Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Giá stablecoin lung lay giữa khủng hoảng FTX

Hôm qua (8/11), hàng loạt stablecoin như USDT, USDC, DAI và GUSD lần lượt giảm xuống còn khoảng 0.998 USD. Trong khi đó, giá BUSD không có sự biến động.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 10 2022
Updated Nov 10 2022
2 min read
thumbnail

Hôm qua (8/11), hàng loạt stablecoin như USDT, USDC, DAI và GUSD lần lượt giảm xuống còn khoảng 0.998 USD. Trong khi đó, giá BUSD không có sự biến động.

Dù mức độ nghiêm trọng có thể chưa sánh với thảm họa LUNA, cuộc khủng hoảng của FTX đã ảnh hưởng đáng kể lên toàn bộ thị trường. USDT giảm xuống mức thấp nhất (0.998 USD) kể từ tháng 6. Hồi tháng 5, khi Terra sụp đổ, giá USDT từng chạm mốc 0.995 USD. 

Trong khi đó, dữ liệu CoinGecko cho thấy USDT có lúc giảm tới 3% về còn 0.97 USD. Không lâu sau, Paolo Ardoino, CEO Tether, giải thích sự cố trên bắt nguồn từ lỗi dữ liệu của CoinGecko. Giá USDT trên nền tảng không theo giá tham chiếu từ sàn giao dịch Coinbase.

USDC của Circle cũng giảm xuống khoảng 0.998 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5. Riêng DAI giảm 1% xuống còn 0.99 USD. 

Trong thời kỳ biến động, stablecoin thường tăng vượt giá USD do các nhà đầu tư bán token mua stablecoin. Tuy nhiên, khi giá stablecoin lệch dưới peg 1 USD, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang chuyển sang tích trữ tiền pháp định. 

Hiện các stablecoin trên đã lấy lại peg. Do đó, các nhà đầu tư nắm giữ stablecoin chưa cần quá lo lắng.

coin98
Giá USDT hồi phục về mốc 1 USD. Nguồn: CoinGecko.

Mặt khác, đồng BUSD của Binance duy trì khoảng giá 0.999-1.001 USD giữa lúc nhiều đối thủ giảm dưới mốc 1 USD. Khối lượng giao dịch Binance cũng có sự chênh lệch lớn so với các sàn khác. 

Binance có khối lượng giao dịch hàng ngày 51 tỷ USD, gấp gần 10 lần so với con số 5.7 tỷ USD của Coinbase. Trên thực tế, Binance có khối lượng giao dịch giao ngay trong 24h qua cao hơn toàn bộ 20 sàn giao dịch hàng đầu của CoinMarketCap cộng lại.

Theo diễn biến mới nhất, ngày 10/11, Binance quyết định rút khỏi thỏa thuận mua lại FTX.com. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, cho hay sàn có thể buộc phải nộp đơn phá sản do không có đủ tài sản cho người dùng rút tiền.

Đọc thêm: Thực hư sự cố USDT mất peg?

RELEVANT SERIES