Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ether ETF có thể không được phê duyệt, đâu là lựa chọn ETF khác?

SEC đang thực hiện các nỗ lực nhằm từ chối việc niêm yết giao dịch ETH ETF spot. Trong thời gian gần đây, họ đã lần lượt hoãn quyết định chấp thuận đơn niêm yết từ các công ty. Vậy liệu có khả năng ETF spot tiếp theo sẽ không phải là Ethereum?
Avatar
Luci
Published Mar 25 2024
Updated May 21 2024
3 min read
thumbnail

SEC đang nhắm vào Ethereum trên khía cạnh pháp lý

Trong tháng 02 và tháng 03/2024, SEC đã liên tục trì hoãn đưa ra quyết định với các đơn spot Ether ETF từ nhiều công ty khác nhau.

Những cái tên lớn như Fidelity hay BlackRock cũng đã tham gia vào cuộc đua Ether ETF, sau màn ra mắt thành công của Bitcoin ETF spot. Tuy nhiên, SEC vẫn chưa cho thấy động thái sẽ đồng ý niêm yết sản phẩm Ether ETF.

sec hoãn lịch phê duyệt eth etf
SEC lùi thời gian quyết định duyệt ETF của Hashdex và Ark. Nguồn: The Block.

Bên cạnh đó, phân tích viên từ Bloomberg cũng đã hạ kỳ vọng đối với tỷ lệ phê duyệt Ether ETF trong tháng 05/2024 từ 70% xuống còn 30%.

Hơn nữa, gần đây SEC đã nhắm vào Ethereum dưới góc độ pháp lý. Theo đó, cơ quan này đang cố gắng tìm các lý do để chứng minh ETH là chứng khoán.

Cụ thể, theo DLNews, SEC đã gửi trát hầu toà tới ba công ty như một phần trong công cuộc điều tra Ethereum Foundation. Các luật sư cho rằng đây có thể là bàn đạp cho việc từ chối Ethereum ETF.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy ETH có thể xem là hàng hoá tương tự như Bitcoin dưới góc độ tài chính truyền thống. 

Đầu tiên, hợp đồng tương lai ETH đang được niêm yết và giao dịch tại sàn giao dịch hàng hoá CME thuộc sự quản lý của CFTC (Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai). Do đó, đây là cơ cở đầu tiên cho thấy ETH không phải chứng khoán.

Trong quá khứ, cựu chủ tịch SEC ông Jay Clayton cũng cho rằng ETH không phải là một loại chứng khoán.

eth không phải chứng khoán
Cựu chủ tịch SEC không cho rằng ETH là chứng khoán. Nguồn: Coindesk.

Do đó, trong trường hợp SEC muốn bảo vệ quan điểm và từ chối Ether ETF, họ sẽ cần rất nhiều nỗ lực khi trong vụ kiện với Ripple, toà án đã công nhận Ether là hàng hoá (nguồn: The Block).

Cũng không ngoại trừ khả năng SEC sẽ tìm một lý do khác để từ chối sản phẩm này.

advertising

Các lựa chọn ETF khác ngoài ETH

Tuy nhiên, ngoài ETH, thị trường crypto vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác đối với sản phẩm ETF. Đặc biệt khi có nhiều blockchain POW hoặc các blockchain “fork" từ Bitcoin.

Do đó trên khía cạnh pháp lý, BCH, BSV, LTC hay thậm chí kể cả DOGE cũng có thể được chấp thuận.

Rào cản hiện tại đối với các sản phẩm ETF theo các đồng coin kể trên đó là hiện chúng chưa được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hoá chính thức.

Hơn nữa, xét về khối lượng giao dịch và thanh khoản thì các ví dụ này khó có thể so sánh được với BTC hay ETH. Do đó, các công ty lớn như BlackRock hay Fidelity sẽ không có nhiều lợi nhuận đối với sản phẩm này, từ đó giảm động lực niêm yết.

Dẫu vậy, cộng đồng crypto trên X (trước đó là Twitter) đã bàn luận về khả năng này khi Coinbase âm thầm nộp đơn xin CFTC niêm yết hợp đồng tương lai của DOGE, LTC và BCH.

Vì vậy, trong trường hợp các yếu tố về vốn hoá và thanh khoản đủ hấp dẫn, hoàn toàn có khả năng các đồng coin khác cũng sẽ có ETF cho riêng mình.

Đọc thêm: Thị trường Options phản ứng thế nào với cập nhật Dencun?