logo
logocoin98Logo
logo

Ethereum PoW bắt đầu hoạt động ngay sau The Merge

13/09/22
12:47
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Ngày 13/9, đội ngũ Ethereum Proof-of-Work (ETHW) thông báo trên Twitter sẽ khởi chạy hard fork vào ngày 15/9, ngay khi The Merge kết thúc.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), mạng lưới Ethereum đang bước vào sự kiện The Merge nhằm chuyển đổi từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Paris, bản nâng cấp cuối cùng dự kiến diễn ra trong khoảng ngày 13-15/9. 

coin98
Dự án “tự phát” ETHW vẫn còn nhiều tranh cãi.

Theo đội ngũ ETHW, hard fork PoW sẽ đi vào hoạt động vào ngày 15/9, song chưa rõ thời điểm cụ thể.

"Mainnet ETHW sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ sau The Merge. Thời gian chính xác sẽ được công bố trước 1 giờ kèm theo đồng hồ đếm ngược. Mọi thông tin về code, tệp cấu hình (file config), node, RPC, trình duyệt explorer,... sẽ được công khai sau đó”, nhóm phát triển ETHW viết trên Twitter.

Sau khi hoàn tất The Merge, blockchain Ethereum PoS hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng mở rộng quy mô và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, sự kiện này đã gây rạn nứt trong hệ sinh thái. Các thợ đào Ether (ETH) đã kêu gọi tách chuỗi Ethereum hoặc họ sẽ chuyển sang đào coin ở blockchain khác. 

Đọc thêm: Ethereum hoàn tất bước cuối cùng cho The Merge

Để đảm bảo chuyển đổi thành công mã định danh chainID, mainnet sẽ hoạt động sau khi các nhà phát triển xử lý xong 2,048 khối trống. Đây là bước quan trọng để ngăn các khối không bị trùng lặp trên ETHW và ETH. Khối thứ 2,049 sẽ là khối đầu tiên chứa giao dịch trên ETHW.

EthereumPoW là sáng kiến của Chandler Guo, một thợ đào coin Trung Quốc. Guo lần đầu công bố kế hoạch tách chuỗi Ethereum vào ngày 28/7.

Ý tưởng của Guo đã vấp phải sự hoài nghi của một số thành viên cộng đồng và cả Igor Artamonov, nhà phát triển Ethereum Classic. Artamonov cho rằng sẽ "không ai quan tâm đến ETHW". Bên cạnh đó, ông đặt nghi vấn về mục đích của hard fork.

"Họ lẽ ra nên tuyên bố 'mạng PoW sẽ an toàn hơn'. Thay vào đó, họ lại nhấn mạnh thu nhập của thợ đào. Tại sao chứ??? Thật ngu ngốc. Đó đâu phải nguyên nhân mọi người dùng blockchain. 'Bảo mật' mới là lý do hợp lý hơn", Artamonov bày tỏ.

Hiện Guo và nhóm phát triển ETHW vẫn chưa đưa ra phản hồi. Trước đó, ETHW từng bị chỉ trích vì định đóng băng tài khoản người dùng sau The Merge. Dù đội ngũ giải thích việc này là nhằm bảo vệ người dùng, cộng đồng cho rằng ETHW đang đi ngược lại bản chất phi tập trung của dự án. 

coin98
Giá ETHW hiện tại. Nguồn: Tradingview.

Tính đến nay, một số sàn giao dịch đã đề cập đến việc niêm yết token của ETHW. Huobi và Bitfinex khẳng định sẽ niêm yết mọi hard fork của Ethereum sau The Merge. MEXC, Gate và OKX cũng cân nhắc hỗ trợ ETHW. Theo dữ liệu Tradingview, ETHW hiện có giá 30.83 USD, giảm hơn 4 lần so với mức ATH (cao nhất mọi thời đại) 141.36 USD hồi 8/8.

Đọc thêm: Google hỗ trợ The Merge Ethereum

avatar
0
0
icon0
iconicon