Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Farcaster là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Farcaster

Là dự án theo trend social-graph xây dựng trên blockchain Ethereum cạnh tranh trực tiếp với Lens Protocol. Farcaster là gì? Dự án này có gì đặc biệt?
Avatar
Hunt
Published Dec 23 2023
Updated Dec 24 2023
4 min read
thumbnail

Là một trong những dự án theo trend social-graph cạnh tranh trực tiếp với dự án lớn như Lens Protocol. Farcaster là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Farcaster là gì?

Farcaster là một giao thức mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nó cho phép người dùng tương tác theo cách tương tự như các mạng xã hội truyền thống nhưng mang lại những lợi ích thêm từ công nghệ blockchain, chẳng hạn như sự phi tập trung, an ninh, và quyền sở hữu dữ liệu của người dùng.

farcaster được xây dựng trên ethereum
Farcaster được xây dựng trên Ethereum.
advertising

Các khái niệm chính và mô hình kiến trúc của Farcaster

Các khái niệm chính

  Tài khoản (Accounts): Đại diện cho người dùng trên mạng Farcaster. Mỗi tài khoản được gán với một ID Farcaster (fid) duy nhất, phục vụ như một dấu hiệu nhận biết riêng biệt trong mạng lưới.
  Tên người dùng (Usernames): Tên người dùng được liên kết với tài khoản. Farcaster vận hành một không gian tên ngoài chuỗi của riêng mình dưới dạng fcast.id, cho phép mỗi tài khoản Farcaster yêu cầu một tên miễn phí. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng tên miền ENS trên chuỗi với đuôi .eth.
  Người ký (Signers): Bao gồm các cặp khóa mật mã được sử dụng để ký các tin nhắn trước khi chúng được truyền đi trong mạng lưới. Mỗi tài khoản có thể có nhiều Người Ký, hỗ trợ chia sẻ quyền sở hữu tài khoản hoặc sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc.
  Tin nhắn (Messages): Là những cập nhật công khai trên mạng lưới Farcaster như tạo bài đăng, theo dõi người khác, hoặc thêm ảnh hồ sơ.
  Bộ nhớ (Storage): Là không gian được cấp cho mỗi tài khoản để xuất bản tin nhắn lên mạng. Bộ nhớ này được thuê hàng năm, tương tự như thuê dung lượng trên máy chủ web, và được quản lý trên chuỗi thông qua Hợp Đồng StorageRegistry.

Mô hình kiến trúc Farcaster 

Mô hình Farcaster bao gồm ba lớp:

  Farcaster ID: Tập hợp các Hợp Đồng Thông Minh quản lý thông tin tài khoản, bộ nhớ và khóa mật mã trên Optimism. Tên người dùng được quản lý cả ngoài và trên chuỗi, thông qua không gian tên của Farcaster và ENS.
cách hoạt động của farcaster id
Cách hoạt động của Farcaster ID.
  Farcaster Hub: Gồm các Hub Farcaster lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi, đảm bảo tốc độ và hiệu suất cao. Mỗi Hub chứa toàn bộ dữ liệu về trạng thái và tin nhắn của người dùng trên mạng.
cách hoạt động của farcaster hub
Cách hoạt động của Farcaster Hub.
  Farcaster Storage Rent: Bao gồm các dApp phát triển từ dữ liệu của Hub Farcaster, mở rộng tính năng và trải nghiệm người dùng, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo trong cộng đồng. Farcaster có thu phí cho việc sử dụng các storage này.

Cách hoạt động của Farcaster

Farcaster hoạt động như một mạng xã hội phi tập trung dựa trên blockchain Ethereum, nơi người dùng bắt đầu bằng cách tạo tài khoản, sử dụng địa chỉ Ethereum của họ. Mỗi tài khoản nhận một ID Farcaster duy nhất, định danh người dùng trong mạng lưới. Sau đó, người dùng chọn tên người dùng, có thể là tên được cung cấp bởi Farcaster hoặc thông qua Ethereum Name Service (ENS). 

Khi tài khoản được thiết lập, người dùng có thể tạo và ký các tin nhắn (casts) với khóa riêng của họ, được phát tán qua mạng lưới các Hubs - những nút mạng phân tán chịu trách nhiệm lưu trữ và xác thực thông tin. Để lưu trữ các casts này, mỗi tài khoản phải trả phí thuê bao. Trong môi trường này, người dùng có thể theo dõi, tương tác và phản hồi với casts của người khác, tạo nên một trải nghiệm mạng xã hội độc đáo nhưng an toàn và minh bạch. 

Ngoài ra, Farcaster còn tích hợp sâu với Ethereum, cho phép tương tác với các dApp và tham gia vào các hoạt động liên quan đến Ethereum. Mạng này cũng mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển để xây dựng và tích hợp dApps của họ, mở rộng tính năng và dịch vụ của Farcaster.

Các dApp trong hệ sinh thái Farcaster

Hệ sinh thái dự án của Farcaster rất đa dạng khi có cho mình những DApp rất hữu dụng như:

  Warpcast: Ứng dụng mạng xã hội trong lĩnh vực web3 này có giao diện người dùng tương tự như X (Trước đây được biết đến là Twitter). Warpcast hỗ trợ cả trên di động và trình duyệt web. Nó cho phép người dùng chia sẻ bài viết (casts), tương tác với người khác, hiển thị NFT của họ và thậm chí xem hoạt động trên chuỗi của họ trực tiếp trong bảng tin.
ứng dụng warpcast
Ứng dụng Warpcast.
  Paragraph: Đây là một nền tảng xuất bản bản tin phi tập trung, tương tự như Substack trong kỷ nguyên web2 nhưng có thêm nhiều tính năng. Paragraph cho phép người dùng tùy chỉnh nội dung của họ một cách toàn diện, tự động hóa quy trình email, nhận phân tích chi tiết, và thậm chí cộng tác với nhóm. Điểm nổi bật của Paragraph so với các nền tảng khác là tính năng thành viên NFT, khóa token và tích hợp trực tiếp với đồ thị xã hội trên Farcaster, mở ra cơ hội kiếm tiền mới từ nội dung cho các nhà sáng tạo và mở rộng tầm với đến khán giả của họ.
ứng dụng paragraph
Ứng dụng Paragraph.
  Kiwi News: Đây là một dApp truyền thông tiền điện tử, nơi người dùng tham gia bằng cách sử dụng thẻ cộng đồng NFT. Họ có thể chia sẻ liên kết đến các sự kiện trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm podcast, bài báo, hoặc video với các thành viên trong cộng đồng. Người dùng cũng có thể bình chọn cho nội dung hàng đầu hoặc đăng ký với nhà xuất bản mà không có quảng cáo và tiếng ồn xã hội. Kiwi News có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng web và ứng dụng web.
ứng dụng kiwi news
Ứng dụng Kiwi News.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư Farcaster

Đội ngũ dự án

Farcaster là sản phẩm của Merkle Manufactory, được đồng sáng lập bởi Dan Romero và Varun Srinivasan. Dan Romero, từng giữ vị trí Giám Đốc Điều Hành tại Coinbase từ năm 2019, đã kết hợp cùng Varun Srinivasan để bước vào lĩnh vực khởi nghiệp. Varun Srinivasan, với kinh nghiệm làm Quản Lý Sản Phẩm cho OneNote của Microsoft từ năm 2010 và sau đó là Giám Đốc Công Nghệ tại Coinbase, đã cùng Dan Romero xây dựng công ty Merkle Manufactory.

co founder dan romero
Co-founder của Farcaster - Dan Romero.

Nhà đầu tư

Ngày 13/06/2022, Farcaster thông báo đã thành công trong việc huy động được 30 triệu USD trong một vòng gọi vốn do A16Z dẫn đầu. Cùng tham gia vào vòng tài chính này còn có các quỹ đầu tư như Coinbase Ventures, Scalar Capital và một số đối tác khác.

farcaster investor
Investor của Farcaster.

Các thông tin khác của Farcaster

Tổng kết

Farcaster với việc được đầu tư một số tiền rất lớn là 30 triệu USD đã chứng tỏ được sức hút của dự án và tầm nhìn của các nhà đầu tư đối với dự án, tin rằng Farcaster sẽ phát triển và lớn mạnh để cạnh tranh với những dự án như Lens Protocol. Hãy theo dõi MarginATM để biết thêm thông tin về Farcaster trong tương lai nhé.

Đọc thêm: Lens Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Lens Protocol

**Không phải là lời khuyên đầu tư

RELEVANT SERIES