Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

ERC-404 là gì? Sự kết hợp giữa token và NFT

Một chuẩn token mới kết hợp giữa NFT và token crypto có gì đặc biệt. Liệu đây có phải là một trong những phát kiến mang tính đột phá cho thị trường crypto thời gian tới không? Cùng tìm hiểu ERC-404 là gì qua bài viết này nhé.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published Feb 17 2024
Updated Feb 19 2024
Amber media

Một chuẩn token mới kết hợp giữa NFT và token crypto vừa xuất hiện và gây sốt. Liệu đây có phải là một trong những phát kiến mang tính đột phá cho thị trường crypto thời gian tới không? Cùng tìm hiểu ERC-404 là gì qua bài viết này nhé.

ERC-404 là gì?

ERC-404 là một tiêu chuẩn token mới đang thử nghiệm trên Ethereum, đặc biệt vì ERC-404 kết hợp các đặc điểm của cả ERC-20 và ERC-721.

- Tiêu chuẩn ERC-20, được biết đến rộng rãi là tiêu chuẩn cho các token có thể thay thế (fungible token), như tiền mã hóa và token tiện ích.

- Mặt khác, ERC-721 là tiêu chuẩn cho các token không thể thay thế (non-fungible), thường dùng cho NFTs – mỗi NFT là một tài sản kỹ thuật số duy nhất.

erc 404 giải quyết các vấn đề của 2 chuẩn token erc 20 và erc 721
ERC-404 giải quyết các vấn đề tồn đọng của 2 chuẩn token trên. Nguồn: Pink Brains

Điểm nổi bật của ERC-404 là khả năng phân chia NFTs thành các phần nhỏ hơn. Trong khi NFTs thông thường không thể chia nhỏ và phải được mua hoặc bán nguyên vẹn, ERC-404 cho phép chia nhỏ một NFT thành các token fungible. Mỗi phần của NFT này có thể được đại diện bằng một token ERC-20, làm cho việc sở hữu NFT trở nên dễ dàng và tiếp cận hơn cho những nhà đầu tư không có khả năng chi trả một khoản lớn.

advertising

Về cơ bản, ERC-404 giải quyết vấn đề thanh khoản của NFT và việc một số các NFT trên thị trường có giá quá cao, khó tiếp cận với đại đa số người dùng crypto.

Cách hoạt động của ERC-404

ERC-404 hoạt động bằng cách tạo ra một mối quan hệ độc đáo giữa token fungible (có thể thay thế) và token non-fungible (không thể thay thế). Điều này cho phép người dùng phân chia và gộp NFTs một cách linh hoạt. Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể xem xét một ví dụ thực tế:

Ví dụ Thực Tế của ERC-404

Giả sử có một NFT rất đắt giá và độc đáo, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hay như 1 NFT BAYC. Giá của NFT này cao đến mức không phải ai cũng có khả năng mua nó nguyên vẹn. Thông thường, NFTs truyền thống được tính bằng số nguyên (1, 2, 3...n), nhưng ERC-404 thử nghiệm với số thập phân. Ví dụ:

Mua token ERC-404 trong một AMM pool và nhận 10.5 token có nghĩa là bạn tạo ra 10 NFTs + đổi lấy 0.5 token (trong cùng một giao dịch). Quá trình mint NFT diễn ra như bình thường.
Chuyển token sang ví khác có nghĩa là đốt cháy (burn) những NFT trong ví của bạn, sau đó tạo mới (mint) chúng vào ví khác.
Bán tất cả token ERC-404 và nhận ETH có nghĩa là tất cả NFTs và token sẽ bị đốt cháy trở lại vào Hợp đồng thông minh. Điều này tương tự như việc đổi một lệnh ERC404 qua một AMM Pool.
Đối với mỗi phần số nguyên của token, lệnh sẽ được phát hiện là một lệnh Mint. Đối với mỗi phần số thập phân, lệnh sẽ được phát hiện là một lệnh Swap.
Cơ chế độ hiếm NFT của ERC-721 sẽ được duy trì như khi tạo thông qua một Hợp đồng thông minh chuẩn.
cách erc 404 hoạt động
Cách ERC-404 hoạt động. Nguồn: Pink Brains

Về cơ bản, ERC-404 giúp những NFT Collection có giá trị cao tiếp cận được với nhiều người hơn, do họ chỉ cần mua một phần nhỏ của NFT thay vì toàn bộ. Việc phân chia NFT thành các phần nhỏ hơn tạo ra tính thanh khoản cao hơn trên thị trường, vì nhiều người có thể tham gia mua bán.

Các dự án sử dụng ERC-404

Pandora là bộ sưu tập đầu tiên sử dụng token ERC-404. Bộ sưu tập này có 10,000 NFT. Tuy nhiên, nó cũng được liệt kê như một token crypto. Theo CoinGecko, giá hiện tại của nó là 21,452.50 USD với tổng giá trị thị trường là 215 triệu USD. Kể từ khi được niêm yết, giá trị của NFT đã tăng hơn 100 lần. Bạn có thể tìm thấy NFT của họ trên các sàn giao dịch NFT như OpenSea và Blur. Mặt khác, bạn có thể tìm thấy token trên Uniswap.

dự án pandora
Dự án Pandora

DeFrogs là bộ sưu tập 10,000 NFT của Pepe the Frog. Chúng được coi là bộ sưu tập PFP đầu tiên trên token ERC-404.

Một số bộ sưu tập mới đã airdrop một phần nhỏ token mới của họ cho những người nắm giữ Pandora. Solana và Arbitrum cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của các bộ sưu tập mới với tiêu chuẩn token này.

Các sàn giao dịch hàng đầu như OKX và Binance cũng đã hỗ trợ. Ví Web3 của họ có thể chứa tiêu chuẩn token mới này. 

Tổng kết

Về cơ bản, các thông tin của ERC-404 vẫn còn rất sơ khai do vẫn chưa được audit và cũng còn rất nhiều vấn đề về bản chất của chuẩn token mới này do việc kết hợp giữa 2 chuẩn tài sản ERC-20 và ERC-721 đang có vẻ khá là mâu thuẫn lợi ích. Tuy nhiên đây cũng là bước tiến mới có thể là tiền đề giúp NFT bùng nổ. Hãy theo dõi MarginATM để biết thêm thông tin chi tiết về ERC-404 nhé.