Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Io.net (IO) là gì? Dự án thứ 55 trên Binance Launchpool

Ngày 6/6/2024, Binance Launchpool thông báo mở bán token IO của dự án Io.net. Vậy Io.net là gì? Sản phẩm của Io.net có đặc điểm gì nổi bật?
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published 6 days ago
Updated 6 days ago
io net là gì

Io.net là gì?

Io.net là dự án DePin trên hệ sinh thái Solana. Dự án tổng hợp *GPU từ những nguồn dữ liệu từ máy đào, phần cứng dữ liệu của Filecoin, Render… để cung cấp khả năng tính toán cho các nhà phát triển AI, với mức chi phí thấp nhưng hiệu suất cao.

*GPU (Graphics Processing Unit) là một loại vi xử lý chuyên dụng được thiết kế để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa và tính toán song song. GPU thường được sử dụng rộng rãi trong AI, deep machine learning, game…

advertising
giao diện io net
Giao diện trang web của Io.net

Sản phẩm của Io.net

IO Cloud

IO Cloud là sản phẩm lưu trữ đám mây, cho phép người dùng dễ dàng triển khai và quản lý các GPU cho riêng bản thân. Hiện tại, IO Cloud cung cấp người dùng ba loại GPU *Cluster gồm:

Ray: Loại GPU cho phép người dùng thực hiện các tác vụ tính toán trên nhiều node cùng lúc. Từ đó, nhà phát triển có thể dễ dàng tăng tốc độ xử lý và thực hiện song song nhiều tác vụ.
Mega-Ray: Loại GPU mở rộng của Ray, cho phép người dùng quản lý tất cả GPU hoặc CPU dưới một tiêu chuẩn nhất định. Khác biệt giữa Mega Ray và Ray là người dùng có thể tùy chỉnh tài nguyên GPU theo yêu cầu cụ thể.
Kubernetes: Nền tảng mã nguồn mở, được thiết kế để tự động hoá các công đoạn triển khai và quản lý GPU.

*Cluster là một tập hợp các GPU (hoặc node) kết nối với nhau để làm việc một cách thống nhất. Từ đó, giúp các ứng dụng có thể tăng cường hiệu suất và khả năng mở rộng.

giao diện io cloud
Giao diện IO Cloud

IO Worker

IO Worker là nền tảng cho phép những nhà cung cấp GPU hoặc sở hữu GPU dư thừa, có thể cung cấp dịch vụ cho thuê.

Theo đội ngũ dự án, những người cho thuê được miễn phí nền tảng, nếu cho phép người thuê sử dụng token IO để thanh toán. Ngược lại, nếu người thuê sử dụng token USDC thanh toán, bên cho thuê sẽ chịu phí 2%.

Ngoài ra, các nhà cung cấp tại IO.net cần GPU tối thiểu là 12 GB RAM với 256 GB SSD.

giao diện io worker
Giao diện IO Worker

IO Explorer

IO Explorer là nền tảng tổng hợp dữ liệu của ba giao thức gồm Io.net, Render và Filecoin. Người dùng có thể sử dụng IO Explorer để theo dõi những chỉ số như số lượng GPU cho thuê, mức giá trung bình, các loại GPU… thậm chí cả vị trí địa lý của GPU.

giao diện io explorer
Giao diện IO Explorer

Điểm nổi bật của Io.net

Về mô hình công nghệ của Io.net, dự án sử dụng ba kỹ thuật chính để tiết kiệm chi phí tính toán cho các nhà phát triển, bao gồm:

Parallel Training: Io.net giải quyết vấn đề giới hạn bộ nhớ và tác vụ xử lý, thông qua việc song song hóa trên nhiều thiết bị cùng lúc. Từ đó, giảm thời gian huấn luyện và tối ưu hoá tài nguyên.
Batch Inference: Io.net cho phép các quá trình suy luận (inference) của AI có thể diễn ra song song. Từ đó, giúp tăng tốc độ và tính hiệu quả của quá trình Inference.
Parallel Hyperparameter Tuning: Io.net tận dụng nhiều thư viện để song song hóa quá trình tinh chỉnh Hyperparameter, giúp nhà phát triển dễ dàng tìm ra mô hình, cấu hình và hiệu suất tốt nhất cho sản phẩm của họ.

Thông tin về token IO

Thông số của IO

Token name: IO.NET
Ticker: IO
Blockchain: Solana
Token Type: Utility, Governance
Total supply: 800,000,000 IO

Phân bổ token IO

Dưới đây là tỷ lệ phân bổ của token IO:

Emission: 37.5%
R&D and Ecosystem: 16.01%
Seed Sale: 12.5%
Initial Core Contributor: 11.34%
Series A Sale: 10.15% 
Community: 10%
Binance Launchpool: 2.5%
phân bổ token io
Số lượng phân bổ của token IO

Lịch phân bổ token IO

Token IO sẽ được mở khoá theo lịch như hình dưới đây:

lịch mở khoá token io
Lịch phân bổ token IO

Công dụng của token IO

Người nắm giữ token IO được các quyền lợi sau:

Tham gia quản trị và voting trên Io.net
Thanh toán cho các hoạt động trên nền tảng Io.net
Tham gia staking và nhận thưởng.

Chi tiết mở bán token IO

Ngày 7/6/2024, Binance chính thức mở bán token IO trên Binance Launchpool. Người dùng có thể stake BNB và FDUSD để nhận token IO (tối đa 4 ngày).

Số lượng token IO được phân bổ như sau:

BNB pool: 17,000,000 IO
FDUSD pool: 3,000,000 IO

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ đằng sau dự án Io.net đều là những thành viên đã có nhiều năm làm việc tại lĩnh vực blockchain và tài chính, bao gồm:

Ahmad Shadid: Founder và CEO tại Io.net. Trước đây, anh từng là kỹ sư định lượng (quant engineer) tại WhalesTrader và ArabFolio Capital.
Garrison Yang: CSO và CMO tại Io.net. Anh từng làm cố vấn tại một số tựa game như Pulsar Games, 77-bit, Legendary Foundry Games…
Tory Green: COO tại Io.net. Anh từng làm COO tại hai quỹ đầu tư là Hum Capital và Tiller Partners.
đội ngũ io net
Đội ngũ đằng sau Io.net

Nhà đầu tư

Theo Binance Labs, Io.net đã trải qua hai vòng gọi vốn với số tiền huy động là 40 triệu USD, cùng mức định giá tại 1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư của Io.net có thể kể đến gồm những cái tên lớn như Hack VC, Multicoin Capital, Delphi Digital…

Các trang thông tin của dự án

Một số trang thông tin của dự án Io.net:

Website: io.net