Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường sụt giảm đột ngột, liệu các nhà đầu tư có đang lo lắng?

Bitcoin đã có sự điều chỉnh xuống mốc 65,000 USD trước thềm sự kiện halving. Các nhà đầu tư có đang lo lắng về đà tăng trưởng? Cùng MarginATM tìm hiểu qua góc nhìn từ thị trường options.
Avatar
Luci
Published Apr 13 2024
Updated Apr 15 2024
4 min read
thị trường sụt giảm đột ngột

Tổng quan thị trường tài chính & Bitcoin

Ngày 13/04, thị trường crypto đỏ lửa khi chứng kiến sự giảm giá hàng loạt của các đồng coin hàng đầu. Đà giảm lần này có thể được đóng góp nhiều bởi xu hướng tăng của đồng USD, trong bối cảnh FED sẽ không sớm hạ lãi suất do các dữ liệu lạm phát và thị trường việc làm chưa ủng hộ.

Hiện tại, DXY đã chạm mốc 106, gần quay trở lại mức đỉnh hồi năm 2023.

dxy tăng mạnh
DXY tăng mạnh khi FED vẫn chưa quyết định hạ lãi suất. Nguồn: TradingView.

Ngoài Bitcoin, thị trường cổ phiếu Mỹ cũng có sự điều chỉnh. Cụ thể, chỉ số S&P500 đã giảm khoảng 2.5% từ mức đỉnh 5,250. Vàng theo đó cũng có sự điều chỉnh giảm ngay sau khi vượt mốc 2,400 USD/ounce.

Do đó, có thể thấy rằng đà tăng của USD góp phần lớn vào sự điều chỉnh của rất nhiều lớp tài sản trên thị trường tài chính.

Dù vẫn đón nhận dòng tiền đều đặn từ các nhà đầu tư vào các quỹ ETF, các động lực tăng trưởng từ câu chuyện Bitcoin ETF đã không còn quá hấp dẫn nhà đầu tư.

dòng tiền vào bitcoin etf
Dòng tiền vào các quỹ Bitcoin ETF. Nguồn: The Block.

Trong khi đó, các căng thẳng pháp lý giữa chính quyền Mỹ với các công ty crypto đang leo thang cũng đóng góp vào đà điều chỉnh lần này. Một vài ví dụ có thể kể tới như việc SEC gửi Wells Notice cho Uniswap Labs hay vụ kiện tụng giữa SEC và Coinbase.

Liệu tình trạng này có làm nhà đầu tư lo lắng?

advertising

Góc nhìn từ thị trường options

Trên các sàn giao dịch crypto, khối lượng hợp đồng mở (option ineterest - OI) vẫn không gia tăng, dù tình trạng thanh lý diễn ra đối với hợp đồng tương lai khi giá Bitcoin sụt giảm mạnh.

option interest không tăng
Option Interest không tăng sau cú giảm vừa qua. Nguồn: Coinglass.

Trên sàn giao dịch CME, xu hướng OI tương tự cũng diễn ra.

oi cme
OI trên CME. Nguồn: The Block.

Do đó có thể thấy rằng, các nhà đầu tư chưa quá đánh giá cao rủi ro đối với Bitcoin trong thời điểm này. Điều này cũng được thể hiện ở việc các vị thế phòng hộ vệ rủi ro bằng options không được mở mới.

Với implied volatility (IV), chỉ số này đang cho thấy xu hướng ở các kỳ đáo hạn gần so với khoảng 2 tuần trước đó. Dẫu vậy, cấu trúc của biểu đồ IV vẫn đang ở mức bình thường (các thời gian đáo hạn ngắn không cao hơn các thời gian đáo hạn dài).

cấu trúc iv theo thời gian đáo hạn
Cấu trúc IV theo thời gian đáo hạn. Nguồn: Deribit.

Điều này thể hiện rằng, cũng có một số nhà đầu tư e ngại rủi ro đã mở thêm vị thế options để phòng hộ. Nhưng khi kết hợp với dữ liệu OI kể trên, có thể thấy thị trường đang không quá e ngại rủi ro đối với Bitcoin trong thời điểm này.

Có ý kiến cho rằng khi Bitcoin có dòng tiền từ các nhà đầu tư truyền thống qua sản phẩm ETF spot, mức độ biến động của giá sẽ gần ổn định hơn.

Bên cạnh đó, để giải thích cho sự sụt giảm vừa rồi, ngoài lý do DXY tăng thì còn do các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy trên thị trường hợp đồng tương lai quá lớn.

oi futures ath
OI đối với futures đang ở mức ATH. Nguồn: The Block.

Đối với một số nhà đầu tư như Ravi Doshi, trưởng bộ phận thị trường tại FalconX, đây lại là cơ hội tốt để mua Bitcoin với giá thấp hơn trong sự kiện halving sắp tới (theo Bloomberg).

RELEVANT SERIES