Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

ZkSync ra mắt Zk Nation - DAO quản trị của dự án, ngày airdrop đã rất gần

Với việc ra mắt DAO quản trị của dự án, việc ra mắt token của zkSync và airdrop cho người dùng đang đến rất gần.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published Jun 11 2024
Updated Jun 11 2024
ra mắt zk nation dao

Vào ngày 10/06, dự án layer 2 zkSync đã thông báo ra mắt Zk Nation - DAO quản trị nhằm đảm bảo tính phi tập trung của dự án và trao quyền cho cộng đồng. Token ZK của dự án zkSync sẽ cho phép người nắm giữ được ủy quyền, đề xuất nâng cấp cũng như thảo luận và bỏ phiếu trong thời gian tới.

Zk Nation sẽ được chia ra làm 3 hội đồng on-chain như sau:

Hội đồng những người giữ token ZK - Token Assembly: đây là những người giữ token ZK, có thể ủy quyền cho các đại biểu để tham gia biểu quyết. Chính holder cũng có thể tự làm đại biểu và bỏ phiếu trực tiếp.
Hội đồng bảo mật - Security Council: Hội đồng này sẽ có 12 người gồm các chuyên gia trong ngành kiểm toán, chuyên gia bảo mật mạng lưới cũng như là kỹ sư blockchain. Những người này sẽ đánh giá kỹ thuật về các giao thức được phê duyệt bởi Token Assembly.
Hội đồng giám sát - Guardians: những người này sẽ đóng vai trò khởi xướng, phủ quyết hoặc phê duyệt các hành động khẩn cấp liên quan tới mạng lưới ZkSync. Hội đồng này sẽ có 5 người ở giai đoạn đầu.
zk nation
Cách hoạt động của ZK Nation

3 đơn vị này phối hợp hoạt động với nhau để đảm bảo sự phát triển, mở rộng của zkSync (vai trò đảm nhận chính bởi Token Assembly) và tính an toàn của hệ thống (Secrity Council và Guardians). 

advertising

Có một số thông tin cho biết rằng có khả năng zkSync sẽ công bố airdrop vào ngày 13/06 với tổng cung là 21 tỷ. Hiện tại trang web quản trị DAO ZK Nation đã đi vào hoạt động.

zkSync trước đó đã dính vào một chuỗi lùm xùm xung quanh việc ra mắt token dự án và ticker của mình, bắt đầu từ việc sàn Bybit thông báo sẽ điều thu hồi ticker “ZK” của Polyhedra và niêm yết zkSync trên nền tảng giao dịch spot dưới mã "ZK". Điều này gây tranh cãi vì mã "ZK" đã được giao thức Polyhedra Network sử dụng từ lâu trên sàn.

Ngay sau đó, Polyhedra Network đăng bài trên X (Twitter) cáo buộc zkSync cấu kết với các sàn giao dịch để thu hồi mã ticker "ZK" của dự án họ, sau đó trao lại cho zkSync. Polyhedra tuyên bố rằng sẽ để cộng đồng quyết định xem họ đứng về phía công lý hay ủng hộ kẻ bắt nạt.

Bất ngờ xảy ra khi nhiều người dùng lại ủng hộ zkSync và cho rằng Polyhedra Network không xứng đáng sử dụng ticker ZK do đợt airdrop của dự án này có giá trị rất thấp.

Cuối cùng, Polyhedra buộc phải thay đổi mã token thành "ZKJ" trên tất cả các sàn giao dịch. Trong khi đó, zkSync cũng từ bỏ ý định đăng ký bản quyền thương hiệu ZK sau khi bị một loạt các dự án sử dụng công nghệ này như Polygon, Starknet, Kakarot chỉ trích và yêu cầu giải trình.

Hiện tại, người dùng và cộng đồng đang kỳ vọng rất nhiều vào zkSync. Họ mong đợi zkSync sẽ thực hiện airdrop hoành tráng. Điều này đến sau khi dự án Starknet áp đặt điều khoản phải giữ tối thiểu một lượng ETH trong ví để có thể claim airdrop.