Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 10/10: Ethereum Foundation bán ETH, Base có token chứng khoán

Tin hot 10/10: Đã có đến hơn 1,500 ETH vừa được bán bởi Ethereum Foundation khi ETH đang lạm phát, Backed đã phát hành một sản phẩm chứng khoán trên Base.
Avatar
Sunny95
Published Oct 10 2023
Updated Oct 11 2023
6 min read
thumbnail

Ethereum Foundation bán ETH

Dữ liệu on-chain cho thấy địa chỉ ví được gắn nhãn Ethereum Foundation, tổ chức quản lý Ethereum, vừa có động thái swap 1,700 Ethereum (ETH) qua sàn DEX Uniswap để nhận về 2,76 triệu stablecoin USD Coin (USDC).

Thông tin on-chain từ công cụ Arkham Intelligence còn thể hiện địa chỉ ví này đang nắm giữ 240.68 ETH; 3.2 triệu USDC; 49,700 DAI và 10,000 ARB, tổng tài sản là 3.687 triệu USD.

Hiện tại chưa rõ mục đích giao dịch của tổ chức quản lý này là gì, nhưng nhìn lại lịch sử giao dịch của chiếc ví, các động thái của Ethereum Foundation đối với ETH đều tác động tiêu cực, làm giảm mạnh giá trị đồng tiền này ngay sau đó.

Chẳng hạn vào tháng 05/2023, Ethereum Foundation cũng có hành động chuyển tổng cộng 15.000 ETH (tương đương trị giá 30 triệu USD vào thời điểm bấy giờ) lên sàn giao dịch Kraken.

Tháng 03/2021, Ethereum Foundation cũng chuyển 28,000 ETH lên sàn Kraken và giá bắt đầu giảm sau đó 1 tuần. Hay vào tháng 05 cùng năm, 35,000 ETH chuyển lên sàn làm giá giảm ngay lập tức.

advertising

Yuga Labs sa thải nhân sự mạnh tay

Theo thông báo ngày 06/10, Yuga Labs - startup trị giá 4 tỷ USD đứng sau Bored Ape Yacht Club (BAYC) và nhiều dự án NFT đình đám khác, đã công bố tái cấu trúc công ty và sa thải lực lượng lao động.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhân viên bị sa thải, tuy nhiên quyết định hôm nay chỉ ảnh hưởng đến nhân sự ở Hoa Kỳ, công ty vẫn đang đánh giá đội ngũ làm việc quốc tế. Tính đến tháng 11 năm ngoái và sau khi mua lại WENEW, bộ máy nhân sự của Yuga Labs có khoảng 100 người làm việc toàn thời gian trên toàn cầu.

Trước mắt, Yuga Labs sẽ tập trung phát triển cộng đồng và thương hiệu, dốc toàn lực vào metaverse Otherside của công ty. Vị CEO tiết lộ Otherside sẽ ra mắt trải nghiệm chơi game mới vào năm 2024 và thúc đẩy quan hệ đối tác lâu dài trong tương lai.

Từng mang lại hàng triệu doanh thu bán hàng vào đầu năm, volume giao dịch Otherside đã bắt đầu chững lại kể từ tháng 4, và chỉ đạt 356.000 USD doanh số trong tuần đầu tiên tháng 10.

Token chứng khoán đầu tiên ra mắt trên Base

Backed, dự án thuộc mảng tài sản thế giới thực (RWA), phát hành chứng khoán token hóa đầu tiên trên layer-2 Base. Sản phẩm mới có tên bIB01, theo dõi ETF trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Hoa Kỳ.

Hoạt động dựa theo đạo luật DLT của Thụy Sĩ, Backed phát hành token có chức năng như ERC-20, nhằm phản ánh giá trị của các tài sản khác nhau, bao gồm ETF kho bạc, ETF trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu. Chúng được thế chấp bằng tài sản cơ sở và có thể tự do chuyển nhượng trên các ví.

Sản phẩm của Backed không được đăng ký với SEC, do đó sẽ không cung cấp cho cư dân Hoa Kỳ. Trước khi mở rộng sang Base, Backed từng triển khai b1B01 trên Ethereum và Gnosis, với tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 37 triệu USD, theo dữ liệu on-chain được tổng hợp bởi Steakhouse trên Dune.

Chia sẻ lý do đặt chân lên layer-2 của nhà Coinbase, Backed cho biết Base có ưu thế về chi phí rẻ, thân thiện với nhà phát triển phù hợp để thử nghiệm với các sản phẩm chứng khoán được mã hóa.

Backed là một trong những công ty lớn cung cấp chứng khoán token hóa trên blockchain, cùng với Ondo Finance, Maple Finance, Matrixdock, OpenEden và TrueFi.

Cộng đồng crypto lập quỹ viện trợ người dân Israel

Xung đột giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas kiểm soát dải Gaza (Palestine) bắt đầu vào ngày 07/10 và vẫn đang tiếp diễn căng thẳng, kéo theo thương vong lớn cho cả hai bên. Đây là cuộc xung đột để lại nhiều thương vong nhất cho Israel kể từ năm 1973 và đang gây ra tác động trên toàn cầu. Một loạt quốc gia ghi nhận có công dân thiệt mạng, bắt cóc hoặc mất tích, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Thái Lan, Ukraine…

Giữa tâm điểm của chiến sự Trung Đông, nhiều công ty crypto đã bắt tay nhau thành lập quỹ Crypto Aid Israel vào ngày 09/10, với mục đích kêu gọi viện trợ cho công dân Israel phải sơ tán.

Đến nay, liên minh đã tập hợp được các công ty Fireblocks, MarketAcross, Collider Ventures, CryptoJungle và Hiệp hội Blockchain của chính phủ Israel. Theo thông báo, quỹ sẽ thu thập các khoản quyên góp bằng 12 loại crypto như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các stablecoin USDT và USDC. Liên minh thống nhất phải có ít nhất 4/7 người phê duyệt giao dịch trước khi chuyển tiền ra khỏi ví.

Tại Gaza, tiền mã hóa cũng là hình thức gây quỹ phổ biến vào ngày 08/10. Một ngày sau, Bộ trưởng quốc phòng Israel đã kêu gọi bao vây toàn diện Gaza nhằm cắt đứt toàn bộ nguồn điện, thực phẩm, nước và nhiên liệu của khoảng 600.000 người. Từ khi chiến tranh nổ ra, nhiều tổ chức từ thiện Ả Rập đã công khai địa chỉ ví crypto trên mạng xã hội để kêu gọi quyên góp cho người dân Gaza.

Tuy nhiên, ai sẽ nhận được các khoản tiền trên đang là chủ đề gây tranh cãi. Hamas đã chính thức bị Hoa Kỳ và các chính phủ khác liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Mặt khác, chính phủ Israel được cho là đang làm việc với công ty phân tích Chainalysis để quét các địa chỉ crypto kêu gọi quyên góp để xác định mối quan hệ với Hamas và tìm cách đóng băng chúng bằng các sàn tập trung như Binance.

Đọc thêm: Tình hình quản trị của các dự án Crypto tuần 40/2023.

RELEVANT SERIES