thumbnail

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Trong đó, sợ hãi và tham lam là những cảm xúc mạnh mẽ nhất có thể ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư. Sau đây cùng tìm hiểu về chỉ số thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư qua các nội dung sau:

 • Fear & Greed Index là gì?
 • Cách hoạt động của chỉ số
 • Lợi ích & hạn chế mà chỉ số mang lại
 • Có nên sử dụng trong phân tích dài hạn?

Fear & Greed Index là gì?

Fear & Greed Index (Chỉ số Sợ hãi & Tham lam) được sử dụng rất phổ biến trên thị trường được sử dụng ở các thị trường tài chính khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào chỉ số Sợ hãi và Tham lam được sử dụng trong thị trường crypto.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Chỉ số này được đo dựa 5 yếu tố sau: 

 • Biến động - Voltality
 • Động lượng thị trường / Khối lượng - Market Momentum/Volume
 • Các phương tiện ruyền thông xã hội - Social Media
 • Bitcoin Dominance
 • Google Trend - dữ liệu từ Google

Trong đó 0 đại diện cho trạng thái cực kỳ sợ hãi của các nhà đầu tư có thể gây ra áp lực bán mạnh. Giá trị 100 có ý nghĩa ngược lại: các nhà đầu tư đang cực kỳ tham lam. Có thể có một số động lực mua do FOMO gây ra. 

Ý nghĩa của chỉ số sợ hãi và tham lam

Các nhà đầu tư thường có xu hướng tham lam khi thị trường đang tăng giá dẫn đến FOMO (Sợ bỏ lỡ). Và họ thường bán bớt tài sản của mình khi nhìn thấy thị trường sụt giảm - tâm lý sợ hãi. Có hai giả định đơn giản:

 • Sự sợ hãi tột độ có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang quá lo lắng. Đó có thể là một cơ hội mua vào.
 • Khi các nhà đầu tư trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh.

Chỉ số sợ hãi và tham lam phân tích tâm lý hiện tại của thị trường Bitcoin và thu thập các con số thành một đơn vị đo đơn giản từ 0 đến 100. Zero chỉ trạng thái "Sợ hãi tột độ" và 100 là sự "Tham lam tột độ". 

chỉ số sợ hãi và tham lam
Crypto Fear and Greed Index

Cách hoạt động của chỉ số tham lam và sợ hãi

Fear & Greed Index có giá trị mới từ 0 đến 100. Mỗi ngày vào lúc 7 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) chỉ số này sẽ được cập nhật.

Kể từ tháng 7/2021, chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền điện tử chỉ sử dụng các chỉ số, thông tin liên quan đến Bitcoin. Trong tương lai, chỉ báo này cũng có thể bao gồm các đồng top coin khác như Ether (ETH) hoặc BNB .

Chỉ số dưới đây được chia thành 4 gam màu chính, với mỗi màu sẽ thể hiện những cảm xúc khác nhau:

 • 0 - 24: Sợ hãi tột độ (cam)
 • 25 - 49: Sợ hãi (hổ phách / vàng)
 • 50 - 74: Tham lam (xanh nhạt)
 • 75 - 100: Tham lam cực độ (xanh lục)
chỉ số sợ hãi và tham lam 2
Chỉ số Fear & Greed

Để tạo nên Fear & Greed Index, Alternative.me đã sử dụng 5 thông số sau:

Biến động - Voltality (25%)

 • Đo lường mức độ biến động hiện tại và giá trị tối đa rút Bitcoin và so sánh nó với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày qua.
 • Qua đó, sự gia tăng bất thường trong biến động là dấu hiệu của một thị trường sợ hãi.

Động lượng thị trường / Khối lượng - Market Momentum/Volume (25%)

 • Đo lường khối lượng hiện tại và động lượng thị trường ( so với giá trị trung bình 30/90 ngày qua) và so sánh hai giá trị này.
 • Nếu khối lượng mua trên một thị trường tăng cao => thị trường đang ở trạng thái tham lam tột độ / giá đang tăng cao.

Các phương tiện ruyền thông xã hội - Social Media (15%)

 • Tập hợp và đếm các bài đăng trên reddit và kiểm tra tốc độ cũng như số lượng tương tác mà chúng nhận được trong các khung thời gian nhất định.
 • Tỷ lệ tương tác cao bất thường dẫn đến mối quan tâm của mọi người ngày càng tăng đối với đồng tiền này. Điều này tương ứng với hành vi thị trường tham lam.

Bitcoin Dominance (10%)

 • Bitcoin Dominance - Sự thống trị của Bitcoin (% vốn hoá của Bitcoin so với tổng vốn hoá thị trường) cũng là một trong những yếu tố quan trọng hình thành chỉ số này.
 • Khi Dom BTC tăng cho thấy dòng vốn đang nằm ở Bitcoin. Ngược lại, khi Dom BTC giảm, dòng vốn hiện đang nằm ở Altcoin.

Google Trend - dữ liệu từ Google (10%)

 • Dữ liệu của Google Trend để truy vấn các lượt tìm kiếm liên quan đến Bitcoin khác nhau và xử lý những con số đó.
 • Sự thay đổi của khối lượng tìm kiếm cũng như các tìm kiếm phổ biến cũng là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện tâm lý của công chúng.

Khảo sát (15%) - hiện đang tạm dừng

Có nên sử dụng Fear & Greed Index trong phân tích dài hạn?

Như mình đã trình bày ở trên, chỉ số này được cập nhật mỗi ngày vào lúc 7h sáng (giờ Việt Nam) nên sẽ mang tính ngắn hạn. Thường được các nhà giao dịch sử dụng để xem xét tâm lý của đám đông trong ngày.

Vì thế chỉ số này không thích hợp để phân tích dài hạn các chu kỳ thị trường. Điều này có thể hiểu đơn giản là bạn không thể phân tích chart BTC để tìm điểm vào lệnh ở khung 15 phút 1 giờ mà hold trong 1 năm thì không hợp lý.

chỉ số sợ hãi và tham lam trong dài hạn
Áp dụng Fear & Greed Index phân tích trong ngắn hạn

Chỉ số này rất hữu ích cho các nhà giao dịch trong ngắn hạn, áp dụng để xoay vòng số vốn của mình. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản trong thời gian dài, sẽ rất khó để dự đoán sự thay đổi từ thị trường tăng giá sang thị trường giảm giá chỉ từ chỉ số. Mà cần phải phân tích các khía cạnh thị trường khác để có được góc nhìn dài hạn.

Như mọi bài viết mình đều chia sẻ, để có một chiến lược giao dịch tốt, cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Trên hết, bạn cần phải bỏ ra một khoản thời gian khá dài để nghiên cứu, tìm hiểu để vạch ra cho mình một chiến lược phù hợp trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào và chỉ đầu tư những gì bạn có đủ khả năng để mất.

Câu hỏi thường gặp về Chỉ số Sợ hãi và Tham lam

Sợ hãi và tham lam ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư theo cảm tính mà không có bất kì phương pháp hay chiến lược đầu tư bài bản nào. Chính vì thế mà sợ hãi và tham lam là hai cảm xúc chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. 

Theo một số nhà nghiên cứu, lòng tham và nỗi sợ hãi có thể khiến chúng ta gạt bỏ ý thức thông thường và sự tự chủ cũng như kích động sự thay đổi. Khi đó, nỗi sợ hãi và lòng tham có thể là những động lực mạnh mẽ khiến các nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua và bán.

tâm lý sợ hãi và tham lam
Nỗi sợ hãi và lòng tham có thể là những động lực mạnh mẽ tác động đến mua và bán.

Làm thế nào để bạn vượt qua nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch?

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch là phát triển một kế hoạch giao dịch và cố gắng tuân thủ kỷ luật. 

Một kế hoạch giao dịch tốt có thể ngăn chặn việc hành động theo sự bốc đồng, theo cảm tính. Các quyết định mua bán có thể không tuân theo kế hoạch ban đầu bao gồm việc nhồi lệnh, không cắt lỗ hay cố gắng nạp thêm tiền để tránh bị cháy tài khoản,...

Tìm hiểu thêm 5 Cách vượt qua bẫy tâm lý FOMO & FUD hiệu quả.

Tổng kết

Tóm lại, việc đo lường nỗi sợ hãi và lòng tham của các nhà đầu tư trong thị trường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Chỉ số Sợ hãi và Tham lam. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ sử dụng chỉ số này để giao dịch mua và bán. Vì để có một chiến lược phù hợp cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố khác nhau.

Như vậy mình đã chia sẻ về Fear & Greed Index là gì cũng như cách đọc chỉ số tham lam và sợ hãi. Bạn nghĩ sao về mức độ chính xác của chỉ số này? Hãy cùng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

0
0
icon0
iconicon