thumbnail

Trong bối cảnh các nền tảng cho vay tiền điện tử sụp đổ vào đầu năm nay, tỷ phú Sam Bankman-Fried đã nhiều lần "cứu trợ" những công ty này. Đơn cử là thỏa thuận mua lại BlockFi với 15 triệu USD của CEO FTX. 

BlockFi là một trong những nền tảng nhận được sự trợ giúp từ CEO FTX, Sam Bankman-Fried với khoản tín dụng 400 triệu USD. Thông qua thỏa thuận này, FTX có quyền mua lại BlockFi với 240 triệu USD. Tuy nhiên, để được hỗ trợ, công ty cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk vào cuối tháng 8, hai đại diện liên quan đến thương vụ này cho biết FTX US được phép mua lại BlockFi chỉ với giá 15 triệu USD. Đây là mức giá tối thiểu trong thỏa thuận. Con số này thấp hơn so với 25 triệu USD mà CNBC đưa tin vài tháng trước. Cùng thời điểm đó, CEO BlockFi - Zac Prince cũng đã lên tiếng phủ nhận rằng: 

“Tôi có thể xác nhận 100% rằng chúng tôi không được bán với giá 25 triệu USD," CEO BlockFi khẳng định.

Ngoài ra, FTX US sẽ trả thêm 25 triệu USD nếu vào ngày 31/12, BlockFi có được giấy phép quan trọng từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Đồng thời, sàn giao dịch sẽ chi thêm 100 triệu USD nếu khối lượng tài sản quản lý của BlockFi đạt 10 tỷ USD vào thời điểm thực hiện thỏa thuận.  

Con số 15 triệu là mức tối thiểu cho thỏa thuận mua lại BlockFi của FTX. Bên cạnh đó, FTX US đã chấp thuận trả một số tiền bằng 25% doanh thu hoạt động hàng năm của công ty này. Tối đa khoảng 100 triệu USD. 

Trong khi đó, CEO của BlockFi cho biết FTX không thể thực hiện tùy chọn mua lại trước tháng 10/2023. Hơn nữa, công ty này có quyền từ chối tùy chọn của gã khổng lồ giao dịch nếu đạt được thỏa thuận cao hơn gấp hai đến gấp ba lần số vốn FTX bỏ ra. 

Điều kiện được FTX đưa ra trong thỏa thuận mua lại BlockFi bao gồm: duy trì khối lượng tài sản người dùng được quản lý và nhận được giấy phép chấp thuận từ cơ quan tại Mỹ. Cả hai yếu tố này đều phù hợp với chiến lược của FTX US nhằm thu hút người dùng bán lẻ và mở rộng thêm các dịch vụ khác. 

Trước khi bị tác động vì điều kiện thị trường khắc nghiệt, BlockFi đã đạt mức định giá công ty là 5 tỷ USD. Đồng thời nền tảng này cũng được nhiều nhà đầu tư blue-chip như Bain Capital Ventures, Tiger Global và Paradigm rót vốn. 

blockfi định giá 5 tỷ usd
Trước khi thị trường crypto suy thoái, BlockFi từng được định giá 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, vào hồi tháng 2, BlockFi đã bị SEC phạt 100 triệu USD vì chào bán chứng khoán chưa đăng ký cho BlockFi Yield. Sản phẩm thu hút tiền gửi crypto từ người dùng và trả lãi suất tiền điện tử, hoạt động hiệu quả như một ngân hàng tiết kiệm trong lĩnh vực này.

Vì vậy, nếu có được giấy phép đăng ký của SEC đối với sản phẩm cho vay, BlockFi sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Celsius Network, Voyager Digital và Gemini. Công ty cũng sẽ đưa FTX US "vượt mặt" đối thủ cạnh tranh lớn nhất ở Mỹ, đó là Coinbase. Vào tháng 9/2021, Coinbase đã dính vào “lùm xùm” với SEC vì ra mắt sản phẩm lending. Cuối cùng sàn giao dịch đã phải hủy bỏ dịch vụ của mình sau những đe dọa gay gắt từ cơ quản lý. 

0
0
icon0
iconicon