thumbnail

Theo báo cáo mới nhất từ CNBC cho biết sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã chứng kiến sự bùng nổ vào năm ngoái sau khi đạt được doanh thu hơn 1 tỷ USD, tăng hơn 1,000%. 

Trích dẫn từ các tài liệu nội bộ của FTX, CNBC chỉ ra rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của gã khổng lồ giao dịch được thúc đẩy bởi các hoạt động kinh doanh thương mại toàn cầu của nền tảng này. Trên thực tế, doanh thu của FTX đã tăng từ 14 triệu USD lên đến 272 triệu USD vào năm ngoái. 

Mức lợi nhuận ròng cũng ghi nhận mức tăng từ 388 triệu USD so với chỉ 17 triệu USD trong cùng khoảng thời gian với các năm trước đó. Doanh thu của sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng hơn 1,000% từ 89 triệu USD lên 1.02 tỷ USD vào năm 2021.

Được biết, FTX đã đạt được doanh thu 270 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022 và đang trên đà chinh phục 1.1 tỷ USD trong năm nay. Đặc biệt CNBC nhấn mạnh rằng đây là một trong số ít sàn giao dịch vẫn hoạt động tốt trong bối cảnh suy thoái của thị trường tiền điện tử năm nay. 

sàn ftx
Doanh thu của sàn FTX tăng mạnh hơn 1,000% trong năm 2021.

Nếu đặt trên bàn cân so sánh, Coinbase - sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ cũng đã có một năm bùng nổ vào năm 2021. Doanh thu của nền tảng này đã tăng "điên cuồng" từ 3.6 tỷ USD lên 7.4 tỷ USD. Thế nhưng, Coinbase vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề vì mùa đông tiền điện tử kéo dài. Vào quý 2/2022, sàn đã báo cáo mức doanh thu là 808.3 triệu USD, giảm 64% so với quý trước và lỗ ròng lên đến 1.1 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với 1.59 tỷ USD lợi nhuận ròng vào năm 2021.

Được thành lập vào năm 2019, FTX nhanh chóng vươn lên trở thành sàn giao dịch hàng đầu dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Điều hành Sam Bankman-Fried. Sự lớn mạnh của FTX đã giúp Sam từng soán ngôi tỷ phú crypto giàu nhất thế giới. 

Gần đây, Bankman-Fried đã theo đuổi các thương vụ mua lại và tung ra các khoản cho vay tín dụng đối với các công ty crypto gặp phải "cơn bão thanh khoản". Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào tháng 7, FTX US đã ký một thỏa thuận với nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi. Công ty này đã cung cấp cho FTX một lựa chọn để mua lại. Ngoài ra, FTX cũng đã đàm phán để mua sàn giao dịch crypto Bithumb của Hàn Quốc. Động thái này diễn ra sau khi gã khổng lồ FTX mua lại nền tảng giao dịch Bitvo vào hồi tháng 6 và công ty thanh toán bù trừ Embed. 

FTX sở hữu khoảng 2.5 tỷ USD tiền mặt vào cuối năm ngoái với tỷ suất lợi nhuận 27%. Tỷ suất lợi nhuận đạt gần 50% nếu loại bỏ chi phí quảng cáo và các chi phí khác. Lần huy động vốn gần nhất của sàn là vào tháng 1, thu về 400 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như SoftBank Vision Fund 2 và Tiger Global với mức định giá 32 tỷ USD.

Trước thông tin được CNBC đưa ra, CEO FTX đã chia sẻ trên Twitter chính thức của mình rằng: 

"Những con số ước tính là gần như chính xác."

Có lẽ đây là động thái xác nhận cho những thông tin cung cấp trong tài liệu của CNBC là gần như đúng với thực tế. Điều đó cho thấy FTX đã được những cột mốc quan trọng dù ra mắt sau các nền tảng kỳ cựu như Binance hay Coinbase. 

Sau khi Sam chia sẻ trên Twitter, nhiều người trong cộng đồng crypto đã bình luận dưới tweet của vị CEO này. Một người dùng có tên JuiceSayThis đã đặt câu hỏi rằng:

"Sam, tại sao việc “rò rỉ” các thông tin này lại khiến tôi lo lắng về tiền điện tử hơn là trước đây chúng không hề được tiết lộ? Liệu những con số thực trong năm nay có được hé lộ không?"

Trong khi đó người dùng Runite Dragon lại cho rằng các thông tin này được leak chỉ là một “chiêu bài” để giúp nâng định giá FTX lên nữa. 

Chia sẻ của Sam đã nhận lại nhiều bình luận trái chiều. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng Sam và FTX đã chi số tiền khủng để cứu trợ nhiều công ty trong bối cảnh khó khăn của thị trường năm 2022. 

Đọc thêm: CEO FTX "lên tiếng" về động thái cứu trợ trong bối cảnh bear market

0
0
icon0
iconicon