Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Giá BTC giảm xuống dưới 68,000 USD, do MT. Gox mà ra?

Hành động chuyển BTC sang một ví mới của Mt. Gox đã khiến toàn cộng đồng crypto chú ý. Nhưng tại sao giá BTC lại giảm để phản ứng với tin tức này?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 29 2024
Updated May 29 2024
giá btc giảm mt gox

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 1.5% trong 24 giờ qua, được giao dịch ở mức 67,818 USD lúc 9:17 tối ngày 28/05 theo giờ Việt Nam. Hiện giá BTC đã quay về mức 68,500 USD tại thời điểm viết bài vào sáng ngày 29/05.

giá bitcoin
Giá BTC được giao dịch trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Việc BTC giảm giá được cho là vì hôm qua, sàn Mt. Gox đã chuyển toàn bộ số BTC trị giá ít nhất 9.6 tỷ USD từ các ví lạnh của mình sang một ví mới, theo dữ liệu từ Arkham Intelligence.

mt gox chuyển btc qua ví mới
Mt. Gox chuyển toàn bộ BTC qua ví mới. Nguồn: Arkham Intelligence

Các nhà phân tích của QCP Capital cho rằng sự lo lắng về nguồn cung BTC đột ngột sẽ chỉ là một vấn đề nhỏ, tương lai thị trường vẫn sẽ bullish. Báo cáo của QCP Capital vào thứ ngày 28/05/2024 đã nêu ra ba lý do để tiếp tục lạc quan về Bitcoin trong trung và dài hạn.

Thị trường chứng khoán đang được dẫn dắt bởi các cổ phiếu như Nvidia sẽ kéo giá crypto lên cao hơn.
Tiền điện tử đang nhận được sự hỗ trợ chính trị chưa từng có ở Hoa Kỳ.
Cuối cùng là nhu cầu mạnh mẽ cho quỹ Ethereum ETF giao ngay khi nó bắt đầu giao dịch sẽ mang lại nguồn vốn mới vào tiền điện tử.

Theo Joshua Lim, đồng sáng lập Arbelos Markets cho biết rằng một số chủ nợ chính của Mt. Gox là các công ty đầu tư chuyên về nợ xấu. Những công ty này có kinh nghiệm trong việc quản lý rủi ro, có thể họ đã sử dụng các chiến lược phòng ngừa để bảo vệ vị thế của mình và có khả năng nhận được lại tài sản từ Mt. Gox.

advertising

Điều này có nghĩa là các công ty này đã lên kế hoạch trước và sử dụng các biện pháp để giảm thiểu rủi ro tài chính, cũng như giá thị trường của các tài sản được Mt. Gox trả lại. Việc này nhằm đảm bảo rằng số BTC và BCH họ được trả khi xả ra thị trường sẽ có biến động ít nhất có thể, qua đó bảo đảm được lợi nhuận cho công ty.

mt gox số dư dự kiến
Một số người dùng Mt. Gox đã được cập nhật số dư dự kiến. Nguồn: Reddit

Do đó, ngay cả khi áp lực xả của Mt. Gox là lớn, nhưng hầu hết lượng BTC khổng lồ này đều thuộc các tổ chức chuyên nghiệp nên thị trường ít nhất sẽ bảo đảm trong tương lai.

Lim nói thêm rằng sự gia tăng dự kiến về nguồn cung crypto từ các khoản nợ thanh toán của Mt. Gox và tài sản của FTX có thể làm dịu đi sự tăng vọt của thị trường trong trung hạn. Dẫn đến một thị trường ít biến động sẽ diễn ra trong mùa hè sắp tới.

Sau khi các sự kiện lớn như ra mắt BTC ETF giao ngay, halving và ETH ETF giao ngay, những người bán quyền chọn BTC bắt đầu xuất hiện. Quyền chọn là các hợp đồng tài chính cho phép người mua có quyền (nhưng không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản với một mức giá xác định trước vào hoặc trước một thời điểm cụ thể.

thị trường options btc
Thị trường quyền chọn BTC

Việc những người bán quyền chọn xuất hiện có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán rằng thị trường sẽ trở nên ít biến động hơn trong mùa hè. Điều này là do họ tin rằng nguồn cung crypto từ Mt. Gox và FTX trong thời gian tới sẽ ổn định và không gây ra những biến động lớn.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng lo ngại về các hành động sắp tới của SEC, làm cho cả trader và retail investor thận trọng hơn. Cộng đồng crypto dự đoán rằng thị trường sẽ đi ngang trong lúc Mt. Gox và FTX bắt đầu trả tiền cho khách hàng và chủ nợ.