Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 20/11: Fidelity nộp đề xuất mở ETF, Stars Arena lại bị hack

Tin tức 20/11: Sau BlackRock, Fidelity sẽ mở đề xuất lập qũy ETF Ethereum spot; Dự án bản sao của friend.tech trên Avalanche Stars Arena tiếp tục bị hack.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Nov 20 2023
Updated Nov 20 2023
Amber media

Fidelity nộp đơn lập ETF Ethereum spot

Tập đoàn quản lý tài sản Mỹ Fidelity Investments đã gửi lên SEC hồ sơ để đăng ký thành lập ETF Ethereum spot. Động thái của Fidelity diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông lớn Phố Wall là BlackRock có nước đi tương tự.

ETF Ethereum spot của Fidelity sẽ được niêm yết trên một sàn giao dịch thuộc sở hữu của Cboe, nhưng chưa rõ đơn vị lưu ký tài sản.

Đơn xin của Fidelity lập luận việc có ETF Ethereum spot sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm sự bảo vệ khi tham gia thị trường tiền mã hóa, thay vì trực tiếp nắm giữ ETF và đối mặt với những rủi ro đi kèm. Công ty còn đề cập đến chiến thắng pháp lý của Grayscale trước SEC hồi tháng 8, nói Ủy ban Chứng khoán Mỹ đến nay vẫn chưa đưa ra được lý do thuyết phục để từ chối các ETF spot dành cho crypto.

Theo thống kê của Bloomberg, đây là đề xuất ETF Ethereum spot thứ 7 được gửi lên SEC trong thời gian qua, sau VanEck, ARK Invest, Hashdex, Grayscale, Invesco và BlackRock.

advertising
các đề xuất etf ethereum spot đang chờ sec duyệt
Các đề xuất ETF Ethereum spot đang chờ SEC duyệt. Nguồn: Bloomberg.

Stars Arena tiếp tục bị hack lần 2

Dự án Stars Arena - được xem là phiên bản copy của friend.tech trên mạng lưới Avalanche - lại tiếp tục trở thành mục tiêu cho hacker tấn công tài sản của người dùng trong mạng xã hội này.

Thông tin ban đầu chia sẻ bởi tài khoản "GiganticTip" cho biết, rất nhiều địa chỉ ví của người dùng đều đã bị "bòn rút" cách đây 4 ngày với cùng một phương thức, và toàn bộ số tiền đã được chuyển qua máy trộn FixedFloat để che giấu tung tích của hacker.

Đáng chú ý ở lần này, hacker chỉ thực hiện rút tài sản AVAX ra khỏi ví của người dùng chứ không bán ticket. "Gigantic Tip" phán đoán có thể hacker sẽ lựa chọn bán chúng một cách lén lút nhằm tránh bị bại lộ danh tính.

Trái ngược với lần đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 10/2023, hacker đã tấn công theo phương thức reentrancy attack để bán đi ticket ở giá cao hơn nhiều so với mặt bằng thị trường, khiến cho TVL của Stars Arena cũng "đổ dốc" chia gần 100 lần, từ mức ban đầu 2.78 triệu USD xuống chỉ còn 31,320 USD. Về sau, kẻ tấn công quyết định trả lại tiền và giữ 10% làm bug bounty.

EigenLayer triển khai testnet giai đoạn 2

EigenLayer - giải pháp cho người nắm giữ ETH đã staking được restake lượng coin này - thông báo khởi chạy giai đoạn 2 của testnet. Dự kiến mainnet giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2024.

Mục tiêu là cho phép các Operator (người xác nhận giao dịch, vận hành node) đóng góp vào hệ thống bảo mật của giao thức và cho phép rollups - giải pháp mở rộng thứ cấp - tích hợp với EigenDA cho nhu cầu mở rộng quy mô.

Đây là giai đoạn testnet thứ 2 của EigenLayer, sau lần testnet đầu tiên diễn ra vào tháng 04/2023 được triển khai trên mạng Ethereum Goerli và chỉ hỗ trợ native restaking và liquid restaking. Đồng thời cũng là động thái mới nhất của giao thức sau khi triển khai restaking mainnet trên Ethereum sau 2 tháng testnet giai đoạn 1.

EigenLayer là nền tảng restaking đầu tiên trên Ethereum. Giải pháp này cho người đang nắm giữ ETH đã staking có thể restake lại số coin này vào một smart contract để tái sử dụng, bảo đảm tính bảo mật cho các giao thức khác.

Sàn WOO X bị gián đoạn hoạt động

Sàn giao dịch WOO X bất ngờ thông báo tạm ngừng hoạt động, với lý do bất đắc dĩ là vì một trong những market maker của sàn bị hack.

Theo đó, market maker Kronos Research thừa nhận đã bị kẻ xấu xâm nhập API, rút đi một lượng lớn tài sản và không thể tiếp tục giao dịch như bình thường. Mặc dù vậy, Kronos Research tuyên bố số tiền bị lấy cắp "không chiếm phần lớn trong tài sản công ty" và sẽ nối lại hoạt động ngay khi có thể.

Chỉ ít lâu sau khi tin tức được lan truyền, WOO X đã phải đăng tải thông báo tạm ngừng hoạt động. Sàn giải thích vì Kronos Research là market maker lớn nhất của nền tảng này, cung cấp đến 40% tổng thanh khoản spot và futures, do đó phải ngừng giao dịch khẩn cấp để bảo vệ người dùng.

Pyth Network (PYTH) chốt lịch trả airdrop

Thời gian trả token airdrop là 09:00 PM ngày 20/11/2023 (giờ Việt Nam) và người dùng sẽ có 90 ngày để claim thưởng. Nguồn cung lưu hành ban đầu của PYTH là 1.5 tỷ. Trong đó, 85% tổng cung sẽ bị lock trong 6-42 tháng. Theo tokenomic đã công bố, Pyth Network sẽ trích ra 6% nguồn cung, tức đến 600 triệu PYTH cho mục đích airdrop.

Chương trình airdrop dành cho những người đã đóng góp cho mạng lưới oracle cũng như từng tương tác với hơn 200 dApp trên 27 blockchain sử dụng dữ liệu của Pyth.

pyth network chốt lịch trả airdrop
Pyth Network (PYTH) chốt lịch trả airdrop.

Là đối thủ cạnh tranh với Chainlink, Pyth Network đã cung cấp nguồn dữ liệu giá trị, tương thích với nhiều protocol, AMM, Derivatives và hàng loạt dApp khác, cam kết cung cấp dữ liệu đáng tin cậy với độ trễ dưới 1 giây.

Tuy nhiên, Chainlink vẫn đang thống trị mảng oracle này, với 45% thị phần và 14.7 tỷ USD tổng giá trị tài sản đảm bảo (TVS), theo DefiLlama. Trong khi đó, Pyth hiện chỉ có 1.57 tỷ USD TVS trên 120 giao thức.

**Không phải là lời khuyên tài chính.