Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Đồng USD tăng giá, kích hoạt hiệu ứng bán tháo trên toàn cầu

Nhiều tài sản tài chính tiếp tục có xu hướng điều chỉnh trong phiên giao dịch tuần qua, dưới sự tác động của lãi suất, bất ổn chính trị… Bitcoin cũng không tránh khỏi xu hướng mặc dù sự kiện halving sắp đến gần.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Apr 17 2024
Updated Apr 17 2024
usd tăng giá hiệu ứng bán tháo

Tác động từ FED khiến đồng USD tăng giá

Sau khi các dữ liệu vĩ mô được công bố, thị trường ngay lập tức đã có phản ứng, dựa trên các kỳ vọng về việc FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao trong thời gian dài.

lợi suất trái phiếu chính phủ tăng đột ngột
Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng đột ngột trong phiên giao dịch. Nguồn: Bloomberg.

Hiện tại, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã gần chạm mốc 4.7% (kém 0.3% so với mức đỉnh hồi 2023). Trong khi đó, các nhà giao dịch đang hạ dần kỳ vọng đối với việc giảm lãi suất của FED.

nhà giao dịch kỳ vọng cắt lãi suất
Các nhà giao dịch chỉ đang kỳ vọng cắt lãi suất 0.5% trong năm 2024. Nguồn: Bloomberg.

Trong bối cảnh một vài ngân hàng trung ương ở khu vực EU đã bắt đầu cắt giảm lãi suất, phản ứng kể trên của thị trường khiến cho đồng USD tiếp tục diễn biến tăng. Theo đó, chỉ số DXY đã vượt qua mốc 106 (mức đỉnh của năm 2023 là khoảng 107.3).

Từ đó, kích hoạt xu hướng bán trên nhiều thị trường tài sản tài chính. Chỉ số S&P500 tiếp tục giảm xuống còn 5,050 vào phiên giao dịch ngày thứ 2 (16/04). Tuy vậy, mức giảm hiện tại của S&P500 vẫn là khá nhỏ so với các đợt điều chỉnh trong năm 2023.

sự điều chỉnh sp 500
Sự điều chỉnh này vẫn còn khá nhỏ. Nguồn: Bloomberg
advertising

Trong khi đó, vàng cùng một số tài sản hàng hoá khác chứng kiến xu hướng tăng, do các ảnh hưởng từ leo thang căng thẳng chính trị tại khu vực Trung Đông.

Đà giảm bao giờ sẽ kết thúc?

Theo chuyên gia phân tích chiến lược tại Wall Street, đà giảm hiện nay, kết hợp với việc các quỹ đang duy trì tỷ trọng phân bổ vốn vào cổ phiếu cao, có thể gây ra rủi ro “force selling" khi họ điều chỉnh phân bổ danh mục.

Hiện có khoảng 52 tỷ USD giá trị vị thế long trên S&P500, và 88% trong số đó đang ở trong trạng thái unrealized loss (theo Bloomberg). Dữ liệu này củng cố thêm quan điểm bên trên.

các quỹ gia tăng phân bổ vào cổ phiếu
Các quỹ đang gia tăng phân bổ danh mục vào cổ phiếu ở mức cao nhất kể từ năm 2023. Nguồn: Bloomberg

Một dữ liệu khác từ Golman Sachs cho thấy rằng, các quỹ sử dụng chiến lược giao dịch hệ thống đang có khoảng 170 tỷ USD vị thế long hợp đồng tương lai cổ phiếu trên toàn cầu. Và họ sẽ cần phải bán 29 tỷ USD nếu thị trường tiếp tục giảm trong tuần.

Theo ước tính, nếu xu hướng giảm tiếp tục trong một tháng tiếp theo, các quỹ đó sẽ cần cắt giảm vị thế thêm 229 tỷ USD.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng việc các doanh nghiệp vẫn đang duy trì kết quả kinh doanh ổn định sẽ khiến chỉ số quay trở lại xu hướng tăng trong thời gian ngắn sắp tới.

dự phóng eps của sp 500
Dự phóng EPS của S&P 500 gia tăng. Nguồn: Bloomberg

Tóm lại, cổ phiếu trong thời gian sắp tới sẽ còn nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Đối với Bitcoin, dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ xu hướng tăng của đồng USD, nhưng trong khoảng thời gian gần đây, sự tương quan với cổ phiếu lại giảm khi sự kiện halving tới gần.

tương quan bitcoin và sp 500
Biểu đồ tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: The Block.

Do vậy, khi các nhà đầu tư đã “price in" xong đối với USD, tác động tiêu cực từ yếu tố này sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư truyền thống cũng đang tỏ ra thận trọng hơn, khi đà tăng giá từ câu chuyện ETF và halving đối với Bitcoin đã hạ nhiệt.

dòng tiền chảy vào bitcoin etf
Dòng tiền chảy vào Bitcoin ETF tiếp tục thận trọng. Nguồn: The Block