Trong một hội nghị crypto đang diễn ra ở Beverly Hills tiểu bang California, CEO Tesla Elon Musk đã thẳng thắn nêu lên lập trường của mình về các quy định gần đây của Hoa Kỳ nhằm thắt chặt các hoạt động tiền điện tử cũng như bối cảnh đàn áp crypto của Trung Quốc.

CEO Tesla lên tiếng về tình hình pháp lý tại Hoa Kỳ

Gần đây, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã có những quy định mới nhằm thắt chặt thị trường tiền điện tử tại quốc gia này. CEO Tesla Elon Musk đã được đặt câu hỏi rằng liệu chính phủ Hoa Kỳ có nên tham gia vào việc điều chỉnh không gian tiền điện tử hay không, Musk ngay lập tức tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên tránh xa mọi nỗ lực can thiệp vào việc này. Theo Elon Musk chia sẻ rằng:

"Thật sự mà nói tôi không nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể phá hủy tiền điện tử, nhưng nó có thể sẽ làm chậm sự phát triển của thị trường này. Tốt nhất là họ không nên can thiệp gì cả."

Elon Musk cho rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ cản trở sự phát triển crypto

Elon Musk nói gì về cuộc đàn áp mới đây của Trung Quốc?

Cũng trong hội nghị này, CEO Tesla đã được hỏi về cuộc đàn áp tiền điện tử quyết liệt hơn của Trung Quốc trong tuần vừa qua và ông đã thẳng thắn nêu lên quan điểm của mình về vai trò của Trung Quốc trong việc khai thác và quản lý tiền điện tử. Theo Elon Musk, sự kiện này và ngành công nghiệp điện năng của Trung Quốc có liên quan đến nhau. Việc khai thác tiền điện tử cũng có phần ảnh hưởng không nhỏ trong vấn đề này.

"Một phần nguyên nhân của sự việc có thể là do tình trạng thiếu điện ở một số vùng của Trung Quốc. Nhiều tỉnh phía nam Trung Quốc hiện đang bị mất điện ngẫu nhiên do nhu cầu điện cao hơn dự kiến".

Tuy nhiên, Musk cho rằng nếu xét theo một góc độ vĩ mô hơn thì bản chất phi tập trung của crypto là một thách thức lớn đối với chính phủ Trung Quốc. Vị CEO Tesla cho biết:

"Tôi cho rằng mục đích cơ bản của tiền điện tử là nhằm giảm bớt quyền lực của một chính phủ tập trung và các nhà chức trách hoàn toàn không thích điều đó. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là suy đoán của tôi.”

Có thể thấy, tỷ phú Elon Musk muốn ám chỉ rằng tiền điện tử sẽ là mối đe dọa đối với chính quyền Bắc Kinh vì bản chất phi tập trung của nó sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và do đó, cơ quan quản lý nước này đã phải đề ra các biện pháp nhằm đàn áp triệt để loại tài sản này.

Elon Musk đã chia sẻ quan điểm về cuộc đàn áp của Trung Quốc

Bức tranh tổng quan về các FUD Trung Quốc kể từ tháng 5 đến tháng nay có lẽ ta có thể thấy được tại sao Elon Musk đưa ra nhận định như vậy. Chính phủ Trung Quốc đã có một loạt hành động “tắm máu” thị trường tiền điện tử, từ việc cấm các công ty tài chính tiếp xúc với tiền điện tử cho đến các quy định nhằm đàn áp việc khai thác và giao dịch Bitcoin khiến các thợ đào phải tháo chạy khỏi đất nước.

Một lý do khác cho nhận định trên của CEO Tesla có lẽ có liên quan đến CBDC của chính phủ khi Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đây có thể coi là bước mở đầu cho việc phổ biến CBDC. Tiếp theo sau, từ các thành phố nhỏ như Tô Châu, Thành Đô đến các trung tâm kinh tế của đất nước như Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến sẽ là điểm đến tiếp theo cho chiến dịch thử nghiệm của chính phủ.

Trung Quốc đang tích cực thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Kể từ tháng 2 năm 2021, Trung Quốc đã chi hơn 17 triệu USD cho chiến dịch thử nghiệm trên ba thành phố. Đến nay, con số đó đã tăng hơn gấp đôi lên 39 triệu USD cho sáu thành phố vào thời điểm viết bài.

Đọc thêm: Thụy Sĩ lần đầu phê duyệt quỹ đầu tư crypto của quốc gia

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về tình hình thị trường tiền điện tử thế giới nhé!

#ElonMusk #TrungQuoc