Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

5 Điều bạn cần biết về Ethereum ETF Spot

Hạn chót dành cho SEC để phê duyệt quỹ Ethereum ETF Spot của VanEck chỉ cách vài giờ đồng hồ. Trong lúc chờ đợi, cùng điểm qua 5 điều thú vị mà bạn có thể chưa biết về cuộc chiến của các nhà quản lý quỹ để giành lấy sự nhượng bộ từ SEC.
Amber avatar
Dyan
6 min read
Published May 23 2024
Updated May 23 2024
những điều cần biết ethereum etf spot

ETH từng bị SEC xem là chứng khoán

Sự kiện ICO của Ethereum vào năm 2014 được đánh giá là một trong những ICO “mẫu mực" nhất từng được triển khai. Lúc đó, Gary Gensler - hiện là Chủ tịch của SEC - đã lập luận rằng Ethereum có thể được coi là một loại chứng khoán chưa qua đăng ký với SEC.

Phải đến năm 2018, ETH và hệ sinh thái Ethereum mới được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) công nhận đã đạt được sự phi tập trung và không bị xem là một loại chứng khoán.

Tuy nhiên, SEC vẫn tiếp tục thực hiện nhiều chính sách quản lý nghiêm ngặt đối với Ethereum. Điều này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt đến từ Consensys, công ty của đồng sáng lập Ethereum - Joseph Lubin và có liên hệ mật thiết tới sự ra đời và phát triển của Ethereum từ thuở sơ khai. Đỉnh điểm là việc Consensys đã đệ đơn kiện SEC vì các hành vi “lạm quyền" đối với Ethereum vào cuối tháng 04/2024. Vụ kiện vẫn đang trong quá trình xử lý.

advertising
consensys kiện sec
Consensys kiện SEC trước các nỗ lực cố gắng kiểm soát Ethereum. Nguồn: Consensys

SEC đã nhiều lần trì hoãn phê duyệt Ethereum ETF Spot

Sau khi hoàn thành phê duyệt niêm yết các quỹ Bitcoin ETF hồi tháng 01/2024, SEC được mong chờ sẽ tiếp tục phê duyệt các hồ sơ xin niêm yết Ethereum ETF spot đã được các quỹ lớn đệ lên trước đó.

sec trì hoãn phê duyệt hồ sơ eth etf
SEC đã nhiều lần trì hoãn việc phê duyệt các hồ sơ xin niêm yết Ethereum ETF

Theo quy định, SEC có 45 ngày để thực hiện xem xét phê duyệt các hồ sơ niêm yết. Tuy nhiên, SEC lại nhiều lần trì hoãn công đoạn phê duyệt bằng cách gia hạn thời gian phê duyệt lên 90 ngày. Hôm nay, 23/05 là hạn chót đầu tiên của SEC, với việc quyết định phê duyệt Ethereum ETF spot của VanEck, và quỹ này đang đứng trước cơ hội trở thành nhà quản lý quỹ đầu tiên được phê duyệt niêm yết Ethereum ETF Spot.

Dự đoán tỷ lệ phê duyệt của các chuyên gia ETF

Vào tháng 01/2024, sau khi SEC quyết định chấp thuận Bitcoin ETF, Eric Balchunas, chuyên gia ETF của Bloomberg đã nhận định khả năng SEC phê duyệt các quỹ Ethereum ETF spot lên tới 70%. Ông cho rằng, “không có lý do gì để SEC từ chối Ethereum ETF một khi họ đã phê duyệt Bitcoin ETF”.

Tuy nhiên, ngay khi SEC tuyên bố trì hoãn việc phê duyệt các hồ sơ Ethereum ETF, chuyên gia này đã hạ tỷ lệ phê duyệt xuống chỉ còn khoảng 35%.

Khi hạn chót phê duyệt tới gần, SEC đã yêu cầu các nhà quản lý quỹ điều chỉnh mẫu đơn 19B-4 trong hồ sơ xin niêm yết Ethereum ETF Spot. Động thái này cho thấy SEC có thể đảo ngược các lập trường của mình và đang thực sự nghiêm túc trong việc phê duyệt các quỹ Ethereum ETF giao ngay.

Từ động thái đó, các chuyên gia ETF của Bloomberg đã nâng tỷ lệ SEC chấp thuận Ethereum ETF của VanEck trở lại 75%. Hạn chót phê duyệt các hồ sơ Ethereum ETF của VanEck sẽ vào khoảng tối hôm nay, ngày 23/05.

Ngân hàng Standard Chartered cũng chia sẻ góc nhìn lạc quan về việc SEC phê duyệt Ethereum ETF trong tuần này. Đại diện của Standard Chartered, Geoff Kendrick đã chia sẻ tỷ lệ phê duyệt từ 80 - 90% trong một buổi phỏng vấn. 

Standard Chartered cũng dự đoán ETH sẽ đạt 8,000 USD vào cuối năm 2024 sau khi Ethereum ETF được phê duyệt. Thậm chí, ngân hàng này còn nhận định ETH có thể đạt 14,000 USD nếu BTC đạt 250,000 USD vào cuối 2025.

Hành động giá của ETH nếu được phê duyệt

Hồi đầu năm, khi các quỹ Bitcoin ETF được phê duyệt ở Mỹ đã kéo theo việc giá Bitcoin tăng mạnh. Trong vòng 2 tuần, giá BTC đã tăng hơn 70%, từ vùng giá 42,000 tăng đến 73,000 USD.

giá btc tăng sau khi btc etf chấp thuận
Giá BTC tăng mạnh sau khi các quỹ Bitcoin ETF được chấp thuận ở Mỹ. Nguồn: TradingView

QCP Capital đã dự đoán việc các quỹ Ethereum ETF được chấp thuận sẽ đẩy giá ETH tăng tới 60% trong thời gian tới. Theo số liệu của TheBlock Data, chỉ số IV (Implied Volatility) của ETH đang ở mức cao nhất kể từ 2023, đạt hơn 91%. Điều này có nghĩa là, thị trường đang dự đoán ETH sẽ có biến động giá mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

iv eth dự báo biến động giá lớn
Chỉ báo IV cho thấy thị trường mong đợi một đợt biến động giá ETH mạnh. Nguồn: TheBlockData

Hiện tại, ETH đang được giao dịch với giá 3,770 USD theo dữ liệu từ TradingView.

giá eth tăng nhẹ gần giờ phê duyệt
Giá ETH biến động gần giờ phê duyệt hồ sơ của VanEck. Nguồn: TradingView

Sau Ethereum ETF, đâu sẽ là quỹ ETF crypto tiếp theo?

Mới đây, trong buổi talkshow trên CNBC, Brian Kelly - nhà sáng lập và CEO của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số BKCM, đã nhắc tới việc Solana ETF sẽ là quỹ ETF crypto tiếp theo.

Nhìn lại những gì Solana đã đạt được trong những năm qua, Solana hoàn toàn có khả năng trở thành quỹ ETF crypto tiếp theo. Với TVL đạt 4.86 tỷ USD và vốn hóa đạt gần 80 tỷ USD.

“Theo tôi, ứng cử viên tiếp theo sẽ trở thành quỹ ETF crypto chính là Solana. Trong chu kỳ này, bộ ba Bitcoin, Ethereum và Solana là những crypto được săn đón nhất.”
Brian Kelly, CNBC

Tuy nhiên, nhận định của Brian Kelly đã vấp phải sự phản đối từ phía các chuyên gia ETF của Bloomberg. James Seyffat, chuyên gia ETF của Bloomberg cũng chia sẻ về việc thị trường có thể chào đón Solana ETF, nhưng quá trình này cũng sẽ mất vài năm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng SEC đã “ghim" Solana và xem Solana là một chứng khoán, sau các đợt kiện sàn giao dịch Coinbase và Kraken. SEC nêu rõ lập trường rằng SOL, cùng với một số crypto khác như ADA, ATOM, MATIC được Kraken giao dịch như chứng khoán.

sec xem sol là chứng khoán
SEC xem SOL và một vài crypto khác là chứng khoán trong đơn kiện sàn giao dịch Kraken. Nguồn: SEC