thumbnail

Tỷ lệ funding rate của hợp đồng tương lai Ethereum (ETH) đã tăng trở lại mức 0.02% hậu The Merge. Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy giá Ethereum có khả năng đang phục hồi.

Funding rate là phí thanh toán định kỳ của nhà đầu tư đặt lệnh mua (long) hoặc bán (short) trên sàn giao dịch. Nói cách khác, funding rate được xem như phí người dùng phải bỏ ra để duy trì lệnh. 

Khi funding rate dương, giá ở thị trường tương lai (futures) cao hơn giá ở thị trường giao ngay (spot). Người đặt lệnh mua sẽ phải trả tiền cho người đặt lệnh bán. Ngược lại, funding rate âm thì người giữ lệnh bán sẽ trả phí cho người đặt lệnh mua.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 15/9, mạng lưới Ethereum đã chính thức chuyển đổi từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Khi The Merge vừa hoàn thành, tỷ lệ funding rate của Ethereum bắt đầu giảm mạnh. Lệnh bán chiếm ưu thế cho thấy nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm sau The Merge. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia tại CoinCodex dự đoán giá ETH sẽ giảm khi The Merge kết thúc với 5 chỉ báo tăng và 23 chỉ báo giảm. IntoTheBlock cũng chỉ ra 3 tín hiệu giảm và 2 tín hiệu tăng.

Đọc thêm: Liệu Ethereum có giảm khi The Merge hoàn tất?  

Funding rate ổn định lại

Hiện tại, với mạng PoS dần đi vào quỹ đạo, funding rate đã quay trở lại mức trước The Merge. Trong những ngày trước thềm The Merge, thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều biến động. 

Bản thân Ethereum phải chịu tác động đáng kể. Khi The Merge được tiến hành, funding rate có dấu hiệu lao dốc. Vào thời điểm sự kiện kết thúc, tỷ lệ này giảm từ mức trung lập khoảng -0.02% xuống -0.35%.

coin98
Funding rate ETH phục hồi. Nguồn: Arcane Research.

Trước đó, Ethereum ghi nhận các đợt bán tháo gây rung chuyển thị trường. Không lâu sau khi The Merge hoàn tất, thị trường bắt đầu phục hồi. Ngày 16/9, funding rate tăng từ -0.35% lên -0.02%. Điều này cho thấy rằng bất chấp xu hướng bán tháo, khá nhiều người vẫn chọn nắm giữ Ethereum trong dài hạn.

Ethereum có thể phục hồi

Với tỷ lệ funding rate hồi lại mức trước The Merge, các nhà đầu tư dường như có niềm tin trở lại. Niềm tin này giúp giá Ethereum duy trì ổn định ngay cả trong thị trường downtrend.

coin98
Giá ETH trên khung 1 giờ. Nguồn: TradingView.

Hầu hết đợt bán tháo phát sinh bởi tâm lý căng thẳng xung quanh The Merge. Do đó, khi sức nóng của sự kiện lắng xuống, Ethereum hiển nhiên có thể bắt đầu ổn định trở lại. Đây có thể là cơ hội cho những người muốn tích trữ ETH.

Hiện tại, ngưỡng hỗ trợ của Ethereum vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, thị trường tiền mã hóa nhìn chung vẫn chịu nhiều biến động sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất. Theo dữ liệu của Glassnode, ngày 22/9, số lượng ETH rút về ví người dùng cao hơn khoảng 40% so với dòng tiền chảy vào các sàn. Đây chính là chỉ báo cho thấy nhiều người đang có xu hướng tích trữ ETH và là tín hiệu tích cực cho giá ETH.

Nếu ETH có thể duy trì mức hỗ trợ 1,250 USD, giá đồng coin khả năng cao sẽ tiếp tục tăng. Nếu ETH vượt qua ngưỡng kháng cự 1,300 USD thành công, giá ETH có thể chạm mức 1,500 USD trong tuần tới.

0
0
icon0
iconicon