswap. Nguồn: Ubeswap

Data On-chain trên hệ Celo

Trước khi đi vào kết luận, mình muốn anh em xem qua Data Monthly Transactions trên mạng Celo. 

Sau giai đoạn bùng nổ theo sóng thị trường thì kể từ tháng 12, số lượng giao dịch trên mạng Celo đã liên tục không ngừng giảm.

Hiện tại đã là ngày 19 - tức hơn nửa tháng nhưng số lượng Transactions vẫn còn thấp hơn gần ⅓ lần so với tháng 2 vừa qua.

→ Nhu cầu sử dụng Celo rất thấp.

Monthly Transactions trên mạng Celo. Nguồn: Celo Explorer

KẾT LUẬN

Thông qua những quan sát trên, mình muốn tóm lại một số nhận định chính như sau:

 • Sự tăng trưởng TVL vừa qua của hệ Celo phần lớn không phải xuất phát từ việc hệ đón nhận dòng tiền mới.
 • Mento là giao thức đóng vai trò mint ra các Stable Token (được back bởi CELO). Giao thức này chiếm đến hơn 70% TVL của cả hệ Celo.
 • Các protocols khác từ vị trí thứ 2 trở đi có TVL giữ một khoảng cách rất xa so với Mento.

Câu hỏi mình muốn đặt ra là: “Lượng Stable Token được mint từ Mento Swap đang ở đâu? Chúng có được sử dụng trong các protocols khác?”

→ Rõ ràng có thể thấy nhu cầu DeFi trên Celo hiện tại gần như rất yếu.

Ngoài ra, các sản phẩm DeFi trên Celo như mình quan sát được vẫn còn khá sơ sài. Do đó, trường hợp có tin tức xuất hiện để thu hút dòng tiền đến thì lượng tài sản này cũng sẽ sớm rời đi vì hệ Celo hiện tại không có yếu tố nào để giữ chân được dòng tiền.

⇒ Tóm lại, mình nghĩ rằng hệ sinh thái Celo vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận dòng tiền. Chủ yếu vẫn là tin tức giúp Pump Dump giá ngắn hạn.

Tuần này Celo có gì đáng chú ý?

Trên twitter, Celo vừa mới cập nhật thông tin về chương trình Celo Foundation Grants. Cụ thể trong tháng 2 đã có 25 dự án đến từ 14 Quốc gia. Bao gồm 6 mảng khác nhau như: Wallet, DeFi, Cơ sở hạ tầng,… 

Ngoài ra là các hoạt động có mục đích thu hút, giới thiệu đến các nhà phát triển biết và quan tâm đến Celo hơn như CeloConect 

⇒ Dưới góc nhìn của mình, nhìn chung Celo hiện tại vẫn đang trong giai đoạn của bước chạy đà. Các mảnh ghép trên hệ sinh thái chỉ mới đang dừng lại ở mức mới phát triển và chưa được hoàn thiện. 

⇒ Do đó, Celo có lẽ sẽ cần thêm một thời gian để có thể phát triển mới bắt đầu nghĩ đến cơ hội cạnh tranh được với các đối thủ lớn như Fantom, Solana, Avalanche,...

CELO đang điều chỉnh, đã nên mua hay chưa?

Quan sát dữ liệu giá trong khung D, anh em có thể thấy được rằng áp lực bán đã liên tục tạo ra sự Áp đảo đối với CELO trong suốt nhiều tuần liền vừa qua.

Ở tuần này, sau nhịp Pump mạnh hơn 55% trong chớp nhoáng, CELO sau đó đã để lại một thanh nến có bóng trên rất dài.

Một thanh nến có bóng trên dài hơn nhiều lần so với thân + Volume giao dịch tăng cao đột biến.

→ Cho thấy rằng Áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế hơn trong phiên giao dịch này.

Và nhìn bao quát hơn thì Volume của các phiên giảm giá (hay các phiên có bóng nến trên dài khác) liên tục có xu hướng tăng dần.

→ Một dấu hiệu khác cho thấy nỗ lực mua khá yếu.

Chart CELO/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Thông qua các phân tích trên, mình muốn tóm lại một số nội dung chính sau:

 • Hệ Celo chưa đón nhận được dòng tiền mới đổ vào.
 • Nhu cầu người dùng trên Celo kém.
 • Sản phẩm vẫn còn sơ sài, Incentive cũng yếu nên không có lý do nào để thu hút được dòng tiền chứ chưa nói đến việc giữ chân được dòng  tiền.
 • Xu hướng giá hiện tại cũng chưa củng cố cho một áp lực mua mạnh mẽ thực sự tồn tại trên thị trường.

⇒ Quan điểm của mình cho rằng CELO sẽ cần thêm thời gian để phát triển. 

Do đó, nếu anh em chưa có vị thế thì nên kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội mua ở giá thấp hơn. Vùng có thể lưu ý đầu tiên là $2.36 và vùng tiếp theo là $1.50.

Nếu tại đó áp lực mua xuất hiện tốt thì anh em có thể phân bổ vốn ra mua từng phần để có được vị thế tối ưu nhất.

Xem thêm: GMT tăng phi mã khi thị trường xấu - Có nên FOMO?

0
0
icon0
iconicon