icon
logo
logocoin98Logo
logo

Thợ đào Trung Quốc tháo chạy sang các quốc gia khác

25/05/21
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ

Thiên đường của thợ đào đã sụp đổ

Chuyên gia tiền điện tử hàng đầu Dovey Wan, đối tác sáng lập của Primitive Ventures, chắc chắn rằng tỷ lệ băm (hash rate) của Bitcoin sẽ ngày còn giảm nữa. Tỷ lệ đã giảm 30% kể từ giữa tháng 5 và hiện ước tính ở mức 120 EH/s.

Mặc dù sự sụt giảm hashrate Bitcoin có thể là do vụ nổ mỏ than ở tỉnh Nội Mông, nhưng đằng sau đó cũng cho thấy rằng các thợ đào bắt đầu từ bỏ Trung Quốc. Ngay khi Bắc Kinh tăng cường các nỗ lực quản lý của mình đối với tiền điện tử, các công ty khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã bắt đầu tạm ngừng các hoạt động tại nước sở tại. Điều này càng gây áp lực giảm đối với BTC và tiền điện tử tổng thể. Như chúng ta đã biết, chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm 70% tổng thị trường khai thác tiền điện tử trên toàn thế giới. Do đó, nếu các thợ mỏ Trung Quốc quyết định tắt các giàn khoan của họ, dù chỉ trong một thời gian ngắn, thì những tác động của việc đó có thể ảnh hưởng rất sâu rộng.

Vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 5, Huobi Mall, công ty con của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã thông báo rằng tất cả hoạt động kinh doanh giám sát của nó đã bị đình chỉ. Huobi Mall đang có kế hoạch chuyển các giàn khoan của mình ra thị trường nước ngoài ngoài Trung Quốc.

Đọc thêm: Trung Quốc yêu cầu hạn chế sử dụng năng lượng

Địa điểm khai thác trong tương lai

Bà Wan thừa nhận rằng nhiều thợ mỏ Trung Quốc đang chuẩn bị chuyển ra nước ngoài. Đối với cuộc đàn áp liên tục đối với hoạt động khai thác Bitcoin từ chính quyền, thì nhiều thợ đào Trung Quốc đã chuẩn bị chuyển ra nước ngoài từ năm 2018 khi tin tức bắt đầu được lan truyền.

Trung Quốc sẽ đánh mất mảng kinh doanh khai thác tiền điện tử vào tay các quốc gia khác. BTC.TOP, một trong những nhóm khai thác tiền điện tử lớn nhất cũng đã thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của mình. Người sáng lập Jiang Zhuoer, nói rằng họ đang có kế hoạch chuyển hoạt động sang Bắc Mỹ. Jiang cho rằng Trung Quốc sẽ đánh mất hoạt động kinh doanh của mình vào tay thị trường châu Âu và Bắc Mỹ. Hay Crypto Miner HashCow sở hữu gần 10 địa điểm khai thác tại các khu vực chiếm ưu thế của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Tân Cương đã có những động thái trong việc này. Công ty khai thác này cam kết tuân thủ các quy định mới và họ đã bắt đầu thông báo hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư gần đây đã đặt hàng mua giàn khoan thuật toán.

Bên cạnh đó thì các nước kém phát triển lân cận với Trung Quốc như Pakistan, Kazakhstan cũng là những địa điểm hướng đến của thợ đào. Ngoài ra, một số thợ đào Trung Quốc đang bị thu hút bởi điện giá rẻ ở Châu Phi và đang khám phá các cơ hội khai thác Bitcoin (BTC) ở đó.

Cùng với đó, nhà nghiên cứu Bitcoin dày dạn kinh nghiệm - Vijay Boyapati cho rằng việc di chuyển như vậy mang nhiều lợi ích, có thể nâng cao vị thế của tiền điện tử hàng đầu. Ông nhận định:

“Theo một cách nào đó, việc Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin sẽ là một điều tuyệt vời. Việc khai thác sẽ được chuyển sang các quốc gia ít độc tài hơn và chúng ta sẽ không còn bị tác động bởi các FUD Trung Quốc nữa.”

Có thể thấy nếu chính phủ Trung Quốc hạn chế các hoạt động khai thác, các thợ đào sẽ phải tìm kiếm cơ hội mới ở các quốc gia khác. Do đó, một khi phần lớn thợ đào chuyển ra khỏi Trung Quốc, FUD Trung Quốc cuối cùng sẽ giảm sự ảnh hưởng của mình và dần dần bị loại bỏ.

Nhận định

Với các FUD liên tục của Trung Quốc thời gian qua, việc các thợ đào di chuyển địa điểm là điều có thể đoán được. Tuy rằng, việc di chuyển này ban đầu có thể cồng kềnh và mất nhiều thời gian nhưng sau đó sẽ giúp quá trình khai thác diễn ra suôn sẻ hơn ở các quốc gia ít độc tài. Điều này là có lợi cho giá Bitcoin bởi vì các quốc gia ở Bắc Mỹ và châu Âu đang dần chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán và vì thế giá Bitcoin sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những tin tức tiêu cực từ Trung Quốc. Trong tương lai, giá Bitcoin sẽ ổn định hơn, chúng ta ít thấy những cảnh bán tháo của cả thị trường như trong thời gian gần đây.

Động thái của chính phủ Bắc Kinh đã khiến Trung Quốc đánh mất vị thế quốc gia dẫn đầu toàn cầu về giao dịch tiền điện tử và mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nước khác trên thế giới. Từ đó dòng tiền từ các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đổ ra nước ngoài nhiều hơn và phần lợi nhuận về khai thác tiền tệ Crypto sẽ không còn đổ vào Trung Quốc nhiều nữa.

Việc những lần trước đây chính phủ Trung Quốc cũng đã FUD Bitcoin nói riêng và thị trường Crypto nói chung rất nhiều, tuy nhiên qua nhiều giai đoạn thì thị trường tài chính Crypto vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Liệu động thái gần đây nhất của Trung Quốc sẽ là ngòi nổ để thúc đẩy giá Bitcoin tăng mạnh ?

Các bạn đừng quên ghé thăm website MarginATM và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: Trung Quốc Fud qua từng giai đoạn, Bitcoin vẫn tăng trưởng

0
0
icon0
iconicon