Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Farcaster dẫn đầu trend SocialFi dù dữ liệu on-chain giảm 50%

Lượng bài đăng trên Farcaster liên tục giảm sau khi vừa đạt ATH vào đầu tháng 04/2024 nhưng vẫn đang dẫn đầu trend SocialFi, đây là tin tốt hay tin xấu đối với dự án?
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published Jun 11 2024
Updated Jun 11 2024
farcaster vẫn dẫn đầu trend socialfi

Lượng bài đăng trên Farcaster đã tăng liên tục từ 10,000 bài mỗi ngày vào tháng 01/2024 lên hơn 500,000 vào tháng 03/2024. Một tháng sau đó Farcaster tiếp tục đạt đỉnh khi có hơn 1.5 triệu bài đăng được tạo ra trong tháng 04/2024 sau khi tính năng Frames* được ra mắt.

 *Frames trên Farcaster hoạt động như một nơi để tích hợp các dApp tương tác, cho phép người dùng thực hiện các hoạt động như claim token hoặc NFT. Người dùng có thể tự tạo Frames của riêng mình hoặc claim Frames của người khác, họ cũng có thể kẹp theo các nhiệm vụ vào tính năng Frames để tạo trò chơi.

hoạt động hằng ngày của farcaster
Dữ liệu về hoạt động hằng ngày trên Farcaster. Nguồn: The Block

Tuy nhiên kể từ đó, số lượng bài đăng trên Farcaster đã chậm lại, giảm xuống dưới 700,000 cast mỗi ngày (bài đăng trên Farcaster gọi là cast). So với trước khi tính năng frames xuất hiện, số lượng bài đăng ở thời điểm này vẫn rất lớn dù đã giảm 50% so với đỉnh của tháng 04/2024. Số lượng react đối với các bài đăng đã giảm từ 5.4 triệu xuống chỉ còn 1.4 triệu.

lượng người dùng hằng ngày
Lượng người dùng hằng ngày và dữ liệu các bài đăng. Nguồn: @pixelhack

Số lượng người dùng đăng bài vẫn khá cao, cũng đạt đỉnh vào cuối tháng 05/2024 và còn tăng trưởng với hơn 47,500 người đăng bài. Bot cũng đã giảm đi nhiều sau khi thuật toán Warpcaster và cơ chế phân bổ tiền tips DEGEN thay đổi.

doanh thu dự án farcaster
Doanh thu của dự án Farcaster. Nguồn: @pixelhack

Từ tháng 03/2024 trở đi, doanh thu bắt đầu tăng mạnh và đạt đỉnh vào 06/2024 với tổng doanh thu đạt khoảng 1.5 triệu USD. 

Vào cuối tháng 05/2024, Farcaster thông báo thành công huy động được 150 triệu USD do Paradigm dẫn đầu với định giá không tiết lộ, mặc dù 2 tháng trước họ đã đăng trên X rằng mình đang tìm cách huy động vốn ở mức định giá 1 tỷ USD.

advertising

Có thể nói đây là thời điểm khá đẹp đối với Farcaster khi họ thành công gọi vốn ngay thời điểm bùng nổ ở các dữ liệu on-chain.

các vòng gọi vốn farcaster
Farcaster gọi vốn

Farcaster là mạng xã hội on-chain kết hợp giữa X và Reddit. Người dùng có thể sử dụng tài khoản của họ để đăng nội dung dạng văn bản và hình ảnh, tham gia các cộng đồng để thảo luận với nhau. Warpcast sẽ sắp xếp loại nội dung theo các kênh tương tự như subreddit của dự án Reddit.

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ của Farcaster và đó là nơi anh thường đăng bài sau khi rời bỏ X. Chi phí để tạo tài khoản và sử dụng Warpcast là 5 USD.

Có thể nói đây chỉ là một đợt điều chỉnh sau khi Farcaster thu hút một lượng lớn người dùng và bùng nổ trong thời gian dài. Hiện tại lượng người dùng vẫn duy trì ổn định và không có xu hướng giảm trong khung ngắn hạn.

Hiện Farcaster đã vượt xa Lens Protocol và Friend.tech để trở thành giao thức SocialFi lớn nhất thị trường về lượng người dùng, dữ liệu on-chain và số tiền gọi vốn ở thời điểm hiện tại.

Farcaster vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc mình sẽ có token trong tương lai cũng như là các thông tin về việc airdrop.