Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Founder Jupiter đề xuất giảm 30% tổng cung token JUP

Sự kiện này nếu được DAO thông qua sẽ giảm áp lực bán token JUP trên thị trường ngay lập tức, vậy đề xuất này bao gồm những gì?
Avatar
Hunt
Published Jun 20 2024
Updated Jun 20 2024
4 min read
đề xuất giảm cung token jupiter

Tối ngày 19/06/2024, Meow, đồng sáng lập ẩn danh của sàn DEX Jupiter trên SOlana đã đưa ra một đề xuất mới làm giảm tổng cung token hiện tại.

Theo Meow, đề xuất của anh sẽ là giảm 30% tổng cung token JUP, đội ngũ dự án sẽ tự nguyện cắt giảm 30% từ phần phân bổ của họ và giảm tương ứng 30% trong Jupuary (sự kiện phân phối token vào tháng 01 mỗi năm của Jupiter). Do không có nhà đầu tư trực tiếp vào JUP, điều này sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của bên thứ 3.

FDV của Jupiter hiện tại là 7.76 tỷ USD với nguồn cung là 10 tỷ token, nếu đề xuất này được thông qua, tổng cung của dự án sẽ giảm xuống còn 7 tỷ token, kèm theo việc giảm đi khoảng 2 tỷ USD FDV.

jup token allocation
Phân bổ token của JUP

Việc giảm cung token sẽ giảm FDV, giúp cộng đồng có thêm niềm tin vào phân bổ token của JUP và thúc đẩy sử dụng Jupiter nhiều hơn.

Ngay sau khi tin tức này được đăng tải, giá JUP tăng 7%, hiện được giao dịch ở mức 0.7734 USD.

giá token jup tăng
Giá token JUP tăng 7% sau khi tin tức được công bố. Nguồn: Tradingview.com

Tiếp theo đó, Jupiter cũng công bố thí nghiệm J4J, founder sẽ đảm bảo rằng sẽ có ít nhất 2 mùa Jupuary và ASR nữa.

Active Staking Rewards (ASR) là tính năng của Jupiter nơi người dùng có thể stake JUP của mình và vote cho các đề xuất DAO, người dùng stake càng lâu, nhận thưởng càng nhiều và quyền lực bỏ phiếu càng lớn.

advertising

Trong trường hợp cộng đồng từ chối J4J, Jupiter sẽ phải tạm dừng Jupuary và ASR trong tương lai. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm, vì airdrop chưa từng được sử dụng như động lực để khuyến khích sử dụng sản phẩm. Thay vào đó, sản phẩm chính là phương tiện marketing cho cộng đồng, chứ không phải airdrop.

Do không có nhà đầu tư trực tiếp cho Jupiter, trọng tâm của J4J là đặt JUP vào tay những cá nhân có khả năng gắn bó lâu dài với Jupiter.

Cam kết của đội ngũ Jupiter nhằm đảm bảo cộng đồng được hưởng lợi trước tiên. Cụ thể, đội ngũ sẽ stake 100% lượng token đã được phân bổ trong năm đầu tiên thêm 2 năm nữa và cam kết khóa tất cả các token đã vesting cho đến tháng 06/2024.

lịch vesting jup
Lịch vesting token JUP. Nguồn: Tokenunlocks

Điều này có nghĩa là đội ngũ sẽ không bán hoặc phân phối bất kỳ token nào mà họ đã nhận được cho đến thời điểm đó, giúp tránh gây ra cú sốc cung và bảo vệ giá trị của token JUP trên thị trường.

Mục tiêu của Jupiter là Grand Unified Market (GUM), xây dựng sàn giao dịch mọi thứ cho tất cả mọi người và cơ sở hạ tầng thanh khoản. GUM được tạo ra nhằm mục đích hợp nhất các khoản đầu tư như memecoin, RWAs, cổ phiếu và ngoại hối vào một thị trường duy nhất, làm cho việc giao dịch giữa chúng trở nên dễ dàng hơn. 

Hiện tại, đây mới chỉ là bản thảo ban đầu của founder dự án Jupiter, bản đề xuất đầy đủ sẽ được công bố vào buổi bỏ phiếu DAO thật sự và hiện vẫn chưa chốt được ngày.

Đây là một tin tức cực kỳ bullish đối với dự án Jupiter khi 30% tổng cung sẽ được cắt giảm ngay lập tức. Việc hạn chế nguồn cung token trong tương lai sẽ giảm bớt áp lực bán JUP và các nhà đầu tư sẽ có xu hướng nắm giữ token này dài hạn hơn.

Đọc thêm: Khởi động lại Iphone 1 LẦN MỖI TUẦN nếu không muốn mất tiền

RELEVANT SERIES