Ethereum Classic là gì? Thông tin cơ bản về đồng ETC Token

30/04/21
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Ethereum Classic được xây dựng trên nền tảng Blockchain là một chuỗi nguyên thủy của Ethereum. Cùng tìm hiểu Ethereum Classic với các nội dung:

 • Ethereum Classic là gì?
 • Thông tin về đồng ETC
 • Sàn giao dịch đồng Ethereum Classic
 • Tạo ví Ethereum Classic để lưu trữ

Tìm hiểu ngay nhé!

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) là nền tảng blockchain, cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps). Ethereum Classic là chuỗi nguyên thủy của Ethereum. Trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum.

Nhưng vì một lỗi trong smart contract gây quỹ của DAO thực hiện trên Ethereum (đây là lỗi của người viết Smart contract chứ không phải lỗi của blockchain). Hacker đã tận dụng lỗ hổng này để rút ra 3,6 triệu Ether (tương đương 50 triệu đô lúc bấy giờ).

Tuy nhiên, trong smart contract của DAO có quy định rằng số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Vì vậy, hacker phải chờ đợi 28 ngày mới có toàn quyền sử dụng 50 triệu đô này.

Vì muốn giải cứu nhà đầu tư, Ethereum Foundation đã thông qua quyết định carbon vote để tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi bằng cách tự thay đổi mã lệnh trên blockchain để thu hồi Ether bị đánh cắp bằng một bản hardfork.

Những người yêu mến, ủng hộ triết lý của Bitcoin, tôn trọng lịch sử bất biến của blockchain và phản đối sự kiện hard fork này đã quyết định từ chối cập nhật, ở lại với chuỗi cũ (Ethereum Classic) và dùng sự đồng thuận của xã hội để giải quyết số Ether bị đánh cắp đó.

Kết quả vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách và phát triển song song cho đến hôm nay.

Kết quả mặc dù đã lấy lại được số tiền bị mất nhưng hệ quả của việc hard fork này đã khiến mạng lưới Ethereum chia làm hai chuỗi Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

ethereum classic
Ethereum Classic là chuỗi nguyên thủy của Ethereum

Thông tin về đồng ETC Coin

 • Token name: Ethereum Classic.
 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum Classic.
 • Consensus: Proof of Work.
 • Token type: Coin, Mineable.
 • Block time: 13.1 giây.
 • Block Reward: 3.2 ETC per block.
 • Total Supply: 210,700,000 ETC.
 • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC.

Sàn giao dịch Ethereum Classic, mua ETC coin ở đâu?

Sau 5 năm ra mắt, hiện tại đồng ETC coin đang đứng vị trí thứ 18 trên Coinmarketcap và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ.

Hiện tại gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng Ethereum Classic. Bao gồm các sàn lớn như Binance, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin, FMX,…

Bạn có thể mua ETC ở sàn FMX, đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam nên quá trình giao tiếp, giải quyết, hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

Lưu ý: Trước khi giao dịch mua bán ETC, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng sàn FMX thật kỹ tại đây, sau đó đăng ký tài khoản, nạp tiền và tiến hành giao dịch thôi.

Khối lượng giao dịch LINK trên các sàn

Các ví lưu trữ Ethereum Classic (ETC)

ETC đang chạy trên nền tảng của Ethereum nên bạn có thể tạo ví Ethereum Classic trên các ví hỗ trợ Ethereum như:

 • Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,...

Mình khuyến khích sử dụng ví Coin98 Wallet, vì đây là sản phẩm được phát triển bởi Coin98 Finance ở Việt Nam với giao diện ưa nhìn và các tính năng vượt trội như độ bảo mật rất cao, Multisend cho nhiều ví khác nhau cùng lúc, Swap trực tiếp trên các AMM DEX,…

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng cũng như cách lưu trữ các đồng coin khác trên Coin98 Wallet tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ ETC coin trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, Nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Tìm hiểu thêm về ETC

Tổng kết

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Ethereum Classic (ETC). Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó. 

avatar
0
0
icon0
iconicon