Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Jupiter là gì? Thông tin về dự án Jupiter và token JUP

Jupiter là dự án chạy trên Solana với tôn chỉ cung cấp nhiều lựa chọn và route tốt nhất cho bất kỳ cặp token nào có trên dự án. Vậy Jupiter và JUP token là gì?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Nov 17 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Jupiter là một dự án chạy trên nền Solana với tôn chỉ cung cấp nhiều lựa chọn nhất và route tốt nhất cho bất kỳ cặp token nào được có trên dự án. Vậy Jupiter là gì, cùng tìm hiểu về Jupiter  và token JUP qua bài viết này.

Jupiter là gì?

Jupiter Exchange là nền tảng chuyên tổng hợp và cung cấp thanh khoản (liquidity aggregators) đầu tiên trên Solana. Mục tiêu chính của Jupiter là mang lại cho người dùng sự lựa chọn đa dạng về các loại token khác nhau. Đồng thời, Jupiter cũng giúp người dùng tìm ra phương án tốt nhất để chuyển đổi giữa hai loại token bất kỳ khi swap token.

Jupiter Exchange không chỉ chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối mà còn tập trung vào việc phát triển các công cụ mạnh mẽ, dễ sử dụng cho các nhà phát triển. Mục đích là để đối tác có thể tích hợp dễ dàng công nghệ của Jupiter vào ứng dụng, giao diện người dùng, hoặc chương trình web của họ.

advertising
jupiter là dự án tiên phong về liquidity aggrerators trên solana
Jupiter là một trong những dự án tiên phong về liquidity aggrerators trên Solana.

Jupiter hoạt động như thế nào?

Smart routing và Multi-hop routes

Jupiter hoạt động thông qua 2 cơ chế là Smart routing và Multi-hop route:

Smart-routing: Jupiter kết nối trực tiếp tất cả các thị trường DEX và các hồ AMM với nhau, bất kể nhà cung cấp, và sẽ tìm tất cả các route trực tiếp và thực hiện routes giữa bất kỳ hai token nào trên Solana.
Multi-hop routes: Không chỉ so sánh giá giữa các thị trường trên các DEX khác nhau, nhưng thường xuyên những route có giá tốt nhất không phải là các thị trường trực tiếp. Thay vào đó, Jupiter có thể tìm ra giá tốt nhất bằng cách định tuyến qua một token trung gian, ví dụ như USDC-mSOL-SOL thay vì USDC-SOL. Điều này có thể là do sự không hiệu quả về giá hoặc biến động trong các thị trường mà Jupiter đi qua.
smart routing và multihop routes
Smart Routing và Multi-hop routes.

Trade Splitting

Jupiter sẽ tiến hành thủ thuật chia nhỏ các giao dịch của bạn thành các giao dịch nhỏ hơn để tăng tốc độ xử lý. Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch 100 USDC-SOL, nó có thể phân phối giao dịch của bạn thành một giao dịch 30 USDC-SOL trên Raydium và một giao dịch 70 USDC-SOL trên Orca.

Tỷ lệ phần trăm phân phối của các giao dịch được xác định động để cung cấp cho bạn giá tốt nhất. Việc chia nhỏ giao dịch giúp nhận được giá tốt hơn cho các giao dịch lớn và giao dịch với các token có tính thanh khoản hạn chế, được phân tán qua nhiều DEX khác nhau.

cách hoạt động của jupiter trade splitting
 Cách hoạt động của Jupiter Trade Splitting.

Jupiter có gì đặc biệt?

Jupiter là một nền tảng cho phép giao dịch token trên mạng Solana với các tính năng chính sau:

Tự list token mới: Jupiter tự động thêm các token mới được liệt kê trong bộ đăng ký token của Solana, cho phép giao dịch ngay khi chúng được ra mắt.
Tự động cập nhật thị trường và bể thanh khoản (LP): Jupiter tự động nhận biết và tổng hợp thị trường hoặc hồ thanh khoản mới từ các DEX khác nhau.
Swap chỉ trong một lần giao dịch: Jupiter tối ưu hóa giao dịch swap để hoàn thành trong một giao dịch duy nhất, giúp xử lý những thay đổi giá và giới hạn trượt giá.

Jupiter hợp tác với rất nhiều dự án để đảm bảo thanh khoản luôn được sẵn sàng.

Quy trình khi sử dụng Jupiter:

Người dùng nhập token và số lượng muốn giao dịch.
Jupiter tính toán các route giao dịch đang có và sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống.
Người dùng chọn route phù hợp nhất (thường là route đầu tiên cho giá tốt nhất).
Sau khi chọn route xong, tiến hành xác nhận các bước trên ví là đã giao dịch thành công. 
các route được hiển thị rõ trên ui
Các route được hiển thị rõ trên UI.

Trade future trên Jupiter

Hiện tại, Jupiter đã cập nhật thêm một loạt chức năng mới như trade future trên Jupiter và tính năng bridge được hỗ trợ bởi deBridge.

trade future trên jupiter
Giao diện trade future trên Jupiter

Thông tin chi tiết về token JUP

Tại sự kiện Solana Breakpoint, sàn Jupiter đã tiết lộ thông tin chi tiết về token của họ, được đặt tên là JUP.

Dựa trên thông tin ban đầu, token JUP sẽ được phân phối như sau:

jup token allocation
Phân bổ Token JUP.

Theo như thông tin từ sự kiện Solana Break Point, 40% community token - 4 tỷ token sẽ được chia ra làm 4 đợt airdrop với  giai đoạn đầu tiên, 1 tỷ token sẽ được airdrop cho các users có volume swap trên Jupiter trên 1,000 USD.

Đợt airdrop đầu tiên sẽ bắt đầu vào 1 tuần kể từ ngày 17/11/2023. Dự án Jupiter cũng công bố rằng 955,000 người dùng đạt điều kiện nhận airdrop trong lần snapshot vào ngày 2 tháng 11.

Lần airdrop này sẽ được phân tầng số lượng token airdrop nhận được dựa trên volume của users đã swap trên nền tảng của dự án. Các vòng airdrop sau sẽ tập trung vào người dùng mới theo dự án đã thông tin trong sự kiện trên.

Tìm hiểu thêm về Jupiter

Website: https://jup.ag/vi

Tổng kết

Hiện tại, thông tin về dự án Jupiter còn khá giới hạn do hầu hết các thông tin liên quan đến đội ngũ dự án đều không thể tìm được, nhưng về mặt sản phẩm, Jupiter có giao diện rất dễ sử dụng và làm quen, đây là một điều rất cần thiết cho bất cứ dự án Crypto nào muốn mở rộng tốt hơn. Sắp tới token JUP sẽ được ra mắt với mục tiêu là dành phần lớn tỷ lệ token cho người dùng trung thành với dự án.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.