Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

GME token là gì? Đồng Memecoin lấy cảm hứng từ sự kiện GameStop

Sau sự nổi lên của hàng loạt memecoin liên quan tới Roaring Kitty, cộng đồng lại chú ý tới token mang tên GmeStop. Vậy GmeStop là gì? Tại sao cộng đồng quan tâm tới token GME?
Avatar
nguyennsh
Published Jun 12 2024
Updated Jun 12 2024
4 min read
gme là gì

GME là gì?

GME là memecoin thuộc hệ sinh thái Solana. GME có tên là GmeStop, được tạo ra với mục đích gợi nhớ về sự kiện bán non của Roaring Kitty đối với cổ phiếu GameStop (GME).

Vào năm 2021, sự kiện bán non GameStop có thể được coi là một trong những bài học đắt giá của nhiều quỹ đầu tư lớn. Thời điểm những nhà đầu tư nhỏ lẻ đều đồng lòng *bán non (short squeeze) cổ phiếu GME đã khiến nhiều ông lớn phải phá sản bởi vị thế bán khống. Điển hình như Melvin Capital thực hiện bán khống hơn 140% cổ phiếu GME và thua lỗ 4 tỷ USD.

*Bán non (short squeeze) là hiện tượng giá cổ phiếu tăng đột ngột, buộc nhà đầu tư đã bán khống (short sellers) phải mua lại cổ phiếu hoặc đóng vị thế để tránh thua lỗ. Việc này tạo thêm áp lực mua, khiến giá cổ phiếu tăng mạnh hơn nữa.

trang chủ gme
Trang chủ dự án GmeStop
advertising

Tại sao cộng đồng chú ý tới memecoin GME?

Nhắc đến sự kiện của GameStop, cộng đồng chắc hẳn nhớ tới nhân vật Roaring Kitty (tên thật Keith Gill).

Anh là người kêu gọi cộng đồng mua cổ phiếu GameStop, làm nhiều quỹ đầu tư phải phá sản. Đồng thời, sau sự kiện này, Roaring Kitty cũng là người duy nhất "được" Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện lấy lời khai vì nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán.

Nhưng sau khoảng thời gian huy hoàng trên, Roaring Kitty đột nhiên vắng bóng trên tất cả trang mạng xã hội từ năm 2021. Và cho tới tháng 5/2024, Roaring Kitty bắt đầu quay trở lại với dòng tweet ẩn ý về việc anh trở lại thị trường tài chính. Chỉ riêng dòng tweet này đã có hơn 28 triệu lượt người xem.

Với việc Roaring Kitty khi quay trở lại, cổ phiếu của GME trên thị trường chứng khoán cũng tăng hơn 125%. Và từ đây, memecoin của GME trong thị trường crypto cũng được hưởng lợi không ít. Theo đó, memecoin GME chứng kiến mức tăng trưởng 3,000% từ 0.0004 USD lên hơn 0.014 USD, chỉ trong vòng 1 tháng.

giá của gme token
Giá của GME token tăng mạnh khi Roaring Kitty quay trở lại. Nguồn: CoinGecko

Lịch sử hình thành của memecoin GME

Memecoin GME thực chất đã ra mắt vào ngày 28/1/2024, 1 tuần sau khi phim *Dumb Money khởi chiếu trên Netflix. Theo trang chủ của dự án, mục đích của memecoin GME là “Không chỉ dừng ở một memecoin, mà còn là biểu tượng của một cộng đồng “underdog", sẵn sàng chống lại những cá voi”.

Theo đó, GME cũng đã được cộng đồng đón nhận khi có hơn 15,000 nhà đầu tư khác nhau, thậm chí vào tháng 3/2024, con số người nắm giữ lên hơn 20,000.

Ngoài ra, văn hóa của GME cũng cho phép cộng đồng có thể tự do sáng tạo. Bằng cách kết hợp băng đô - biểu tượng của memecoin GME với bất kỳ hình ảnh nào theo ý thích ngay tại tính năng Headbands. 

*Dumb Money là bộ phim nói về hành trình từ 50,000 USD lên 30 triệu USD của Roaring Kitty, chỉ bằng việc bán non GME.

meme của cộng đồng gme token
Hình ảnh meme liên quan tới cộng đồng GmeStop

Mặc dù memecoin GME “làm mưa, làm gió” trong một quãng thời gian tương đối dài, nhưng vào tháng 4/2024, cơn sốt từ dự án giảm mạnh và vốn hoá chỉ còn 2.5 triệu USD. Cho tới thời điểm Roaring Kitty quay lại, memecoin GME bắt đầu nhận lại sự chú ý và vốn hoá hiện giao động từ 100 - 200 triệu USD.

Thông tin về token GME

Thông số của GME

  • Token name: GmeStop
  • Ticker: GME
  • Blockchain: Solana
  • Contract: 8wXtPeU6557ETkp9WHFY1n1EcU6NxDvbAggHGsMYiHsB
  • Total Supply: 6,885,214,218 GME

Công dụng của GME

Hiện tại, token GME vẫn chỉ đang được giao dịch, sử dụng như một memecoin và chưa có bất kỳ một công dụng khác.

Mua token GME ở đâu?

Người dùng có thể mua token GME trên các sàn phi tập trung (DEX) và tập trung (CEX) như:

  • Sàn DEX: Raydium, Meteora…
  • Sàn CEX: Bitget, CoinEx…

Trang thông tin dự án

Một số trang thông tin của GameStop:

Đọc thêm: Io.net (IO) là gì? Dự án thứ 55 trên Binance Launchpool

RELEVANT SERIES