Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

BRC-20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token BRC-20

BRC-20 đang được bàn tán rất sôi nổi trên thị trường Crypto khi ORDI, SATs thuộc mạng lưới này đã có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. Vậy BRC-20 là gì?
Avatar
Chubbi
Published Nov 21 2023
Updated Apr 23 2024
6 min read
thumbnail

BRC-20 là gì?

BRC-20 là tiêu chuẩn được xây dựng bằng Ordinals and Inscriptions và được triển khai trên blockchain của Bitcoin. Nó là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được giới thiệu tới cộng đồng blockchain vào ngày 8/3/2023 bởi người dùng Twitter có tên @domodata.

**Bitcoin Ordinals: Phương pháp để tạo Bitcoin Ordinals trên mạng lưới của Bitcoin liên quan đến việc sử dụng Ordinal Theory để ghi dữ liệu vào Satoshi và cung cấp một định danh ID duy nhất cho mỗi Satoshi.

Giao thức Ordinals được sử dụng để lưu trữ các bản ghi thông thường của dữ liệu JSON, quản lý việc triển khai token contracts, mint token, và chuyển đổi token. Nói một cách đơn giản, chuẩn token BRC-20 cho phép nhà phát triển tạo và chuyển gửi token thông qua giao thức Ordinals.

cách thức hoạt động của brc20
Cách thức hoạt động của BRC-20.
advertising

Đặc điểm của BRC-20 là gì?

Ưu nhược điểm của BRC-20

BRC-20 sẽ có những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu Điểm:

  • BRC-20 có khả năng tích hợp tốt với mạng Bitcoin, cho phép sự liên kết mượt mà giữa Bitcoin Ordinals và token BRC-20 với blockchain Bitcoin.
  • Quá trình chuyển và mint token dễ dàng.
  • Token BRC-20 sử dụng cơ chế đơn giản, cho phép người dùng mint và chuyển token mà không cần kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật.
  • Ứng dụng các đặc tính vốn có của blockchain Bitcoin trong việc bảo vệ an toàn, tính phi tập trung, công nghệ thuật toán và cơ chế Proof-of-Work (POW) đều đóng góp vào tính bảo mật của hệ thống.
  • Sự gia tăng trong việc triển khai tiêu chuẩn BRC-20 trên nhiều dự án sẽ tạo ra nhiều trường hợp sử dụng mới và đổi mới, hỗ trợ sự mở rộng và tăng trưởng của BRC-20.

Nhược Điểm

  • Hiện tại BRC-20 chưa hỗ trợ smart contract, điều này có thể là một hạn chế trong việc triển khai các tính năng phức tạp.
  • BRC-20 vẫn gặp vấn đề tốc độ giao dịch chậm,nghẽn mạng và khả năng mở rộng thấp là những thách thức đang diễn ra trong mạng Bitcoin, có thể ảnh hưởng đến BRC-20.
  • BRC-20 giới hạn trong việc hoạt động chỉ trong hệ sinh thái của blockchain Bitcoin, tạo ra thách thức về khả năng tương tác, đặc biệt là đối với những người muốn sử dụng các hệ thống blockchain khác.
  • Số lượng nhà phát triển hỗ trợ BRC-20 còn hạn chế.

So sánh BRC-20 với ERC-20

BRC-20 và ERC-20 thường được đưa ra so sánh khi chúng được bảo mật bởi 2 blockchain hàng đầu của thị trường. Nhưng liệu BRC-20 có phải là phiên bản ERC-20 của Bitcoin? Cùng so sánh đặc điểm của BRC-20 và ERC-20 với bảng dưới đây:

so sánh đặc điểm của  brc20 và erc20
So sánh đặc điểm của BRC-20 và ERC-20.

Hệ sinh thái của BRC-20

Token đầu tiên triển khai trên hệ sinh thái BRC-20 là ORDI, có giới hạn 1,000 token mỗi lần phát hành và tổng cung 21,000,000 token. Một số dự án phổ biến khác trên BRC-20 bao gồm Pepe, OXBT, và nhiều dự án khác.

hệ sinh thái của brc20
Hệ sinh thái của BRC-20.

Từ 8/5/2023, BRC-20 nhận được sự quan tâm từ cộng đồng người dùng blockchain khi tổng vốn hóa thị trường của chuỗi token này đạt mức ấn tượng là 1 tỷ USD. Hiện tại, hệ sinh thái BRC-20 đã mở rộng với tổng cộng 216 token và tổng vốn hóa thị trường chạm mốc 1.49 tỷ USD.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đa phần các dự án BRC-20 hiện nay được coi là memecoin do tiêu chuẩn này mới ra mắt và chưa có nhiều chức năng phức tạp hơn đối với token, ngoại trừ các chức năng cơ bản như mua, bán và nạp rút.

Có nên đầu tư vào token BRC-20

Gần đây, từ khoá “Bitcoin Ordinals” và “BRC-20” trở nên thịnh hành trong thị trường crypto, gây ra sự gia tăng đáng kể trong phí gas của mạng lưới, tạo ra lợi nhuận trực tiếp cho các công ty đào coin. Kể từ tháng 8/2023, phí giao dịch Bitcoin tăng gần 1,000% nhờ sự trở lại của Ordinals.

bitcoin average transaction fees
Bitcoin average transaction fees. Nguồn: BitInfoCharts.

Vốn hóa của hệ sinh thái BRC-20 đã tăng gần 30% với token ORDI đạt 314 triệu USD, chiếm gần 3/4 tổng khối lượng giao dịch trên thị trường BRC-20. Không chỉ vậy, token này cũng ghi nhận mức tăng vọt 167% trong vòng một tuần sau thông báo Binance niêm yết ORDI.

vốn hóa của hệ sinh thái brc20
Vốn hóa của hệ sinh thái BRC-20.

Sự thịnh hành của ORDI có thể sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho các token BRC-20 khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu và theo sát thông tin trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, các token BRC-20 chưa thể chứng minh được tính năng của chúng tương đương với ERC-20 và BEP-20. Chúng vẫn chỉ là đoạn văn bản được lưu trữ trên satoshi mà không có bất kỳ tính năng bổ sung nào. Nhưng đây có vẻ là trends ngắn hạn dẫn đến nhiều token trong hệ tăng mạnh tạo hiệu ứng FOMO.

Mặc dù đã có sự hỗ trợ giao dịch BRC-20 từ một số sàn giao dịch như OKX, Bybit, MEXC, Gate.io, Kucoin, nhưng việc chưa có nhiều tính năng và ứng dụng thực tế cho các token này có thể làm giảm sự hấp dẫn của chúng đối với cộng đồng crypto.

Tổng kết

BRC 20 là một tiêu chuẩn mới giúp tạo Token trên mạng lưới của Bitcoin. Kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án được phát triên trên tiêu chuẩn này và thu hút nhiều người dùng hơn nữa. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn mới BRC 20. Ngoài ra, các bạn có thể tiếp tục theo dõi các thông tin khác về các dự án, token sử dụng tiêu chuẩn BRC 20 trên website Marginatm nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính

Đọc thêm: ERC20 là gì? Toàn tập về ERC-20 và các standard token phổ biến

RELEVANT SERIES