Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

ETH đang trong tình trạng lạm phát kéo dài hơn 73 ngày

Lạm phát sẽ làm giá trị của token giảm, điều này có đúng với ETH?
Avatar
Hunt
Published Jun 26 2024
Updated Jun 26 2024
3 min read
eth lạm phát

Theo dữ liệu của ultrasound.money, nguồn cung của ETH đã ở trong tình trạng lạm phát kéo dài hơn 73 ngày, đây là đợt lạm phát dài nhất của ETH. Nguồn cung ETH đã tăng hơn 112,000 ETH kể từ ngày 14/04.

Phần lớn việc lạm phát này là do nâng cấp Dencun diễn ra vào ngày 13/03, với bản cập nhật EIP-4844* mới.

*EIP-4844 giới thiệu một loại dữ liệu mới gọi là "blob". Blob cho phép dữ liệu giao dịch được lưu trữ tạm thời ngoài chuỗi (off-chain) và chỉ tham chiếu trong chuỗi (on-chain). Điều này giảm tải cho mạng chính Ethereum (mainnet), làm giảm phí giao dịch và cải thiện hiệu suất của các giải pháp mở rộng lớp 2 như Arbitrum và Optimism.

nguồn cung eth tăng
Nguồn cung ETH đã tăng lên kể từ ngày 14/04. Nguồn: ultrasound.money

Theo dashboard của ultrasound.money, hiện tại tốc độ đốt của ETH ở mức 382,000 ETH/năm, nhưng tốc độ mint thêm ETH lên tới 925,000 ETH/năm. Do đó, tỷ lệ lạm phát hiện tại của ETH là khoảng 0.45%. 

tỷ lệ đốt và phát hành eth
Tỷ lệ đốt ETH và tỷ lệ phát hành ETH. Nguồn: ultrasound.money

Ultrasound.money cũng dự phóng rằng bắt đầu từ Q2 2024 đến Q2 2026, Ethereum sẽ bước vào giai đoạn giảm phát và trong 2 năm này, tổng cung ETH sẽ giảm từ 121.5 triệu xuống còn 119 triệu ETH.

Sau khi Dencun được nâng cấp, phí mạng layer 2 trên Ethereum đã giảm nhiều, xuống còn dưới 0.01 USD cho mỗi giao dịch trên các blockchain như Arbitrum và Optimism vào thời điểm ổn định.

phí giao dịch của layer 2
Phí giao dịch trên các Layer 2. Nguồn: L2fees

Mặc dù nguồn cung ETH đã chuyển sang lạm phát trong những tháng gần đây, tổng cung ETH vẫn giảm đáng kể kể từ The Merge.

advertising

Tổng cộng có hơn 1.5 triệu ETH đã được đốt kể từ tháng 09/2022, trong khi 1.36 triệu ETH đã được thêm vào, dẫn đến giảm tổng cung 345,000 ETH, tương đương với hơn 1.1 tỷ USD ở giá hiện tại kể từ khi chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake).

Trong mô hình PoS, ETH mới được phát hành để thưởng cho những người tham gia staking và giúp bảo mật mạng lưới. Số lượng ETH phát hành hàng năm phụ thuộc vào tổng số ETH đang được stake. Hiện tại, tỷ lệ phát hành là khoảng 0.5% - 1% mỗi năm.

EIP-1559, được triển khai vào tháng 08/2021, là bản nâng cấp tạo ra cơ chế đốt một phần phí giao dịch (base fee). Mỗi khi giao dịch được thực hiện, một phần của phí giao dịch sẽ bị đốt, làm giảm tổng cung ETH. Điều này tạo ra áp lực giảm lạm phát đối với ETH.

eth bị đốt
Hơn 1,1 tỷ USD giá trị ETH đã được đốt kể từ The Merge. Nguồn: ultrasound.money

Khi burn rate (tỷ lệ đốt phí giao dịch) thấp hơn tỷ lệ phát hành ETH mới, mạng lưới Ethereum sẽ trải qua tình trạng lạm phát ròng, dẫn đến tăng cung ETH và có khả năng làm giảm giá trị của ETH.

Các nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và Ethereum mainnet có thể cần áp dụng các biện pháp để giảm lạm phát, như khuyến khích staking và đốt ETH hiệu quả hơn.

giá eth
Giá cặp ETH/USDT khung 1H. Nguồn: Tradingview

Hiện tại, ETH được giao dịch xung quanh mức 3,392 USD, tăng nhẹ so với ngày 24/06.

Đọc thêm: Blast chính thức airdrop 17 tỷ token BLAST cho cộng đồng

RELEVANT SERIES