thumbnail

Các yếu tố tác động khiến thị trường crypto giảm mạnh được thúc đẩy bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed. Ngoài ra, sự thiếu rõ ràng về quy định và các vụ lừa đảo khiến nhà đầu tư dần mất niềm tin vào thị trường.

Trong năm 2022, thị trường crypto đi vào downtrend. Từ đầu năm đến nay (24/9), vốn hoá thị trường mất khoảng 1,500 tỷ USD, tương đương 60% giá trị. 

Sau khi chạm ATH ở mức 69,400 USD giá Bitcoin sụp đổ trong 11 tháng tiếp theo xuống mức thấp nhất trong năm là 17,600 USD, giảm 75% giá trị. Tương tự, Ethereum (ETH) cũng điều chỉnh gần 82% khi giá giảm từ 4,800 USD xuống còn 900 USD trong 7 tháng.

bitcoin tháng 24 9
Chart BTC/USDT khung tháng. Nguồn: TradingView.

Dữ liệu lịch sử cho thấy Bitcoin hay altcoin thường giảm 55-85% từ ATH. Trong năm 2022, các yếu tố kích hoạt bán tháo làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản thay đổi đáng kể so với quá khứ.

3 lý do thị trường crypto giảm giá trong năm 2022

Fed liên tiếp tăng lãi suất

Tăng lãi suất làm tăng chi phí vay tiền của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Điều này có tác động trực tiếp làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh, hàng hóa dịch vụ, sản xuất, tiền lương,...

Lạm phát tăng cao không thể kìm nén là nguyên nhân chính khiến Fed tăng lãi suất. Kể từ tháng 3/2022, khi tăng lãi suất lần đầu tiên, Bitcoin và thị trường crypto bắt đầu điều chỉnh.

Nếu lạm phát giảm xuống, sức khỏe của nền kinh tế được cải thiện hoặc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, các tài sản rủi ro có thể tăng trưởng trở lại.

Thiếu rõ ràng trong quy định

Sự thiếu rõ ràng quy định liên quan đến crypto ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và đổi mới trên thị trường crypto. Giới phân tích tin rằng thị trường crypto chỉ phát triển vững mạnh khi bộ luật ở các nước được thống nhất, quy định trong ngành crypto được ban hành rõ ràng.

Cho đến nay, mối đe dọa về quy định tiêu cực hoặc ngăn cấm hoàn toàn có ảnh hưởng xấu đến thị trường crypto.

Các kế hoạch ponzi, lừa đảo

Tin tức và sự kiện xấu (lừa đảo, các kế hoạch ponzi) làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường. 

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, công ty cho vay Celsius hay quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) từng là những cú đánh liên tiếp lên giá tài sản trong thị trường crypto. Khi hệ sinh thái Terra tự sụp đổ, giá Bitcoin đã điều chỉnh mạnh do nhiều đợt thanh lý xảy ra và tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng dẫn đến nhiều đợt bán tháo.

Vốn hóa thị trường được hỗ trợ bởi MA200

Biểu đồ vốn hóa được hỗ trợ bởi vùng 870 tỷ USD và đường MA200 (màu xanh). Đến ngày 24/9, xu hướng chính trên khung tuần là giảm giá. Trước đó, vốn hoá đã xuất hiện nến Mazuboru giảm với phần thân dài cho thấy áp lực bán vùng này còn khá mạnh.

Còn hơn 2 ngày nữa, nến tuần sẽ đóng cửa. Khả năng cao giá sẽ giảm trở lại vì các khung nhỏ đều xuất hiện tín hiệu giảm. Vùng mây đỏ của chỉ báo Ichimoku đi trước giá khá dày (hơn vùng mây xanh trước đó). 

Trong thời gian tới, vốn hoá có thể giảm nhẹ để tạo đáy thấp hơn và xuất hiện phân kỳ tăng giá.

vốn hoá tuần 24 9
Vốn hoá thị trường khung tuần. Nguồn: TradingView.

Bitcoin chưa xuất hiện tín hiệu tăng giá

Trên khung tuần, Bitcoin chưa xuất hiện tín hiệu tăng giá, xu hướng giảm còn mạnh. Bên cạnh đó, Bitcoin đang di chuyển dưới đường MA200 và phản ứng mạnh với đường này.

Vì thế, việc Bitcoin tăng trở lại ở giai đoạn này là rất khó vì cần phải có lực mua mạnh đẩy giá breakout MA200 (23,000 USD). 

bitcoin tuần 24 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Trên khung ngày, sau khi hồi về hỗ trợ (18,000 USD), Bitcoin liên tiếp xuất hiện mô hình nến đảo chiều. Bên cạnh đó, vùng histogram của chỉ báo MACD xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở các đáy. Vào cuối tháng 6, khi hồi về hỗ trợ này, Bitcoin đã tăng lên vùng 25,000 USD. 

Ngoài ra, thông báo tăng lại suất của Fed vào tháng 11 và 12 có thể khiến Bitcoin tiếp tục giảm. Nhà đầu tư nên cân nhắc khi đưa ra quyết định.

bitcoin ngày 24 9
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Các yếu tố tác động khiến thị trường crypto giảm mạnh được thúc đẩy bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Theo đó, khi Fed tăng, tạm dừng hoặc hạ lãi suất sẽ tác động trực tiếp đến giá Bitcoin hay altcoin.

Trong khi đó, khi lãi suất được tăng cao, người dân có xu hướng lưu trữ tiền mặt nhiều hơn đầu tư vào các tài sản rủi ro. Vì thế, thị trường crypto chỉ có thể phục hồi khi lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và Fed nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ.

0
0
icon0
iconicon