Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường Options phản ứng thế nào với cập nhật Dencun?

Trong bối cảnh cập nhật Dencun đang tới gần, giá ETH liên tục tăng trên ngưỡng 4,000 USD, liệu đây có phải sự kiện “sell the news”? Cùng tìm hiểu thông qua các dữ liệu trong thị trường options (quyền chọn).
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Mar 12 2024
Updated Mar 13 2024
Amber media

Sơ lược về cập nhật Dencun

Dencun là bản cập nhật của mạng lưới Ethereum, tập trung vào việc cải thiện khả năng mở rộng thông qua các giải pháp layer 2.

kế hoạch ethereum
Kế hoạch phát triển dài hạn của Ethereum

Theo kế hoạch, bản cập nhật Dencun sẽ chính thức mainnet vào ngày 13/03/2024. 

ethereum mainnet dencun
Thông báo chính thức từ Ethereum Foundation về ngày mainnet. Nguồn: Ethereum

Trong khoảng thời gian từ đầu năm tới nay, ETH cũng như các token layer 2 đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trước thông tin về Dencun và xu hướng tăng chung của thị trường crypto.

tăng trưởng eth btc arb op
Giá ETH và các token layer 2 như ARB, OP tăng trưởng mạnh từ đầu 2024.

Tuy nhiên nếu so sánh với mức tăng của Bitcoin, có thể thấy từ đầu năm tới nay, các token ETH, ARB hay OP đều chỉ tăng nhỉnh hơn hoặc không bằng so với BTC. Vậy liệu có khả năng Dencun sẽ là sự kiện “sell the news"? Hãy cùng xem xét dữ liệu thị trường options của ETH.

advertising

Phân tích dữ liệu từ thị trường options

Trong bối cảnh khối lượng giao dịch toàn bộ thị trường gia tăng, options cũng có xu hướng tương tự khi khối lượng hợp đồng mở (open interest - OI) đạt mốc cao nhất trong nhiều năm.

khối lượng oi eth ath
Khối lượng OI quyền chọn ETH đạt mốc ATH. Nguồn: The Block

Bên cạnh đó, tuy cập nhật Dencun diễn ra vào ngày 13/03, nhưng khối lượng hợp đồng mở trên Deribit (thường chiếm đa số) lại tập trung vào ngày 29/03.

đáo hạn hợp đồng oi
Thay vì phòng ngừa rủi ro vào ngày 15/03 các trader lại lựa chọn khoảng thời gian 29/03. Nguồn: Deribit

Biểu đồ phân phối OI theo các mức giá thực hiện (strike) cho thấy các nhà đầu tư đang tập trung vào các vùng giá thấp nhiều hơn.

giá thực hiện oi
Strike tại các vùng giá thấp có sự phân bổ dày đặc hơn. Nguồn: Deribit

Giải thích cho phân phối này có thể có 2 lý do:

Một là trader đang tích cực mở vị thế phòng hộ đối với ETH trước sự kiện Dencun.
Hai là do mức giá ETH tăng quá nhanh trong thời gian vừa qua, nên các vị thế phòng hộ trước đó vào trạng thái OTM quá sâu, khiến các trader không đóng vị thế options. Vì trong trạng thái này, put options (quyền chọn bán) sẽ có giá trị rất thấp, còn call options (quyền chọn mua) sẽ có hành động giá gần như ETH.
đường cong iv options
Đường cong IV của options đáo hạn vào ngày 29/03. Nguồn: Deribit

Tuy nhiên, đường cong IV (volatility skew) đang có xu hướng cao hơn ở phía bên trái so với bên phải, điều này chứng tỏ nhu cầu đối với các options để phòng hộ vị thế đang cao hơn.

mốc đáo hạn iv eth
IV theo các mốc đáo hạn. Nguồn: Deribit

Một dữ liệu khác cần xem xét là biểu đồ IV dựa trên các mốc thời gian đáo hạn. IV đang tăng rất cao vào ngày 15/03 và giảm dần khi tiến tới các mốc xa hơn, cho thấy các trader sẽ kỳ vọng biến động rất lớn vào sự kiện Dencun.

Trong khoảng thời gian sau đó, biến động sẽ nhỏ hơn đáng kể, và Ethereum sẽ tiếp tục với diễn biến bớt biến động hơn.

Kết luận

Tóm lại, dự kiến sau cập nhật Dencun, dữ liệu từ options cho thấy giá ETH sẽ biến động lớn từ ngày 13/03 đến một vài ngày sau đó. Sau khi xác định một xu hướng cụ thể, khả năng ETH sẽ diễn biến theo xu hướng đó (tăng, hoặc sideway) với biến động giá ổn định hơn.

Vì vậy, khi cập nhật Dencun diễn ra, với các trader ưa mạo hiểm và kỳ vọng thị trường bull-run sẽ diễn biến mạnh hơn, họ có thể canh các mức giá thấp để mua vào ETH hoặc các token layer 2 liên quan. 

Ngược lại, với nhà đầu tư e ngại rủi ro, họ có thể bán hoặc mở các vị thế phòng thủ trong giai đoạn này. Sau khi xác định xu hướng mới sẽ tiếp tục hành động.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và dựa trên ý kiến của tác giả, không phải lời khuyên đầu tư.