Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nghị viện EU khuyến khích dùng blockchain để thu thuế

Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết thúc đẩy sử dụng công nghệ blockchain để chống trốn thuế, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế đối với tiền mã hóa.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 05 2022
Updated Oct 06 2022
3 min read
thumbnail

Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết thúc đẩy sử dụng công nghệ blockchain để chống trốn thuế, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế đối với tiền mã hóa. 

Theo Cointelegraph, nghị quyết khuyến khích chính quyền của 27 quốc gia thành viên EU đơn giản hóa quy trình áp thuế đối với những người giao dịch tiền mã hóa không thường xuyên hoặc chỉ thực hiện giao dịch nhỏ.

Trong thông báo ngày 4/10 (tại đây), Nghị viện châu Âu tiết lộ 566 trong số 705 đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ. Nghị quyết do đại biểu Lídia Pereira đến từ Bồ Đào Nha soạn thảo. Các nhà lập pháp khuyến nghị cơ quan quản lý ở 27 quốc gia thành viên xem xét đơn giản hóa việc thu thuế cho người dùng tiền mã hóa có giao dịch nhỏ hoặc không thường xuyên. Ngoài ra, cơ quan thuế quốc gia nên cân nhắc ứng dụng blockchain để “tạo điều kiện thu thuế hiệu quả”.

coin98
Nghị viện EU thúc đẩy dùng blockchain để thu thuế. Nguồn: CNN.

Nghị quyết đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá liệu việc chuyển đổi tiền mã hóa sang tiền pháp định có cần phải áp thuế hay không. Các nhà lập pháp cho rằng chính quyền cần đánh thuế linh hoạt tùy thuộc vào nơi giao dịch diễn ra. Ngoài ra, chính sách mới yêu cầu sửa đổi quy định hành chính để trao đổi thông tin về thuế tiền mã hóa tốt hơn. Người nộp thuế cần giải trình chi tiết về tài sản mã hóa họ sở hữu. 

Nghị quyết nói thêm các quốc gia thành viên của Quốc hội có thể tích hợp các giải pháp blockchain vào chương trình thuế. Họ kêu gọi tìm kiếm phương pháp ứng dụng tối ưu nhất để nâng cao năng lực của cơ quan quản lý thuế.

“Các tính năng độc đáo của blockchain có thể mở ra những phương án mới để tự động hóa thu thuế, hạn chế tham nhũng và xác định hiệu quả quyền sở hữu tài sản hữu hình và vô hình. Từ đó, chính quyền có thể đánh thuế những người nộp thuế qua ứng dụng di động tốt hơn”, nghị quyết nêu rõ.

Các nhà lập pháp EU đã tiến tới điều chỉnh thị trường tiền mã hóa thông qua dự luật “Các thị trường tài sản tiền mã hóa” (MiCA). Dự luật lần đầu ra mắt trước EC vào năm 2020 và được Hội đồng châu Âu thông qua năm 2021. Mục đích là tạo ra khuôn khổ quy định nhất quán cho tiền mã hóa giữa các quốc gia thành viên EU. Nhiều người dự đoán các chính sách sẽ có hiệu lực vào năm 2024.

Đọc thêm: EU đề xuất cấm Nga sử dụng ví tiền mã hóa của liên minh

RELEVANT SERIES