thumbnail

Ủy ban Chứng khoán Bang Texas (TSSB) đang điều tra FTX US về cáo buộc cung cấp sản phẩm chứng khoán chưa đăng ký ở Mỹ, theo Coindesk.

Giám đốc TSSB Joseph Rotunda đã đưa ra cáo buộc trong đơn gửi tòa án phá sản. Hồ sơ nhằm giám sát việc bán tài sản của công ty cho vay Voyager Digital cho sàn giao dịch FTX, công ty mẹ của FTX US. 

Theo hồ sơ tòa án (tại đây), Rotunda tuyên bố FTX US có khả năng đang vi pháp luật Texas liên quan đến đăng ký và bán sản phẩm chứng khoán thông qua dịch vụ sinh lợi nhuận cho khách hàng Mỹ.

Đơn kiện đã được bổ sung vào hồ sơ tòa án ngày 14/10, đồng thời đệ trình trước phiên điều trần để hoàn tất quy trình bán tài sản của Voyager cho FTX. Rotunda cho rằng FTX và West Realm Shires Services (chủ sở hữu FTX) có thể đã cung cấp chứng khoán chưa đăng ký thông qua một số sản phẩm sinh lời.

"Các sản phẩm này có vẻ giống với hình thức gửi tiền lấy lãi của Voyager Digital và cộng sự. Bộ phận thực thi đang điều tra FTX, FTX US và các công ty chủ quản của chúng, bao gồm Sam Bankman-Fried", ông nhận định.

Rotunda nói thêm ông đã tải ứng dụng FTX về điện thoại của mình, tạo tài khoản và chuyển tiền qua giao dịch ngân hàng và giao dịch Ethereum vào tài khoản mới đó. Ngoài ra, ứng dụng thông báo Rotunda đủ điều kiện đăng ký tài khoản sinh lợi nhuận dù các điều khoản của công ty nói rõ FTX không cung cấp dịch vụ cho người dân Mỹ.

coin98
Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX. Nguồn: Bloomberg.

FTX cung cấp lợi suất hàng năm (APY) tới 8% trên 10,000 USD đầu tiên. Với số tiền trên 10,000 USD và dưới 1 triệu USD, khách hàng hưởng APY 5%.

"Dù thực tế là tôi đã xác định tên và địa chỉ của mình, FTX Trading App vẫn hiển thị tôi đang kiếm được lợi nhuận từ ETH. APY là 8%", ông viết.

Rotunda cáo buộc dịch vụ trên là một loại hợp đồng đầu tư và được coi là chứng khoán ở Texas. FTX US chưa đăng ký dịch vụ trong bang.

Đáp lại, đại diện FTX cho biết công ty đã đàm phán với TSSB. Người này tiết lộ FTX đã nộp đơn xin cấp phép nhưng đang chờ xử lý. Do đó, công ty tin rằng việc phát hành dịch vụ trong thời gian chờ cấp phép không nằm ngoài phạm vi pháp lý.

"Bên cạnh đó, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đảm bảo khách hàng Voyager có được quyền lợi cao nhất có thể. Đó là điều chúng tôi tin sẽ đạt được nếu giá thầu nhằm hoàn trả tài sản cho người dùng được tòa án chấp thuận", đại diện cho hay.

Tháng 7, Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản do khủng hoảng thanh khoản. Ngày 27/9, như MarginATM đưa tin (tại đây), FTX đã thắng thầu tài sản của Voyager với giá 1.4 tỷ USD. FTX đã vượt qua các đối thủ nặng ký khác như Binance và Wave Financial. FTX tuyên bố sẽ tìm cách trả lại tiền mã hóa cho người dùng Voyager bị ảnh hưởng sau khi công ty đóng cửa đột ngột.

0
0
icon0
iconicon